Phấn đấu ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đúng dịp 27/7

08:39:37 09/03/2018

Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là hệ thống ứng dụng đầu tiên của Chính phủ được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại của Cục Người có công đang quản lý và sử dụng..

Toàn cảnh buổi làm việc.

Chiều ngày 8/3/2018, tại Hà Nội, Bộ LĐTBXH làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng chủ trì buổi làm việc. Ngoài ra, còn có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng, ông Đào Ngọc Lợi – Cục trưởng Cục Người có công, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, bà Vũ Thanh Xuân – Trưởng ban Kỹ thuật công nghệ, ông Trần Minh – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số cùng nhiều đại biểu các đơn vị có liên quan tham dự.

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ giúp người dân tìm kiếm thông tin đơn giản nhất, nhanh nhất và tốt nhất


Để Đề án nhanh chóng đi vào thực tế, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, bà Vũ Thanh Xuân – Trưởng ban Kỹ thuật công nghệ đã đưa ra một số đề xuất các công việc chính cần thực hiện như: Xây dựng phần mềm, phần mềm này được ứng dụng trên cả smartphone…; Xây dựng quy trình thu thập thông tin; Tổ chức đào tạo về nghiệp vụ, quy trình tác nghiệp, công nghệ kỹ thuật; Thực hiện việc thu thập dữ liệu như chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh; Ghép nối thông tin sau khi thu thập dữ liệu; Triển khai đưa hệ thống đến với người dân. Đề án dự kiến sẽ đến với người dân vào đúng dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ tháng 7/2018.

Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết thêm, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ được xây dựng có đầy đủ các chức năng yêu cầu như: chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật bổ sung thông tin…
 Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì buổi làm việc.


Trong các nội dung xây dựng phần mềm này, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đề nghị làm sao để người dân tìm kiếm thông tin một cách đơn giản nhất, nhanh nhất và tốt nhất. Chỉ cần tìm tên liệt sĩ thôi chứ không phải xưng danh “Tôi là ai, tôi đi tìm liệt sĩ nào”, nghĩa là khi tìm kiếm chỉ cần gõ tên liệt sĩ, địa phương là ra thông tin. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng lưu ý thêm, hiện nay rất nhiều nghĩa trang liệt sĩ đã đổi tên địa phương, chia tỉnh, từ huyện cũ đổi tên huyện mới, từ xã cũ thành xã mới, thậm chí thôn cũng khác nên khi thu thập thông tin phải cập nhật, đối chiếu tên cũ với tên mới…

Cụ thể hơn, Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phải tìm hiểu thông tin từ phòng LĐTBXH, Sở LĐTBXH, thậm chí cán bộ phụ trách LĐTBXH ở các xã xem nghĩa trang liệt sĩ nằm ở khu vực nào, bưu điện xã chụp ảnh mộ liệt sĩ ở từng xã, huyện, tỉnh để sau này có thể chia nhánh giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ - một kênh hay để người dân đóng góp ý kiến


Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung đồng ý với kế hoạch xây dựng Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng như chỉ đạo của Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn. Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ ra đời tạo điều kiện cho nhân dân, nhất là thân nhân liệt sĩ tiếp cận với thông tin nhanh nhất. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, linh thiêng, nhất là đối với những người cha mẹ già không thể đi lại được. Có trang web, người thân có thể mở cho cả nhà cùng xem hình ảnh mộ liệt sĩ, nếu không đến được.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH chỉ đạo Cục Người có công ngay trong tuần này chuẩn bị văn bản trình Bộ để gửi tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, đồng thời giao cho các Sở LĐTBXH triển khai Đề án trong toàn hệ thống. Ngày 24/3 tới đây, trong buổi làm việc với tất cả các Giám đốc Sở LĐTBXH, Trưởng phòng Người có công của Sở, Bộ trưởng sẽ đề cập đến vấn đề này. Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cũng quyết liệt yêu cầu Đề án phải được triển khai xuống từng xã, tất cả các đơn vị cùng nỗ lực phấn đấu để chương trình có thể đi vào hoạt động trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sĩ 27/7.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị trích một phần kinh phí mà Bộ đã hỗ trợ để dành cho các nghĩa trang tu sửa lại bia mộ. Cần thống nhất tên gọi “Liệt sĩ chưa biết tên” thay vì ghi "Liệt sĩ chưa có tên" hay “Liệt sĩ không có danh tính”. Các liệt sĩ không phải không có tên, chúng ta phải trả lại danh tính cho các liệt sĩ. Trước khi tiến hành chụp các bia mộ liệt sỹ, tất cả các nghĩa trang phải sửa lại cho thống nhất tên gọi.

Việc bổ sung cập nhật thông tin các liệt sĩ Cục Người có công phải làm nhưng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng là kênh rất hay để người dân đóng góp ý kiến. Nếu người dân muốn sửa chữa, nâng cấp nghĩa trang hay cung cấp thông tin mộ liệt sĩ đều có thể đóng góp tại trang này. Trước đây, chúng ta có quy định, truy cập thì phải xưng danh, nhưng với cổng thông tin điện tử này nên bỏ qua phần thông tin khai báo để nhân dân thuận tiện hơn trong tra cứu và cung cấp thông tin.

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cũng giao cho Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng trực tiếp chỉ đạo đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Cục Người có công cần phối hợp chặt chẽ với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số trong quá trình thu thập thông tin. Các bên cần sớm hoàn thiện các công việc, phấn đấu để Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ ra mắt trước ngày 27/7/2018.

Hiện nay, vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam và ở nước bạn Lào, Campuchia. Ngoài ra, có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tổng số liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hơn 500.000 người. Nhiều thân nhân, gia đình liệt sĩ chưa biết mộ con em mình nằm ở đâu. Việc các gia đình đi đến từng nghĩa trang, từng mộ liệt sĩ tìm thân nhân cũng vô cùng khó khăn, tốn kém. Vì vậy  việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là việc làm không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước; tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất; giúp cho thân nhân các liệt sĩ bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần làm với đi nỗi đau chiến tranh.


Một số hình ảnh khác tại buổi làm việc:Bà Vũ Thanh Xuân – Trưởng ban Kỹ thuật công nghệ đã đưa ra một số đề xuất các công việc chính cần thực hiện Cổng thông tin liệt sĩ.Ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát biểu.Ông Trần Minh – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số phát biểu.Ông Đào Ngọc Lợi – Cục trưởng Cục Người có công phát biểu.


Thanh Huyền/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.