Nâng cao năng lực Quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam

15:31:41 22/11/2015

Chiều ngày 20/11/2015, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và Bộ Lao động Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị triển khai Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực Quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam". Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Đào Hồng Lan; ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Chang Hee Lee - Giám đốc ILO tại Việt Nam; bà Shelly C.ILAB - Đại diện Bộ Lao động Hoa Kỳ cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành, tổ chức có liên quan và các chuyên gia trong nước, quốc tế công tác trong lĩnh vực trẻ em.
Bàn chủ tọa Hội nghị.


Dự án phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em ở Việt Nam được triển khai thực hiện trong 4 năm từ 2015 - 2019, tài trợ bởi Bộ Lao động Hoa Kỳ với mức vốn 9,2 triệu đô la Mỹ. Dự án được triển khai trực tiếp tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, An Giang và một số hoạt động khác tại cấp Trung ương với ngành nghề chính là may mặc, nông nghiệp, thuỷ sản và thủ công mỹ nghệ. Dự án sẽ áp dụng các chiến lược mang tính nhạy cảm giới và các yếu tố về giới góp phần dẫn tới tình trạng các em trở thành lao động trẻ em.  Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao sự hợp tác của Bộ Lao động Hoa Kỳ và các tổ chức có liên quan trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam thời gian qua đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam sẽ nỗ lực thiết lập khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ, phù hợp với các tiêu chuẩn lao động quốc tế để phòng, chống lao động trẻ em trên toàn quốc và các địa phương. 
 Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) giới thiệu tổng quan Dự án.

Với mục tiêu xây dựng các giải pháp toàn diện và hiệu quả để phòng ngừa và giảm thiểu lao động ở trẻ em, Dự án sẽ bao gồm ba hợp phần chính là xây dựng năng lực, nâng cao nhận thức và can thiệp trực tiếp. Để đảm bảo tính bền vững, Dự án sẽ lồng ghép với các Chương trình Quốc gia khác như Kế hoạch hành động Quốc gia về giáo dục cho mọi người, Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo và Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em.  

Theo kế hoạch triển khai, Dự án sẽ có khoảng 5.000 trẻ em được đưa ra khỏi nơi làm việc và phòng ngừa không trở thành lao động trẻ em và có 2.000 thành viên trong gia đình các trẻ em này được hỗ trợ phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập.

Theo molisa.gov.vn

  

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.