Phái đoàn WHO không đến Vũ Hán

16:42:36 18/02/2020

Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đến Bắc Kinh, Quảng Đông và Tứ Xuyên, nhưng tỉnh Hồ Bắc không có trong kế hoạch.Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết phái đoàn WHO, bao gồm các chuyên gia từ Mỹ, sẽ đánh giá các nỗ lực dập dịch của Trung Quốc. Tuy nhiên, Vũ Hán hay các thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc không được nhắc đến trong chuyến thăm, làm dấy lên lo ngại về tính minh bạch của nhiệm vụ này.
 
Theo Ủy ban Y tế Trung Quốc, trong cuộc họp ngày 17/2, các chuyên gia đã trao đổi về công tác ngăn ngừa sự lây lan của virus, vấn đề quản lý động vật hoang dã và điều chế vaccine.
 
Trích lời của ông Xi Chen, trợ lý giáo sư về chính sách và kinh tế toàn cầu, Đại học Yale, tờ People’s Daily của Trung Quốc cho biết, Hồ Bắc đang ở thời điểm quan trọng của cuộc chiến chống lại Covid-19 và chưa có khả năng làm việc với WHO ngay lập tức. Tuy nhiên, phái đoàn có thể trao đổi với bác sĩ Zhong Nanshan, chuyên gia đầu ngành về bệnh hô hấp, cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc trong chuyến đi đến Quảng Đông.
 
 


Tổng giám đốc WHO  Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Reuters
 
Sau đợt dịch SARS năm 2003, cùng với Bắc Kinh, tỉnh này đã đề ra nhiều tiêu chuẩn trong công tác dập dịch, cải thiện hệ thống y tế công cộng.
 
Song các chuyên gia quốc tễ vẫn cho rằng, không được phép tiếp cận với tâm dịch Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc sẽ gây khó khăn trong việc xây dựng một bức tranh hoàn chỉnh về Covid-19.
 
"Khi chúng tôi gửi chuyên gia tới vùng dịch, họ có thể khoanh vùng khu vực cần được cải thiện hoặc đưa ra các biện pháp mà chính quyền quốc gia đôi khi không nghĩ tới. Điều này từng xảy ra trước đây, ý kiến của chuyên gia quốc tế thường có giá trị trong thời kỳ khủng hoảng", Tiến sĩ Adam Kamradt Scott từ Đại học Sydney nhận định.
 
Ông cũng nhấn mạnh, động thái che đậy thông tin nếu có sẽ chỉ khiến các quốc gia trong khu vực có thêm quyết tâm tăng cường biện pháp hạn chế đối với Trung Quốc.
 
Tính đến ngày 18/2, trên toàn thế giới, 73.332 ca nhiễm nCoV và 1.873 người chết vì dịch bệnh này, trong khi 12.712 người bình phục.
 
Chính quyền Trung Quốc nhiều lần khẳng định, họ hoan nghênh hợp tác quốc tế để ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên cho đến tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết chưa nhận được lời mời để gửi chuyên gia đến.
 
Theo Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, phái đoàn có 12 người, phối hợp với 12 chuyên gia y tế Trung Quốc khác để tìm hiểu về nCoV cũng như các biện pháp điều trị hiệu quả. 
 

Một nhóm gồm ba nhà nghiên cứu, dẫn đầu là chuyên gia người Canada Bruce Aylward đã đến Bắc Kinh trước vào ngày 10/2 để chuẩn bị cho chuyến công cán này. 


Theo Thục Linh (Vnexpress.net/SCMP)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.