Làm gì để tăng cơ hội việc làm cho phụ nữ khuyết tật?

13:05:30 01/11/2015

Có được việc làm bền vững là mong mỏi của người khuyết tật, đặc biệt của những phụ nữ khuyết tật. Tuy nhiên, với các rào cản hữu hình và vô hình, phụ nữ khuyết tật ít được chăm sóc sức khỏe, học văn hóa, học nghề, ít được tiếp cận với các cơ hội việc làm tạo ra thu nhập, ít được tham gia hoạt động cộng đồng. Họ chỉ quẩn quanh trong nhà, phải sống dựa vào gia đình, né tránh, mặc cảm với xã hội, không được tiếp cận học nghề và việc làm… 
Bà Nguyễn Hồng Oanh, Giám đốc IDEA phát biểu tại Hội thảo.

Đó là những thông tin được chia sẻ tại Hội thảo “Phụ nữ khuyết tật với cơ hội việc làm” do Ban Hành động vì Sự phát triển Hòa nhập (IDEA) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức vào ngày 30/10/2015.

Những rào cản khiến phụ nữ khuyết tật khó tiếp cận cơ hội việc làm
Bà Đinh Thị Quỳnh Nga (Giám đốc Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng, Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Tại huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, toàn huyện có hơn 30 nghìn dân thì trong đó có gần 3.000 người khuyết tật. Phần lớn là số họ là phụ nữ, với khoảng 1.000 phụ nữ khuyết tật nằm trong độ tuổi lao động. Thế nhưng, chủ yếu số phụ nữ khuyết tật này đều thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo, bởi họ hầu hết không có việc làm, hoặc việc làm không ổn định, không phù hợp với sức khỏe hoặc dạng tật. Đó cũng là thực trạng chung về PNKT. Theo báo cáo của Hội LHPN Việt Nam: Hiện nay, ở nước ta, người khuyết tật (NKT) chiếm khoảng 6,7 triệu; phụ nữ khuyết tật (PNKT) chiếm khoảng 3,6 triệu người; PNKT sống dựa vào gia đình, người thân và trợ cấp xã hội. Phần lớn họ thuộc hộ nghèo và sống ở nhà tạm. 
 
Bà Nguyễn Hồng Oanh, Giám đốc IDEA nhận định, PNKT không chỉ gặp những rào cản như những phụ nữ khác, mà còn thêm rào cản về tình trạng khuyết tật của họ. Vì thế, PNKT là một trong các nhóm yếu thế nhất trong xã hội bởi các lý do về giới tính, khuyết tật và sự nghèo đói. PNKT thường gặp nhiều rủi ro, dễ bị lạm dụng lao động và tình dục hơn so với những phụ nữ bình thường, các quyền về sức khỏe sinh sản của họ ít được quan tâm và đảm bảo… PNKT cũng chịu nhiều tác động của nghèo đói do các rào cản về giới. Những khó khăn mà PNKT gặp phải cao hơn ít nhất 3 lần so với nam giới và là đối tượng yếu thế cần được bảo vệ. 
 
PNKT trao đổi về kinh nghiệm tăng thu nhập, tự tạo việc làm.
 
Phải khẳng định rằng, NKT là một lực lượng lao động không nhỏ trong xã hội và đòi hỏi phải được bảo vệ bằng luật pháp để bảo đảm quyền bình đẳng tham gia vào cac hoạt động của xã hội, trong đó có quyền bình đẳng về việc làm bền vững. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Thu Hoài (Học viện Phụ nữ VN) về vấn đề việc làm cho PNKT: Với 463 mẫu định lượng và 45 mẫu định tính, khảo sát tại 3 tỉnh (Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Tây Ninh) thì có chưa tới 1/3 số PNKT có việc làm. Có những người đã từng đi làm, nhưng phải bỏ công việc vì nhiều lý do, trong đó phần nhiều họ không tìm được công việc phù hợp với sức khỏe của mình. Nhiều người bị sa thải hoặc từ chối do hiệu quả công việc thấp, bị kỳ thị, phân biệt, khó khăn trong việc đi lại.
 
