Mục tiêu hết năm 2020 không còn hộ nghèo là đối tượng người có công

14:41:41 15/07/2019

Cả nước còn trên 16.000 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Phấn đấu đến năm 2020 cả nước không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị “Đề xuất giải pháp giảm nghèo cho hộ gia đình nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công” do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hà Nội.Giảm dần chính sách cho không để tránh tình trạng trông chờ ỷ lại vào chính sách

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng khẳng định, với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, trong quá trình thực hiện chính sách an sinh xã hội, người có công với cách mạng là đối tượng luôn được Nhà nước xác định tập trung ưu tiên giải quyết đầu tiên, nhiều chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ưu đãi đối với người có công đã được ban hành; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, hoàn thiện.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị.

So với mức sàn an sinh xã hội thì đối tượng người có công đạt cao nhất, cao hơn tất cả các nhóm chính sách khác. Về cơ bản người có công không còn hộ đói, hộ nghèo ở dưới mức sàn an sinh xã hội.

Chương trình giảm nghèo của Việt Nam đã đi được chặng đường dài với nhiều chương trình, dự án được hỗ trợ trên địa bàn các huyện nghèo, xã nghèo, thôn bản đặc biệt khó khăn. Giai đoạn đầu, chương trình không chỉ hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng về điện, đường, trường, trạm mà còn tập trung ưu tiên nguồn lực hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo cho hộ nghèo, nhằm nâng cao năng lực, tạo việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững. Với lộ trình rõ ràng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực giảm nghèo, được nhân dân đồng tình ủng hộ, các nước trên thế giới và các đối tác ghi nhận, đánh giá cao.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, đến cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công (khoảng 1,2% so với tổng số hộ nghèo trong cả nước). Đây thực sự là điều trăn trở đối với tất cả chúng ta khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. Sắp tới chúng ta tiếp tục tính toán lại, tiến tới đối với những đối tượng còn có điều kiện phát triển kinh tế thì sẽ hỗ trợ bằng cách cho vay, giảm dần chính sách cho không để tránh tình trạng trông chờ ỷ lại vào chính sách”.

10 tỉnh không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công

Theo số liệu tổng hợp kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:  “Đến cuối năm 2018 có 53/63 tỉnh, thành phố còn 16.560 hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công chiếm 1,27% tổng số hộ nghèo cả nước, trong đó: Trên 1.000 hộ có 02 tỉnh (Nghệ An và Quảng Bình); Từ  trên 500 đến dưới 1.000 hộ có 8 tỉnh (Hà Tĩnh, Bình Định, Thanh Hóa, Yên Bái, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Quảng Nam, Sơn La); Từ trên 300 đến dưới 500 hộ có 10 tỉnh (Bến Tre, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, Bắc Kạn, Kon Tum, Thái Bình, Sóc Trăng); Từ 100 đến dưới 300 hộ: 21 tỉnh (Hòa Bình, Hậu Giang, Điện Biên, Ninh Bình, Tiền Giang, Ninh Thuận, Quảng Trị, Phú Yên, Khánh Hòa, Hưng Yên, Lào Cai, Nam Định, Đắk Nông, Vĩnh Long, Hà Nam, Bắc Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Bình Thuận, Trà Vinh); và dưới 100 hộ có 13 tỉnh (Long An, Hà Giang, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hải Dương, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, Bình Phước, Bắc Ninh, Hải Phòng) và 10 tỉnh không còn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công (Gia Lai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Cà Mau, Hà Nội, Đồng Nai, Tây Ninh, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương).

Ông Ngô Trường Thi -  Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia Giảm nghèo phát biểu

Nhiều tỉnh vẫn chưa thực sự có giải pháp căn cơ

Ông Ngô Trường Thi - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng quốc gia giảm nghèo cho biết, việc phân loại đối tượng hộ nghèo thời gian qua đã giúp cho các địa phương, các cấp, các ngành nhìn được bức tranh tổng thể về đối tượng nghèo để có các giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng là hộ nghèo hay hộ nghèo thuộc nhóm chính sách bảo trợ xã hội không còn khả năng lao động, hay hộ nghèo có thành viên thuộc đối tương chính sách người có công.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, do đặc thù của từng vùng, từng địa phương, nguyên nhân dẫn đến hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công có nhiều nguyên nhân khác nhau, có cả nguyên nhân chủ quan (như hộ nghèo vẫn trông chờ, ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, lười lao động, không muốn đi làm ăn xa...) và nguyên nhân khách quan (do ốm đau, bệnh tật, ảnh hưởng của chất độc hóa học…), nhiều địa phương cũng đã đánh giá, phân loại nguyên nhân để ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ như Quảng Nam, Đồng Tháp… Nhưng về cơ bản thì hiện nay cũng còn nhiều tỉnh vẫn chưa thực sự có giải pháp căn cơ để giảm hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công, do số lượng hộ nghèo thuộc chính sách khá lớn, trong khi đa số đều là hộ người có công không được hưởng trợ cấp hàng tháng cao tuổi, hộ gia đình nhiều nhân khẩu ăn theo, không có lao động hoặc bệnh tật...

