Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp

14:21:34 31/12/2019

Ngày 31/12, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp với chủ đề “Tương lai tươi sáng cùng Giáo dục nghề nghiệp”. Cuộc thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp, đồng thời truyền tải thông điệp “Giáo dục nghề nghiệp thực học, thực hành – vững khởi nghiệp, sáng tương lai”.  

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp 
 
 
Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: “Trong thời gian qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức nhiều cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của giáo dục nghề nghiệp đối với người lao động.

Mục đích của cuộc vận động nhằm nâng cao nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp; giúp các bạn trẻ, xã hội có nhận thức đúng về định hướng giáo dục nghề nghiệp; giới thiệu quảng bá các hoạt động giáo dục nghề nghiệp để giúp phụ huynh và học sinh, sinh viên lựa chọn đúng đắn con đường nghề nghiệp của mình. Từ đó góp phần nâng cao công tác tuyển sinh, đào tạo gắn với thực thế, nhu cầu của doanh nghiệp cũng  như thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập thế giới.

“Hoạt động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp này sẽ đưa thông điệp đến với học sinh, sinh viên. Lời ca tiếng hát về giáo dục nghề nghiệp sẽ làm ấm trái tim, dễ đi vào lòng người, từ đó tình cảm gắn với nghề nghiệp càng sâu đậm”, Tổng Cục trưởng Nguyễn Hồng Minh nói.
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân tặng hoa cho Ban tổ chức Cuộc thi

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam chia sẻ, môi trường giáo dục nghề nghiệp từ trước đến nay được Chính phủ, Nhà nước rất quan tâm, từ trước đến nay đã có một số ca khúc sáng tác về các nghề như nghề thợ mỏ, nghề y, nghề giáo nhưng vẫn còn ít. Do đó, cuộc phát động này sẽ đánh dấu một loạt các bài hát chất lượng cao ra đời để quảng bá về nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp của đất nước.  Hội sẽ tích cực tuyên truyền, vận động  các hội viên hội nhạc sĩ, nhà thơ chuyên và không chuyên để tham gia đợt sáng tác ca khúc này.

Theo Ban tổ chức, chủ đề của các ca khúc lần này nhằm phản ánh, ca ngợi quá trình đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đồng thời đề cao vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh xã hội; ca ngợi, tôn vinh hình ảnh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, tấm gương học sinh sinh viên tiêu biểu, tình yêu nghề nghiệp.

Đối tượng tham gia bao gồm các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên; các tổ chức, cá nhân, công chúng yêu âm nhạc, quan tâm đến giáo dục nghề nghiệp và có khả năng sáng tác âm nhạc. Cá nhân tác giả hoặc nhóm tác giả có thể tham gia với nhiều tác phẩm.

Về giải thưởng, Ban tổ chức sẽ tặng Giấy chứng nhận và 1 giải đặc biệt trị giá 100 triệu đồng; 1 giải nhất 50 triệu đồng; 1 giải nhì 30 triệu đồng; 1 giải ba 20 triệu đồng và 5 giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng. Cuộc phát động sẽ kéo dài từ ngày 31.12.2019  đến ngày 31.3.2020.

Chúc Cuộc thi thành công tốt đẹp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân chia sẻ: Ai cũng mong muốn có một nghề tốt. Trước đây, cha mẹ thường chưa quan tâm tới mong muốn, nguyện vọng của các con, nhưng hiện nay, nhiều cha mẹ đã tôn trọng con, để cho con có một nghề theo đam mê. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng, qua cuộc thi, chúng ta sẽ có những ca khúc hay, và lan tỏa, đi vào tâm hồn của thầy từng thầy cô giáo, của các em học sinh sinh viên, của toàn xã hội để mỗi chúng ta sẽ có một nghề nghiệp phù hợp với mong muốn; để mỗi chúng ta khi chọn một nghề đều đến từ trí óc, đôi bàn tay, có kỹ năng nhưng cũng đồng thời đến từ trái tim và tâm hồn. “Hy vọng trong 3 tháng tới, chúng ta sẽ có nhiều ca khúc hay và mỗi một ca khúc sẽ được lan tỏa trên các phương tiện truyền thông cũng như nhận được nhiều sự lựa chọn và hưởng ứng của gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, Thứ trưởng Lê Quân nói.
 

Tiết mục văn nghệ tại Lễ phát động
 

Thảo Vân//GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.