Phụ nữ khuyết tật bị kỳ thị từ khi tuyển dụng cho đến khi được tuyển dụng. Nhiều khi nhà tuyển dụng mang lại cho họ tâm lý khả năng sức khỏe của họ không đảm bảo công việc. Gia đình không đồng ý cho phụ nữ khuyết tật đi làm bởi lý do cho các chị ăn, ngủ là tốt lắm rồi, thời gian đưa các chị đi làm và đưa về thì thà để các chị ở nhà còn hơn.
 
Những công việc phụ nữ khuyết tật đang làm thường là những công việc mang tính tự phát do không có nhiều lựa chọn. Chủ yếu là các lao động giản đơn, tỷ lệ được đào tạo nghề không cao và đào tạo rồi cũng không phải ai cũng làm được và có thu nhập. Cứ 4 người phụ nữ khuyết tật đang làm việc thì có một người phải làm việc trong điều kiện không tốt.
 
Theo T.S Thu Hoài, mặc dù việc tiếp cận với việc làm rất khó khăn với phụ nữ khuyết tật nhưng nếu được đi làm họ sẽ có những đóng góp đáng kể cho gia đình và xã hội. Gần 40% phụ nữ khuyết tật đi làm có đóng góp từ 11-30% cho gia đình; 22% đóng góp từ 31-50% thu nhập, 5,9% phụ nữ khuyết tật đóng góp trên 50% thu nhập cho gia đình.
 

Quang cảnh Hội thảo. 

Nâng cao học vấn, tăng cường dạy nghề, tạo việc làm
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Đào Trọng Độ - Phó Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên – Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong 5 năm 2010 – 2010 có khoảng 120.000 khuyết tật được hỗ trợ dạy nghề và tạo việc làm thông qua các chương trình hỗ trợ đào tạo nghề, cho vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm và giới thiệu việc làm. Trong đó, có gần 100.000 người khuyết tật được hỗ trợ dạy nghề, trên 2.500 người được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm và gần 19.300 người được tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm. Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn hỗ trợ dạy nghề cho khoảng 20.000 người khuyết tật. Theo ông Độ, mặc dù đạt được những kết quả nêu trên nhưng số lượng người khuyết tật được hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm còn thấp, chưa đạt mục tiêu đề ra tại QĐ 1019/QĐ-TTg. Công tác tuyên truyền về các chính sách dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật còn hạn chế dẫn đến người khuyết tật chưa có nhiều thông tin về đào tạo nghề, cơ sở đào tạo và việc làm phù hợp, chưa có cơ hội tiếp cận chính sách. Người khuyết tật tiếp cận vay vốn ưu đãi còn hạn chế, một phần là do người khuyết tật không thuộc hộ nghèo, cận nghèo thì không được vay vốn của Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Đồng thời nguồn vốn còn hạn chế, nên số lượng người khuyết tật được vay vốn đạt rất thấp. 
 
Theo TS Nguyễn Thị Thu Hoài, để tăng cơ hội việc làm đối với phụ nữ khuyết tật, cần quan tâm đến vấn đề giáo dục, nâng cao học vấn và đào tạo nghề cho phụ nữ khuyết tật, đặc biệt là với nhóm phụ nữ khuyết tật trẻ tuổi – nhóm có thu nhập bấp bênh nhất, đang học và làm một nghề không được bảo đảm. Bên cạnh đó, cần cung cấp thông tin, tư vấn và giới thiệu việc làm cho phụ nữ khuyết tật, hỗ trợ vốn, phương tiện đi lại. Đồng thời, có phương hướng thức đẩy việc thực hiện trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp trong vấn đề tạo việc làm cho PNKT; Tích cực truyền thông, giảm kỳ thị với NKT nói chung và PNKT nói riêng. 
 
Ngoài ra, chủ trương tạo ra việc làm bền vững cho phụ nữ khuyết tật cũng cần thay đổi. Đó là cách đào tạo nghề cho phụ nữ khuyết tật để phù hợp với khả năng của họ. Đồng thời, cần tạo ra môi trường làm việc phù hợp với nhóm yếu thế này, từ cơ sở hạ tầng, trợ giúp về phương tiện đi lại và sinh hoạt, bồi dưỡng kỹ năng sống và kỹ năng pháp lý.
 
Thảo Vân/ Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.