Ông Nguyễn Xuân Lập (Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH): Nhiều chế độ cho người cai nghiện ma túy được cải thiện

15:55:03 09/06/2019

“Thời gian qua, Đảng, Chính phủ, cấp ủy và chính quyền các địa phương đã hết sức quan tâm đến việc nghiên cứu và ban hành, triển khai các chính sách đối với người cai nghiện ma túy”, ông Nguyễn Xuân Lập (Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH) khẳng định. 

 

Ông Nguyễn Xuân Lập (Cục trưởng Cục Phòng chống TNXH)

 

Xin ông cho biết chính sách của Việt Nam đối với người cai nghiện ma túy hiện nay như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Lập: Trong thời gian vừa qua, công tác điều trị, cai nghiện ma túy nói riêng và công tác phòng chống ma túy tại Việt Nam hết sức phức tạp. Đối tượng buôn bán sản xuất và vận chuyển ma túy có dấu hiệu đáng báo động. Đối tượng phạm tội về ma túy rất manh động, thậm chí sử dụng nhiều loại vũ khí nóng để chống trả lại các chiến sĩ. Nhiều chiến sĩ Công an đã hy sinh trên mặt trận phòng chống ma túy. 
 
Về vấn đề cai nghiện và chính sách cai nghiện thuộc lĩnh vực chúng tôi phụ trách, có thể khẳng định Đảng, chính phủ cấp ủy và chính quyền các địa phương hết sức nghiên cứu quan tâm đến việc nghiên cứu, ban hành triển khai các chính sách đối với người cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện do nhà nước hoặc tư nhân quản lý. Cụ thể là: 

Về chế độ trực tiếp với người nghiện ma túy. Chế độ hỗ trợ sinh hoạt hàng tháng ở trong cơ sở cai nghiện bắt buộc rất cải thiện. Trước những năm 2014, chế độ trong các cơ sở này rất hạn hẹp. Sau 2015 chúng tôi đã sửa đổi bổ sung thêm các chính sách cho các đối tượng trong các cơ sở cai nghiện ma túy. Ví dụ đối tượng cai nghiện bắt buộc theo luật xử lý vi phạm hành chính (từ 12-24 tháng) thì chính sách rất cao theo nghị định 136 từ chế độ ăn uống sinh hoạt và hỗ trợ mua sắm trang thiết bị ban đầu. Đối tượng cai nghiện tự nguyện cũng được hỗ trợ bằng 70% so với đối tượng cai nghiện bắt buộc. Các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện do tư nhân quản lý cũng được thí điểm hỗ trợ. 

Đối với những người cai nghiện tại gia đình cộng đồng cũng được Đảng và chính phủ quan tâm. Tới đây chúng tôi tiếp tục sửa đổi Luật phòng chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính và các chính sách có liên quan để tạo điều kiện chính sách tốt hơn cho đối tượng cai nghiện tại gia đình cộng đồng với phương châm: hỗ trợ cơ sở y tế của cấp xã; Hỗ trợ cán bộ tham gia công tác cai nghiện tại địa phương, tập huấn đào tạo để họ có kỹ năng, phương pháp tiếp cận, hỗ trợ người nghiện. 

Tất cả đối tượng cai nghiện tại cơ sở hoặc cai nghiện tại cộng đồng đều được ngành LĐTBXH quan tâm, tư vấn chống tái nghiện, dạy nghề tạo việc làm để họ có việc làm ổn định trở thành công dân tốt cho xã hội. Các chính sách trực tiếp và gián tiếp giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng xã hội. 
 
 

Một số ý kiến cho rằng, việc hướng nghiệp dạy nghề cho đối tượng cai nghiện tại các cơ sở cai nghiện là lợi dụng sức lao động của người nghiện. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa, vai trò của việc hướng nghiệp, tạo điều kiện cho người cai nghiện học nghề tại các cơ sở cai nghiện? 

