Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế

16:59:52 10/05/2019

Ngày 10/5/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) với chủ đề “Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế”. Chủ trì buổi họp báo có ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội; ông Triệu Thế Hùng – Phó CHủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội; ông Lê Quân – Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH.

Ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội phát biểu khai mạc Hội thảo.
 
Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 Khóa XII nhấn mạnh: “Phát triển nguồn lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, tranh thủ những cơ hội và thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Gần đây, nhiều tổ chức và diễn đàn quốc tế như Tổ chức Lao động Quốc tế, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp Quốc, Diễn đàn Kinh tế Thế giới... khuyến cáo các quốc gia cần tập trung phát triển kỹ năng, giáo dục kỹ thuật và đào tạo nghề để thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế.
 
Phát biểu khai mạc, ông Phan Thanh Bìnhcho biết, nối tiếp thành công của Hội thảo Giáo dục 2017 -  “Về chất lượng giáo dục phổ thông” và Hội thảo Giáo dục 2018  -  “Giáo dục đại học- chuẩn hóa và hội nhập quốc tế”, Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội thảo Giáo dục 2019 với chủ đề “Phát triển  giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế”. Hội thảo là diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất ý tưởng phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam. Hội thảo cũng góp phần cung cấp thêm cơ sở lý luận và thực tiễn cho các Đại biểu Quốc hội trong thẩm tra, giám sát, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, Bộ, ngành và cơ quan hữu quan hoàn thiện chính sách, pháp luật phát triển giáo dục nghề nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cao cho đất nước trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế mạnh mẽ.
 


Ông Lê Quân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH thông tin về công tác tổ chức Hội thảo
 
Dự kiến Hội thảo sẽ diễn ra trong tháng 9/2019 tại Hà Nội, được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả và đại biểu tham dự. Hội thảo tập trung thảo luận vào ba nội dung : (1) Thể chế giáo dục nghề nghiệp; (2) Doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp; (3) Chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
 
Chia sẻ với báo chí, ông Lê Quân thông tin, dự kiến trong tháng 6, Bộ LĐ-TBXH chủ trì Hội nghị hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong GDNN với sự tham dự của đông đảo các doanh nghiệp và nhà trường. Nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong GDNN, ông Lê Quân cho rằng doanh nghiệp không chỉ là đối tượng sử dụng lao động mà doanh nghiệp còn chính là nơi đào tạo. Theo Luật GDNN hiện hành, việc đào tạo cấp bằng trung cấp, cao đẳng chỉ là một phần nổi của hệ thống GDNN, còn phần đào tạo cấp chứng chỉ, kỹ năng, đào tạo lại cho người lao động mới là điều quan trọng, thời gian tới sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ LĐ-TBXH.
 


Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí
 
“Với thực tế hiện nay, các cơ sở giáo dục đào tạo bắt buộc phải dạy cái mà doanh nghiệp đang làm, đang cần. Ngược lại doanh nghiệp muốn có lao động thì phải vào trường hợp tác và tự làm đào tạo.Do đó, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp” – ông Lê Quân nói.
 

Để giải quyết vướng mắc trong quan hệ giữa doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hội thảo sẽ mời các đại biểu đến từ các hiệp hội doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… để lắng nghe doanh nghiệp cần gì, từ đó đào tạo ra nguôn nhân lực phù hợp.  


Theo molisa.gov.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.