Ngày Dân số thế giới 2019: Thúc đẩy cơ hội được thực hiện đầy đủ các quyền sinh sản

17:06:36 10/07/2019

Trên thế giới hiện nay vẫn còn khoảng 214 triệu phụ nữ chưa được đáp ứng nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Mỗi ngày vẫn có hơn 800 phụ nữ tử vong liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được. Đâu đó trong các hoàn cảnh chiến tranh hoặc thảm họa, vẫn có hàng triệu phụ nữ không được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hoặc cách dịch vụ làm mẹ an toàn. 

 
Ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế.
 
Tại buổi họp báo nhân ngày Dân số Thế giới 11/7/2019 với chủ đề “25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm hiện thực hóa những nội dung đã cam kết”, chúng ta nhận thấy, còn rất nhiều công việc phải hoàn tất để có thể xóa bỏ đi các rào cản để mọi phụ nữ, nam giới và các cặp vợ chồng đều có thể có cơ hội được thực hiện đầy đủ các quyền sinh sản mà mình có quyền được hưởng. 

Vào năm 1969, trung bình một phụ nữ trên thế giới sinh khoảng 05 con và khoảng 1/3 số phụ nữ đã kết hôn có sử dụng một số biện pháp tránh thai nào đó nhằm trì hoãn hoặc tránh mang thai. 

Dân số thế giới tại thời điểm năm 1969 ước tính khoảng 3,6 tỷ người – con số này cao hơn khoảng 1 tỷ người so với dân số 17 năm trước đó. Cũng trong năm 1969, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (viết tắt là UNFPA) được thành lập với mục đích thực hiện công tác tư vấn cho các quốc gia đang phát triển về ý nghĩa kinh tế và xã hội của tăng trưởng dân số đồng thời thực hiện hỗ trợ cho các chương trình dân số quốc gia thông qua việc bắt đầu tiến hành cung cấp các biện pháp tránh thai với một quy mô lớn chưa từng có kể từ trước tới nay. 

Thông qua các chương trình dân số quốc gia này, phụ nữ ở các nước đang phát triển đã thực sự được biết đến và có cơ hội được đưa ra những lựa chọn liên quan tới vấn đề sinh sản cho chính mình. Kết quả của những chương trình này là phụ nữ bắt đầu sinh ít con hơn. Hàng triệu phụ nữ cuối cùng đã có được năng lực để tự đưa ra các quyết định liên quan tới việc kiểm soát khả năng sinh sản cho chính bản thân mình. 

Tại Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD) tổ chức tại Cairo, Ai Cập vào năm 1994, 179 quốc gia, bao gồm Việt Nam đã thông qua một Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực Dân số và Phát triển. Các quốc gia đều đồng thuận với quan điểm cho rằng chúng ta cần đặt con người vào vị trí trung tâm, thực hiện trao trao quyền cho phụ nữ và cho phép mọi người dân được tự do quyết định thời điểm và khoảng cách giữa các lần sinh một cách phù hợp với hoàn cảnh của chính mình – đây chính là cơ sở để đạt được các mục tiêu về phát triển bền vững.
 
 
Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam 

Kể từ thời điểm năm 1994 tới nay, thế giới chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể: 

- Tại thời điểm năm 1994, chỉ khoảng 15% phụ nữ đã kết hôn tại các nước kém phát triển nhất có sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện nay, tỷ lệ này là 37%.

- 25 năm trước, tử vong của phụ nữ liên quan đến thai sản (tỷ số tử vong mẹ) tại các nước kém phát triển nhất là xấp xỉ 800/100.000. Hiện nay, con số này đã giảm xuống một nửa. 

- 25 năm trước, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại các quốc gia kém phát triển nhất là 6 con/phụ nữ. Hiện nay, một phụ nữ tại các quốc gia này chỉ có tối đa là 4 con.

Mặc dù thế giới đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể nhưng vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện và rất nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua để có thể hiện thực hóa các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị về Dân số và Phát triển ở Cairo, Ai Cập và cũng là góp phần thực hiện một số chỉ tiêu trong Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững vào năm 2030.

Từ năm 2016 đến nay, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững với mong muốn đạt được 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) đã đề ra. Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người dân, đồng thời đảm bảo không một ai bị bỏ lại phía sau. 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Dân số thế giới, Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh: “Năm 2019 là năm chúng ta kỷ niệm 25 năm ngày tổ chức Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển, cũng là năm mà UNFPA kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50. Những cột mốc quan trọng này sẽ mang đến một cơ hội to lớn hơn để chúng ta có thể một lần nữa thể hiện cam kết mạnh mẽ của mình nhằm đảm bảo rằng tất cả mọi người dân cho dù sinh sống ở bất kỳ nơi đâu cũng đều được hưởng những lợi ích của chương trình nghị sự mang tính thay đổi này”. 

Ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định “Các Mục tiêu của SDGs sẽ không hoàn thành nếu không có các đáp ứng toàn toàn diện đối với các quyền và công bằng của con người, sức khỏe tình duc và sức khỏe sinh sản, phát triển thanh niên, bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, giáo dục, an ninh, cơ hội việc làm, kinh tế tăng trưởng và tất nhiên đó là cuộc sống hạnh phúc của tất cả mọi người.” Thứ trưởng Bộ Y tế cũng xác nhận cam kết mạnh mẽ của chính phủ Việt Nam đối với Chương trình Hành động của ICPD và SDGs. 
 
UNFPA đã xây dựng kế hoạch chiến lược mới nhằm hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 và củng cố cam kết của mình tới Chương trình hành động ICPD và cam kết của mình trong việc đạt được ba kết quả chuyển đổi vào thời điểm năm 2030: 
Không còn tử vong mẹ liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được;
Không còn nhu cầu nào chưa được đáp ứng về Kế hoạch hóa gia đình;
Không còn bạo lực giới và các hành vi có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Vân Nhi/ GĐTE. Ảnh: Phan Anh


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.