Thời gian qua, một số tổ chức quốc tế do chưa tìm hiểu đầy đủ thông tin và chính sách pháp luật tại Việt Nam đã có thông tin là các cơ sở cai nghiện cưỡng bức lao động và vi phạm nhân quyền. Với tư cách là Cục trưởng cục phòng chống tệ nạn xã hội, mới đây nhất chúng tôi đã có các cuộc trao đổi với tổ chức dân chủ nhân quyền lao động của bộ ngoại giao Hoa Kỳ và nhiều tổ chức quốc tế như UNODC, UNAIDS, SAMSA... Chúng tôi đều hoan nghênh và đón tiếp tất cả các đoàn đến tất cả các cơ sở cai nghiện tập trung kể cả đối tượng cai nghiện tự nguyện và bắt buộc, để tìm hiểu, xem quá trình chúng tôi thực hiện quy định của pháp luật Việt Nam đối với những người ở trong cơ sở này. Chúng tôi khẳng định Việt Nam không vi phạm nhân quyền và không vi phạm tất cả các công ước mà chúng tôi đã cam kết.

Về quy định thời gian lao động trị liệu thì ở Việt Nam, từ khi thành lập nước đến nay, mọi công dân ở bất kể đâu đều phải có lao động. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy mọi người dân Việt Nam Nam “tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình”. Từ trẻ em đã tham gia lao động trong gia đình, đến các chiến sĩ ở biên giới hải đảo cũng tham gia vào công việc sản xuất thì việc vào cơ sở cai nghiện dù tự nguyện hay bắt buộc thì trong một ngày tham gia lao động sản xuất trị liệu với thời lượng 4h/ngày là hoàn toàn hợp lý. Thông qua lao động để cải thiện sức khỏe, cải thiện cuộc sống. Nếu có thành quả lao động thì có thể đóng góp vào cuộc sống hàng ngày của họ, liên quan đến sinh hoạt của cơ sở, cộng đồng qua các hoạt động văn hóa thể thao. 
 
 
Một bữa ăn trưa tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa. 

Ông có thể chia sẻ về những hoạt động chính trong Tháng hành động phòng chống ma túy năm nay? 

Tháng hành động phòng chống ma túy được triển khai từ ngày 1-6 đến 30-6 năm nay với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”. Trong lĩnh vực được phân công, Bộ LĐTBXH tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo trong thực hiện Đề án phối hợp truyền thông phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đến năm 2020; tăng cường quản lý, giám sát người nghiện ma túy, bảo đảm an toàn trong các cơ sở cai nghiện; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy tại các cơ sở cai nghiện. 

Đối với ngoài cộng đồng và xã hội, phối hợp với các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tuyên truyền về hiểm họa của ma túy đá, ma túy tổng hợp đối với thế hệ trẻ để họ không sử dụng. Nếu sử dụng rồi thì được tư vấn, trị liệu và hỗ trợ ban đầu để tránh trường hợp phải đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc… 

Trân trọng cảm ơn ông!
 
 
Từ ngày 6-8/6, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB&XH) tổ chức đoàn cán bộ, phóng viên đi thực tế cơ sở cai nghiện ma túy tại các tỉnh Ninh Bình và Thanh Hóa. Tham gia đoàn công tác có đại diện Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và khoảng 10 cơ quan thông tấn, báo chí trong nước. Trước đó, vào tháng 3/2019, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã tổ chức đoàn cán bộ, phóng viên đi thực tế cơ sở cai nghiện ma túy tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Chuyến đi thực tế tại Cơ sở cai nghiện ma túy (CSCNMT) nhằm cung cấp thông tin xác thực, tư liệu thực tiễn về công tác điều trị, cai nghiện ma túy để các phóng viên tuyên truyền đúng đắn về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; tình hình người sử dụng ma túy và kết quả công tác cai nghiện trong toàn quốc thời gian qua. Đồng thời, thông tin về những thành tựu bảo đảm thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam trên các lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, trong đó có việc tổ chức chữa bệnh, cai nghiện, phục hồi sức khỏe cho người nghiện trong các CSCNMT, giúp người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; phản bác những luận điệu xuyên tạc, thông tin sai lệch của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề nhân quyền để chống phá thành tựu của đất nước.

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.