Ninh Bình - Kết quả sau 10 năm thi hành Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em

23:37:01 05/03/2015

Tỉnh Ninh Bình nằm ở vùng cực nam đồng bằng châu thổ sông Hồng, là nơi tiếp nối, giao lưu kinh tế và văn hóa giữa lưu vực sông Hồng với sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc bộ với Tây Bắc của Tổ quốc. Đến nay, dân số toàn tỉnh hơn 96 vạn người (có 2 dân tộc cùng sinh sống là Kinh và Mường; hai tôn giáo chính là Phật giáo và Thiên Chúa giáo), chia thành 6 huyện, 1 thị xã, 1 thành phố và 145 xã, phường, thị trấn.Năm 2014, tỉnh Ninh Bình có 230.030 trẻ em dưới 16 tuổi (24% dân số); có 5.310 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt; 8.126 trẻ em trong các hộ gia đình nghèo. Cùng với sự nỗ lực của các cấp, ngành và sự chung tay góp sức của cộng đồng, trong những năm qua, đặc biệt là 10 năm gần đây (2004-2014), công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCSTE) trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả đáng khích lệ.
 
 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền, Bí thư tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cùng lãnh đạo Bộ Công an, Quỹ BTTEVN tại Trường Giáo dưỡng số 2, Ninh Bình.
 
Công tác chỉ đạo, lãnh đạo

Nhằm cụ thể hóa các quan điểm, đường lối của Đảng và Nhà nước, thực hiện Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em mà Việt Nam đã ký kết từ năm 1990, thời gian qua, tỉnh Ninh Bình đã quan tâm ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai công tác BVCSGDTE, lồng ghép các mục tiêu về trẻ em vào nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương, qua đó tạo điều kiện để mọi trẻ em được chăm sóc toàn diện về sức khỏe, học tập, vui chơi giải trí, phát triển tài năng. Trên cơ sở văn bản của Trung ương, của tỉnh, UBND cấp huyện và UBND cấp xã đã ban hành nhiều văn bản để hướng dẫn, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Luật và các chính sách về BVCSGDTE trên địa bàn.
 
Công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BVCSGDTE

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như ban hành các văn bản, in sách, tờ rơi, loa đài truyền thanh, báo chí, truyền hình, pano, áp phích, khẩu hiệu, hội họp, diễn đàn, tọa đàm…, nội dung Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em; Luật BVCSGDTE; 15 mục tiêu Chương trình hành động vì trẻ em; các tiêu chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ em, những nội dung phòng tránh tai nạn thương tích, phòng ngừa xâm hại trẻ em... được phổ biến tới mọi người dân trong tỉnh. 
Công tác truyền thông, tuyên truyền, vận động được quan tâm đúng mức đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác BVCSGDTE, đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Về thực hiện quyền của trẻ em

Bảo vệ trẻ em

- Đến nay, tỷ lệ trẻ em được đăng ký khai sinh đạt 100%. 
- Tổng số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh đến hết năm 2014 là 5.310 trẻ, gồm: trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, trẻ bị bệnh tim, trẻ nhiễm chất độc hóa học, trẻ nhiễm HIV/AIDS, trẻ em lao động sớm, trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ vi phạm pháp luật. Các em đều được quan tâm chăm sóc, khám chữa bệnh, nuôi dưỡng, giáo dục, dạy nghề tại cộng đồng. Toàn tỉnh chưa phát hiện có trẻ em nghiện ma túy.
Về chăm sóc trẻ em
Công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ngày càng được chú trọng. Tới nay, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ khám chữa bệnh BHYT miễn phí; 100% trẻ em dưới 1 tuổi đư¬ợc tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin; 97% số trẻ em d¬ưới 5 tuổi mắc bệnh tiêu chảy được sử dụng Oresol. Duy trì chương trình thanh toán thiếu vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi; thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, khống chế bệnh sởi; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm từ 24,6% năm 2005 xuống còn 17,99% năm 2014. Tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 94,3%; tỷ lệ trường học có nước sạch và thiết bị vệ sinh đạt 88,5%. 
 
Giáo dục trẻ em

Đến nay, toàn tỉnh có 357/469 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỉ lệ 76,12%; trong đó: mầm non 105/150 trường (đạt 70%); tiểu học 100% (150/150) đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trong đó có 57 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (đạt 38%); THCS 96/142 trường (đạt 67,6%); THPT 6/27 trường (đạt 22,2%). 8/8 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2013; năm 2012 được Bộ GD-ĐT công nhận là tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1; năm 2014, được Bộ GD-ĐT công nhận là tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2.  Tất cả trẻ em thuộc đối tượng chính sách được miễn, giảm học phí.
 
Ngành GD-ĐT phối hợp với các cấp chính quyền địa phương thực hiện tốt việc duy trì, giữ ổn định quy mô trường, lớp các cấp học; tỷ lệ học sinh đi học trong độ tuổi mầm non, tiểu học tiếp tục tăng; tình trạng học sinh bỏ học giảm dần, không có học sinh tiểu học bỏ học. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 98,9%.
 
Về vui chơi giải trí 
 
Đến hết năm 2014, toàn tỉnh có 01 trung tâm thanh thiếu nhi do tỉnh quản lý, 4 nhà thiếu nhi cấp huyện, 125/145 xã, phường, thị trấn có điểm vui chơi cho trẻ em với tổng số 989 điểm vui chơi ở xã, phường, thị trấn và 1.282/1671 điểm vui chơi ở thôn, xóm, phố; 141/146 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Trẻ em được tiếp cận thông tin, bày tỏ ý kiến và được tham gia hoạt động xã hội phù hợp như: sinh hoạt sao nhi đồng, đội thiếu niên, trong các buổi diễn đàn, sinh hoạt câu lạc bộ quyền trẻ em, nhóm trẻ em với trẻ em…
 
Dịp Tết thiếu nhi, Trung thu, Nguyên đán, các em đều được tham gia vui chơi và đón Tết vui tươi, lành mạnh.
 
 
Trao quà cho trẻ em Ninh Bình.
 
Có được kết quả như nêu trên, chị Nguyễn Thị Thu Hằng - Trưởng phòng BVCSTE tỉnh Ninh Bình chia sẻ: Còn đó những trở ngại, những khó khăn thiếu thốn về kinh tế, nhân lực làm công tác trẻ em nhưng bù lại chúng tôi có tấm lòng yêu trẻ và đặc biệt là được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Sở LĐTBXH, tỉnh cũng như sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Nhờ vậy, trẻ em Ninh Bình hôm nay ngày càng được chăm sóc, hỗ trợ và giúp đỡ nhiều hơn”.
Con số ấn tượng: Tăng tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95% vào năm 2014; giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD còn 17,99% vào năm 2014; 8/8 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2013; năm 2012 được Bộ GDĐTcông nhận là tỉnh đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1; năm 2014 được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2; đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em được cải thiện; 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, giúp đỡ. Các quyền của trẻ em ngày càng được thực hiện tốt hơn. 

 


Nguyễn Thúy Hằng


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.