Phiên đối thoại chính thức Diễn đàn trẻ em quốc gia 2015

00:43:09 09/08/2015

Phiên đối thoại chính thức Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV năm 2015 đã diễn ra sáng 8/8, tại Hà Nội. Diễn đàn do Bộ LĐTBXH phối hợp Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ủy ban) tổ chức. Chủ nhiệm Ủy ban Đào Trọng Thi, Phó chủ nhiệm Ngô Thị Minh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng cùng đại diện các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và 192 trẻ em tham dự phiên đối thoại. 
 
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội 
Đào Trọng Thi phát biểu khai mạc. Ảnh: Thảo Vân

Thời gian qua, các địa phương đã tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em các cấp với những vấn đề được các em tham gia thảo luận. Tại phiên đối thoại chính thức, các em được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, bày tỏ ý kiến với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, đoàn thể hữu quan.
 
Phát biểu khai mạc phiên đối thoại, ông Đào Trọng Thi cho biết: “Các em đại diện cho hơn 26 triệu trẻ em trong cả nước mạnh dạn, thẳng thắn trao đổi, thảo luận, đóng góp các ý kiến thiết thực và sâu sắc. Ban tổ chức Diễn đàn sẽ tổng hợp các khuyến nghị và thông điệp của các em để báo cáo Quốc hội, Chính phủ và gửi đến các bộ, ngành, cơ quan hữu quan để nghiên cứu, giải quyết, thực hiện. Tôi kêu gọi các bộ, ngành, cơ quan hữu quan; cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp, các địa phương; các lực lượng xã hội nhìn nhận tích cực hơn nữa về vị trí, vai trò của trẻ em, quyền trẻ em nói chung và quyền tham gia của trẻ em nói riêng. Giúp trẻ em có điều kiện tốt nhất để thực hiện quyền của mình và có những đóng góp tích cực cho đất nước phù hợp với từng lứa tuổi”. 


 
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đối thoại với các em. Ảnh: Thảo Vân

 
Tại phiên đối thoại, các em đã mạnh dạn nêu lên nhiều vấn đề đang được quan tâm theo 4 nhóm chủ đề: Quyền tham gia của trẻ em trong quá trình xây dựng pháp luật ; quyền tham gia của trẻ em trong gia đình; quyền tham gia của trẻ em trong nhà trường; quyền tham gia của trẻ em trong cộng đồng. 
 
Phiên đối thoại đã diễn ra sôi động và thẳng thắn. Các vấn đề về quyền tham gia của trẻ em đã được các em trình bày sinh động qua các đoạn kịch, hình vẽ, cây vấn đề. Các sản phẩm này chứng tỏ các em đã làm việc và thảo luận nghiêm túc về các quyền tham gia của mình ngay từ các Diễn đàn địa phương và mang về Diễn đàn quốc gia đầy đủ mong đợi, khuyến nghị, ước mơ của các bạn mình để các quyền trẻ em, đặc biệt là các quyền tham gia, được thực hiện ngày càng tốt hơn.
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội 
Đào Trọng Thi  trả lời phỏng vấn bên lề Diễn đàn. Ảnh: Thùy Dương
 

Lãnh đạo Ủy ban, Bộ LĐ-TB&XH, lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, tổ chức tham dự phiên đối thoại cũng đã thảo luận, giải đáp cho các em một cách thẳng thắn về những vấn đề các em quan tâm. Những ý kiến, khuyến nghị chính đáng khác, những nội dung các em đã trình bày mà các cô, bác lãnh đạo chưa có thời gian giải đáp thấu đáo, đầy đủ thì Bộ LĐTBXH sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời gửi đến các bộ, cơ quan, tổ chức, các cấp chính quyền ở địa phương có chức năng, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết và thực hiện. 
 
 


Các em nhỏ gửi khuyến nghị đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội. Ảnh: Mạnh Dũng

 

Phát biểu kết luận phiên đối thoại chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV, Thứ trưởng Đào Hồng Lan mong rằng mỗi đại biểu trẻ em tham dự Diễn đàn lần này trở về địa phương sẽ chia sẻ lại với các bạn mình về toàn bộ những nội dung đã thảo luận tại diễn đàn để cùng nhau phấn đấu hơn nữa, thành con ngoan, trò giỏi, công dân có ích cho đất nước và tích cực tham gia quyền của trẻ em. 
 
Kết thúc Diễn đàn, các em đã gửi các khuyến nghị đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội:

Ở gia đình, cha mẹ cần nâng cao kiến thức về quyền của trẻ em đặc biệt là quyền tham gia.
Ở nhà trường, các em mong muốn lãnh đạo, thầy cô giáo tạo điều kiện và hỗ trợ để trẻ em có thể giao lưu, kết bạn và hòa đồng với nhau.
Ở cộng đồng, các em mong muốn đổi mới truyền thông về quyền trẻ em.
Trong xây dựng luật pháp, chính sách có các quy định pháp luật về việc trẻ em được người lớn lắng nghe, thấu hiểu và đáp ứng nguyện vọng của trẻ em. 
 
Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

 
 
Điều em muốn... Ảnh: Thảo Vân

 
 
Tiểu phẩm của trẻ em tại Diễn đàn. Ảnh: Thảo Vân
 

Thông điệp của trẻ em tại Diễn đàn. Ảnh: Thùy Dương

Trẻ em phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Thùy DươngĐiều các em quan tâm tại Diễn đàn. Ảnh: Thùy DươngTiết mục văn nghệ của thiếu nhi Hà Nội chào mừng Diễn đàn. Ảnh: Thùy Dương
Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước và Quốc hội chụp ảnh lưu niệm với trẻ em
tại Diễn đàn. Ảnh: Thùy Dương


Thảo Vân


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.