Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Năm 2020, ngành LĐTBXH cần tập trung, quyết liệt phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

02:12:52 26/12/2019

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020 của Bộ LĐTBXH tổ chức sáng 25/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Ngành LĐTBXH đang quản lý một lĩnh vực rất rộng và có sự kết hợp chặt chẽ với bộ, ngành khác. Kết quả của ngành hôm nay, bên cạnh những nỗ lực của ngành, còn là hiệu quả của sự phối kết hợp giữa các ban, bộ, ngành”. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2020 của Bộ LĐTBXH.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, năm vừa qua, ngành LĐTBXH đã nỗ lực trong toàn hệ thống để hoàn thành kế hoạch công tác của năm, đặc biệt là những khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm. Phó Thủ tướng cho biết, năm 2019, ngành LĐTBXH đã đột phá phát triển số lượng người tham gia BHXH tự nguyện với con số tăng thêm 276.000 người, bằng cả hơn 10 năm trước. 
 
Đến nay cả nước có trên 15,7 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm khoảng 32,5% lực lượng lao động trong độ tuổi (trong đó tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt trên 545 nghìn người, hoàn thành trước 2 năm so với chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết 28-NQ/TW); trên 13,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm trên 27% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có tăng nhưng tốc độ tăng còn chậm. 

Trong năm 2020, Phó Thủ tướng cũng lưu ý ngành các nhiệm vụ cần tập trung quyết liệt hơn nữa việc phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. “Năm 2020, ngành cần chú trọng vận động người dân thay đổi thói quen tham gia BHXH. Đặc biệt là thay đổi thói quen giữ tiền thay vì tham gia BHXH của người dân. Chúng ta cần kêu gọi các đoàn thể, doanh nghiệp cùng tham gia vận động, tuyên truyền để người dân coi việc tham gia bảo hiểm xã hội vừa là quyền, vừa là cách giúp bảo đảm an sinh cho cá nhân và thể hiện trách nhiệm của công dân” - Phó Thủ tướng nói và đề nghị Bộ LĐTBXH phải quyết liệt hơn nữa trong phát triển bảo hiểm xã hội khi tỷ lệ bao phủ loại hình này còn rất thấp so với yêu cầu đặt ra.

Trong công tác đào tạo nghề, bên cạnh những kết quả tích cực, Phó Thủ tướng cho rằng kỹ năng nghề của lao động Việt Nam vẫn đang đứng thứ 6 trong khu vực ASEAN, thứ 102 trên thế giới. Trụ cột về kỹ năng lao động trong xếp hạng năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam đứng thứ 8 trong ASEAN.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục nghề nghiệp cần tăng cường về chất lượng nhằm đưa thứ hạng về giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam lên vị trí thứ 4 trong khối các nước khu vực Asean. Đồng thời, ngành cần nhân rộng ra kết quả và mô hình giáo dục nghề nghiệp trong toàn xã hội, không chỉ bằng việc phát triển công nghệ thông tin, tập huấn thậm mà còn cần là đào tạo theo cách “cầm tay chỉ việc”.

“Bộ LĐTBXH cần phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, nhân rộng hơn nữa mô hình nhận chuyển giao các chương trình đào tạo nghề tiên tiến trên thế giới thông qua ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, chỉ đạo, tập huấn, thậm chí “cầm tay chỉ việc”. Nếu không làm nhanh thì dù tăng cả 10 bậc trong 1 năm thì chúng ta cũng chưa thể vươn lêp tốp 4 ASEAN như mục tiêu Chính phủ đặt ra trong 5 năm tới”, Phó Thủ tướng nói.

Trong việc triển khai nhiệm vụ năm 2020, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đặc thù của ngành LĐTBXH là phần lớn nhiệm vụ phải phối hợp với các bộ ngành, địa phương. Đơn cử như công tác xoá đói giảm nghèo không chỉ mình Bộ LĐTBXH làm được, nhưng vai trò cơ quan tổng hợp của Bộ cũng rất quan trọng để nâng cao nhận thức, tối ưu hoá nguồn lực. Hay muốn tạo việc làm thì phải phát triển doanh nghiệp nhưng chính sách về thị trường lao động, đào tạo nhân lực cũng hết sức quan trọng.

Liên quan thứ hạng cải cách hành chính của Bộ LĐTBXH mới ở mức trung bình, Phó Thủ tướng nêu rõ: Một trong những thước đo hiệu quả của cải cách hành chính, hiện đại hoá bộ máy là cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Bộ LĐTBXH có 103 dịch vụ công cấp bộ nhưng mới có 2 dịch vụ công trực tuyến cấp 4. Thời gian qua, Bộ LĐTBXH đã phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bưu điện Việt Nam, doanh nghiệp để chuyển giao những công việc trước đây được làm trực tiếp bởi cán bộ của toàn ngành LĐTBXH, từ đó tập trung vào giám sát, vận động và xây dựng chính sách.

“Các đồng chí phải làm quyết liệt hơn vì bên cạnh chúng ta có Bảo hiểm xã hội Việt Nam với hệ thống công nghệ thông tin rất tốt, đầy đủ dữ liệu. Nếu kết hợp được thì Bộ LĐTBXH có thể là một trong những bộ cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhanh hơn nhiều bộ khác”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.
 
Nhân dịp năm mới 2020, Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, Phó Thủ tướng đề nghị ngành LĐTBXH cùng với các bộ ngành chăm lo, tổ chức cho người dân đón tết an toàn, vui tươi, tiết kiệm với tất cả mọi nhà, mọi người.

Châu Anh/ GĐTE - Ảnh Anh Tuấn: TTXVN


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.