Bà Đỗ Thị Hồng Hà - Phó Cục trưởng Cục Người có công đề xuất một số giải pháp cụ thể

Đề xuất các giải pháp giảm nghèo cho hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công

Bà Đỗ Thị Hồng Hà - Phó Cục trưởng Cục Người có công đã đề xuất một số giải pháp cụ thể như: Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo đảm tất cả người có công được hưởng thụ chế độ đúng quy định; Điều chỉnh một số chế độ, trợ cấp ưu đãi trong dự án Pháp lệnh ưu đãi người có công sửa đổi; Rà soát đánh giá thực trạng, nguyên nhân dẫn đến nghèo của những hộ nghèo ở từng cấp địa phương (xã, huyện) để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ đối với từng địa phương cho phù hợp, tăng hiệu quả của chính sách giảm nghèo; Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về giải quyết việc làm và chương trình giải quyết việc; Hỗ trợ ưu tiên cho hộ nghèo mà có người có công thông qua chương trình giảm nghèo của nhà nước; Đẩy mạnh công tác xã hội hóa bằng việc huy động sự giúp đỡ của cộng đồng, dân cư nơi cư trú để hỗ trợ cho hộ gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo; Cập nhật phổ biến thông tin biến động hàng năm trên cơ sở dữ liệu quốc gia về cung - cầu lao động. Tăng cường hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm, cung cấp thông tin về thị trường lao động thông qua trung tâm dịch vụ việc làm để người có công nắm được về yêu cầu về trình độ văn hoá, trình độ chuyên môn kỹ thuật, giúp cho người có công thuận lợi trong tìm việc làm, tăng thu nhập; Hỗ trợ người có công và con em của họ khởi nghiệp, lập nghiệp.Chị Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An đề xuất giải pháp

Đề nghị điều chỉnh nâng mức trợ cấp 1 lần cho  người có công với cách mạng

Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu các mục tiêu, chỉ tiêu về chương trình giảm nghèo và chính sách người có công, chị Hồ Thị Châu Loan – Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Nghệ An đề xuất: Các địa phương cần tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng, nắm bắt nhu cầu của từng hộ nghèo thuộc diện người có công để có biện pháp phù hợp giúp các gia đình thoát nghèo. Đối với hộ nghèo thuộc chính sách người có công mà các thành viên trong hộ không có khả năng lao động, ngoài thực hiện các chính sách giảm nghèo chung, địa phương cần quan tâm hỗ trợ cho những hộ này từ  các nguồn tài trợ, huy động của các tổ chức, cá nhân và nguồn lực tại cộng đồng. Đồng thời, các đơn vị chức năng và các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn cho từng hộ gia đình tự vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ý lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Tỉnh Nghệ An đề nghị Trung ương nghiên cứu điều chỉnh nâng mức trợ cấp 1 lần cho  người có công với cách mạng được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến để phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay (mức tính hưởng trợ cấp 1 lần như hiện nay là 120.000 đồng/năm là thấp).

Cần có ý chí vươn lên thoát nghèo

Để đạt mục tiêu đến năm 2020, cả nước không còn hộ nghèo thuộc đối tượng người có công, các đại biểu thống nhất đề xuất một số nhóm giải pháp. Cụ thể, các ngành, địa phương tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời những chính sách ưu đãi người có công; tiến hành đánh giá thực trạng, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nghèo của từng hộ, từ đó đưa ra biện pháp hỗ trợ phù hợp.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, khuyến khích người lao động trong gia đình có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công chủ động, tự tin khởi nghiệp, lập nghiệp.

Bản thân người lao động và gia đình cần nỗ lực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ học vấn, năng lực chuyên môn để có thể theo kịp sự phát triển của thị trường lao động. Đối với cộng đồng, mỗi người hãy phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” chung tay, góp sức hỗ trợ các gia đình có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công nâng cao mức sống…


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.