Ngăn chặn không cho bạo lực gia đình xảy ra

23:46:37 15/11/2015

Sáng 11/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị sơ kết về Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, các văn bản, đề án về công tác gia đình giai đoạn 2011 - 2015, và tổng kết kế hoạch hành động phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 - 2015. Gia đình & Trẻ em đã có cuộc phỏng vấn ông Hoa Hữu Vân - Phó vụ trưởng Vụ Gia đình - Bộ VHTTDL. 
 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì Hội nghị sơ kết về Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam 
 
Phòng, chống bạo lực gia đình – quan trọng là phòng

 
 
Ông Hoa Hữu Vân - Phó vụ trưởng Vụ gia đình - Bộ VHTTDL


Khi triển khai Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ), thực hiện công tác PCBLGĐ, theo một số phản ánh trên báo chí thì số lượng các vụ bạo lực gia đình được phát hiện ngày càng gia tăng, với mức độ nguy hiểm hơn? Ông nhận xét thế nào về ý kiến này?

Chúng ta cần phải hiểu rõ, BLGĐ tồn tại không phải từ khi có Luật mới có BLGĐ, mà BLGĐ đã tồn tại từ trước. Khi ban hành Luật cũng như khi triển khai các biện pháp PCBLGĐ thì người dân cũng như cán bộ, những người tham gia công tác gia đình, PCBLGĐ ở mỗi cấp được cung cấp kiến thức, hiểu biết về PCBLGĐ thì có sự nhận diện thế nào là PCBLGĐ. Từ đó, một mặt, nạn nhân – những người bị nạn trong các vụ BLGĐ họ lên tiếng. Mặt khác, những người trong các cơ quan có trách nhiệm nhận diện được và xác định đây là BLGĐ nên đã thống kê vào. Vì thế, chúng ta thấy số lượng các vụ việc BLGĐ được phát hiện nhiều hơn. Nhưng số lượng có gia tăng hay không thì là vấn đề khác. Thời gian gần đây, chúng ta thấy có nhiều vụ BLGĐ có tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Ví dụ vụ việc vì làm ăn thua lỗ, người cha lại kéo theo các thành viên trong gia đình mình tự tử... Đó là việc chúng tôi cho là đặc biệt nghiêm trọng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp có trách nhiệm đưa ra thêm những giải pháp để ngăn chặn không cho BLGĐ xảy ra.
 
Phòng chống bạo lực gia đình đã được triển khai khá đồng bộ

Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của chặng đường 7 năm thực hiện Kế hoạch hành động phòng, chống bạo lực gia đình giai đoạn 2008 – 2015?
Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước PCBLGĐ theo quy định của Luật PCBLGĐ thì trong suốt thời gian từ 2008 đến nay, nhiệm vụ PCBLGĐ đã được triển khai khá đồng bộ từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là cấp xã.
 
Một trong những điểm ghi nhận đầu tiên là Việt Nam đã xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm, cũng như các văn bản hướng dẫn khá đồng bộ từ nhiệm vụ ngăn ngừa đến nhiệm vụ chống và xử lý BLGĐ, hỗ trợ cho nạn nhân bị BLGĐ. Đây là một trong những điểm nổi bật nhất trong kết quả thực hiện nhiệm vụ PCBLGĐ trong suốt 7 năm qua. 
 
Điểm thứ hai là sự vào cuộc của các ban, ngành từ trung ương đến các địa phương. Đặc biệt là trách nhiệm của các cấp từ trung ương đến các chi, tổ, hội mỗi thôn xóm, tổ dân phố, phối hợp cùng với các đoàn thể, như: Mặt trận Tổ quốc, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, và các ngành: Công an, Lao động - Thương binh & Xã hội, Tư pháp và các ngành liên quan khác cũng đã vào cuộc một cách khá bài bản. Từ khi ban hành hướng dẫn việc thành lập Ban chỉ đạo công tác gia đình của cấp tỉnh, huyện, xã thì công tác này đã được đẩy lên một bước. Vì Ban chỉ đạo này có sự phân công khá rõ ràng trách nhiệm của từng thành viên với tư cách là đại diện cho các ngành, nhưng đồng thời gắn vào đó là trách nhiệm của mỗi cá nhân tham gia. 
 
Điểm thứ ba chúng tôi khẳng định là một trong những điểm thành công nhất đối với cơ sở là xây dựng, duy trì hoạt động PCBLGĐ. Mô hình này là sự kết hợp các hoạt động của CLB gia đình, nơi thu hút các gia đình ở gần nhau để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, cung cấp kiến thức kỹ năng về nhận diện thế nào là BLGĐ và ngăn ngừa, ứng xử, giải quyết mâu thuẫn, đến phát huy những giá trị tốt đẹp trong gia đình Việt Nam. Đó là những hoạt động mà không chỉ từ những nhiệm vụ PCBLGĐ, mà còn bắt nguồn từ việc tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống gia đình. Đến nay, cả nước đã hình thành hơn 18.000 câu lạc bộ gia đình, với hơn 31.000 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, và hơn 20.000 nhóm PCBLGĐ. Có thể nói, nhiệm vụ hoạt động PCBLGĐ được thực hiện bắt đầu từ cơ sở, đó là những điểm đáng ghi nhận.
 
Với nhiều khó khăn phải khắc phục, trong thời gian tới công tác PCBLGĐ sẽ tập trung vào những giải pháp nào?
 
Khó khăn hiện nay trong công tác PCBLGĐ có nhiều. Trong đó có cái khó về nhân lực - người làm công tác gia đình, cũng như kinh phí để chi cho hoạt động PCBLGĐ. Với Quyết định số 215 ban hành năm 2014 của Thủ tướng chính phủ ban hành Kế hoạch PCBLGĐ đưa ra 7 nhóm giải pháp. Nhóm giải pháp đầu tiên là phải có sự nhận thức rất rõ về trách nhiệm đưa nhiệm vụ PCBLGĐ trở thành một trong các nội dung trong việc phát triển kinh tế xã hội ở các địa phương, trong đó có liên quan tới kinh phí và nguồn lực. Trong bối cảnh hiện nay, chủ trương của Chính phủ là không tăng biên chế, không phình bộ máy, thì việc sử dụng đội ngũ cán bộ hiện có và nâng cao năng lực cho họ là một trong những giải pháp để chúng ta khắc phục những trở ngại hiện nay. Bộ VHTTDL và Bộ Tài chính đang gấp rút ban hành Thông tư hướng dẫn về việc bố trí kinh phí, cũng như các mục chi cho công tác gia đình, trong đó có công tác PCBLGĐ…
 
Xin cảm ơn ông!

 
 
Nhân dịp này, Bộ VHTTDL đã tuyên dương, khen thưởng 29 cá nhân, 38 tập thể đã đóng góp và lập thành tích xuất sắc trong thực hiện kế hoạch hành động PCBLGĐ giai đoạn năm 2008-2015.

 

 
 
 

 
 

 
 
 
 
Thứ trưởng  Huỳnh Vĩnh Ái chụp lưu niệm cùng đại biểu và Vụ Gia đình.
 
Hồng Nga /Tạp chí Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.