Ngày hội gia đình Việt Nam 2020 tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc

19:07:17 27/06/2020

Ngày hội gia đình Việt Nam 2020 đang diễn ra tưng bừng từ ngày 26-28/6 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội), với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình". Bao gồm nhiều hoạt động: Trưng bày triển lãm, hội thảo, tọa đàm, hội thi, tư vấn sức khỏe và giao lưu văn hóa nghệ thuật.Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay hội tụ nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm với nội dung, hình thức phong phú.

Ngày hội có triển lãm ảnh "Suối nguồn yêu thương", tôn vinh vai trò của người phụ nữ, người mẹ trong mỗi gia đình, người giữ lửa trong mỗi nếp nhà thông qua các khoảnh khắc khắc họa hình ảnh người mẹ từ miền ngược tới miền xuôi, từ đồng bằng tới miền biển một cách chân thực, gần gũi với những vất vả lo toan cho mái ấm gia đình.

Triển lãm "Màu hạnh phúc" là những tâm tình, yêu thương qua các bức thư, lời nhắn được bày tỏ giữa cha mẹ và con cái. Thể hiện sự trân trọng và sẻ chia giữa các thành viên trong gia đình, tôn vinh giá trị tốt đẹp của các mối quan hệ trong gia đình; xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Ngày hội Gia đình Việt Nam được tổ chức nhằm hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Triển lãm sách chủ đề "Gia đình đọc sách - gắn kết yêu thương" trưng bày giới thiệu sách phục vụ trẻ em, học sinh, sinh viên và gia đình. Qua đó tôn vinh và khuyến khích văn hóa đọc trong các gia đình, tạo sự gắn kết, yêu thương và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình. Tại khu trưng bày cũng sẽ diễn ra buổi giới thiệu sách "Con đã về nhà" do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì.

Trong khuôn khổ ngày hội còn có các hội thảo: "Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế để giảm chi phí sản phẩm cải thiện môi trường trong các hộ gia đình làng nghề"; "Biến đổi quan hệ gia đình ở nước ta trong bối cảnh hiện nay"; "Chăm sức khỏe trong gia đình" và Lễ vinh danh "Gia đình học tập tiêu biểu" của quận Đoàn Hai Bà Trưng.

Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam.

Bên cạnh đó, sự tham gia của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Bình Thuận, Lâm Đồng và Đắk Lắk  tập trung giới thiệu công tác: Gia đình, phụ nữ, bảo vệ chăm sóc trẻ em, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế; phòng chống bạo lực gia đình, tuyên truyền, tư vấn hôn nhân gia đình, các phong trào thi đua, hoạt động hiệu quả của các câu lạc bộ gia đình; triển khai, thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" thông qua các hình ảnh, hiện vật, clip, bản trích, biểu đồ, mô hình, tranh cổ động…

Trong đó, đáng chú ý là phần trưng bày của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức, chuyên đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” với 3 nội dung:

Phần 1: “Nét đẹp trong văn hóa ứng xử của Người Hà Nội” giới thiệu nét văn hóa ứng xử của người Hà Nội xưa trong cách ăn, mặc, ở, đi lại, ứng xử giữa các thành viên trong gia đình, ứng xử trong gia đình và ngoài xã hội, nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Phần 2: “Gia đình Thủ đô thời công nghiệp hóa, hiện đại hóa” giới thiệu hình ảnh triển khai công tác gia đình Thủ đô thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Phần 3: “Công tác triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” với nội dung phản ánh quá trình triển khai, tổ chức thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại phường Khương Trung (quận Thanh Xuân) và xã Phú Cường (huyện Ba Vì); Phản ánh các giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong sự tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ.

Với gần 100 ảnh, bài viết, áp phích trưng bày giới thiệu nét đẹp văn hoá của người Hà Nội, đặc biệt là nét ứng xử văn hoá thanh lịch, văn minh được thể hiện trong công cuộc xây dựng và phát triển Hà Nội hiện nay; đồng thời nhắc nhở, định hướng cho mỗi cá nhân, tập thể sống, công tác và học tập trên địa bàn Thủ đô có trách nhiệm gìn giữ và phát huy nét đẹp truyền thống đó, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.