Kỳ vọng lớn ở Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 tại Kazan, Liên bang Nga

14:40:25 18/08/2019

Nhằm động viên, khích lệ tinh thần thí sinh Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 năm 2019 tại Kazan, Liên bang Nga, sáng 18/8/2019, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) tổ chức lễ tiễn đoàn Việt Nam. Phó Tổng cục trưởng Đỗ Năng Khánh cùng lãnh đạo các đơn vị của Tổng cục đã tặng hoa và động viên lãnh đạo Đoàn, chuyên gia Việt Nam cùng các thí sinh trước khi lên máy bay. 

Đoàn thí sinh Việt Nam chụp ảnh chung với lãnh đạo Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp và thể hiện quyết tâm mang huy chương về cho Việt Nam. 

Trước khi làm thủ tục bay, Phó Tổng Cục trưởng Trương Anh Dũng, Phó Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 đã tranh thủ trả lời phỏng vấn báo chí ngay tại Sân bay quốc tế Nội Bài. Phó tổng cục trưởng cho biết rất kỳ vọng vào kỳ thi lần này. Đây là kỳ thi mà chúng ta tham dự số lượng nghề đông nhất từ trước đến nay. 
 
 
Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tặng hoa và động viên lãnh đạo Đoàn, chuyên gia Việt Nam cùng các thí sinh.  

“Dịp diễn ra kỳ thi cũng là dịp cả nước đang thực hiện các các hoạt động kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả đoàn sẽ cố gắng nỗ lực để đạt được thành tích cao nhất, vừa mang lại vinh quang cho tổ quốc vừa là bó hoa tươi thắm để dâng lên Bác”, Phó Tổng cục Trương Anh Dũng nói. 
 
 
Phó tổng cục trưởng Trương Anh Dũng - Phó Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 trả lời phỏng vấn báo chí. 

Theo Phó tổng cục trưởng Trương Anh Dũng, so với những kỳ thi trước, lần này, số lượng nghề của chúng ta đông hơn, sẽ có cơ hội đạt được thành tích ở nhiều ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị rất chu đáo, chuẩn bị các điều kiện tối ưu nhất cho các em thí sinh. Tuy nhiên, chúng ta phải chịu áp lực lớn khi số lượng các quốc gia tham dự tăng lên. Năm 2017 chỉ có 57 quốc gia, hiện đã có 1.355 thí sinh của 82 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham dự ở 56 nghề. Cuộc thi sẽ kết thúc ngày 28/8/2019.
 
Thời gian luyện thi của các quốc gia cũng rất dài, hơn hẳn chúng ta. Ngoài ra, các em thí sinh cũng chịu áp lực rất cao, nhiều em tham dự kì thi lần đầu, những bài thi kéo dài (có bài thi kéo dài hơn 2 ngày) với sự quan sát của khán giả các quan sát viên các chuyên gia và sự cạnh tranh với các em thí sinh xuất sắc đến từ các quốc gia trên thế giới cũng khiến các em dễ bị căng thẳng. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ hạn chế cũng là một trong những khó khăn, hầu hết các nghề đều phải qua phiên dịch…Thời gian di chuyển đến địa điểm thi kéo dài cũng có thể khiến các em mệt mỏi. “Nhưng hi vọng với quyết tâm của toàn đoàn, chúng ta sẽ vượt qua được”, Phó Tổng cục trưởng Trương Anh Dũng khẳng định.
 
 
Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp động viên thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45. 

Tại Kỳ thi này, Việt Nam có 19 thí sinh dự thi ở 18 nghề, trong đó có những nghề  truyền thống như xây dựng, ốp lát, gạch sàn. Ở những nghề liên quan đến công nghệ thông tin, cơ điện tử chúng ta bắt buộc phải tiếp cận với công nghệ mới nhất. Đề thi năm nay là đề thi đóng, chỉ mở một vài ngày trước khi kỳ thi diễn ra. Khi có đề thi rồi thì thí sinh chuyên gia về nghiên cứu để nắm được đề thi và đưa ra chiến thuật làm bài tốt nhất. 
 
 
Những giọt nước mắt xúc động và tự hào của mẹ... 

Lưu luyến tiễn con ra tận sân bay, bác Dương Thị Bé (ở Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) không giấu được những giọt nước mắt xúc động nhưng cũng đầy tự hào về cậu con trai Nguyễn Văn Quân (sinh viên năm 2, khoa cơ điện tử, Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội). Bác không quên động viên con phải cố gắng vì màu cờ sắc áo, đạt giải cao để mang lại vinh quang cho trường, cho đất nước. 
 
 
Nguyễn Văn Quân (sinh viên năm 2, khoa cơ điện tử - Trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội ) và mẹ. Ảnh T. Vân

Từng rất muốn con học đại học vì thành tích học tập ở phổ thông rất tốt, nhưng bác Bé đành phải chiều theo con khi cậu muốn vào học trưởng nghề. “Từ nhỏ, Quân đã rất đam mê lắp ráp. Có những phụ từng nào bỏ đi là em lại thu gom về để lắp ráp mang đi dự thi. Lớp 12, Quân từng được giải nhất tỉnh Hà Giang với sáng chế ra một cái máy quét rác tự động. Đến nay, gia đình vẫn đang sử dụng”, bác Bé nói. 

Hơn một năm nay, Quân đi luyện thi ở Hàn Quốc, em cho biết, kỹ năng của mình được nâng lên rất nhiều. “Bên đó họ dạy rất bài bản từ kiến thức nền tảng đến kiến thức nâng cao. Em được thực tập với thiết bị mới hiện đại. Em rất tự tin với tay nghề của mình hiện tại. Ở Hàn Quốc, em được tập luyện với các thí sinh của đoàn Hàn Quốc và các thí sinh Colombia, giao tiếp với thí sinh của Nga. Qua các kỳ thi thử thì em thấy kỹ năng của thí sinh Việt Nam không thua kém gì kỹ năng của các nước bạn về tốc độ cao và sự chính xác”, Quân khẳng định. 

Tất cả các thí sinh đều bày tỏ sự tin tưởng rằng, thí sinh Việt Nam có đủ khả năng để đánh bại các đội bạn. Ai cũng mang trong mình quyết tâm mang về kết quả cao nhất. “Chúng em đã chuẩn bị tâm lý bước vào kỳ thi một cách tự tin, để có thể thể hiện được hết khả năng của mình đã được các chuyên gia đào tạo huấn luyện”, em Dương Quang Huy, sinh viên trường Cao đẳng xây dựng công trình đô thị chia sẻ. 

Thảo Vân/GĐTE - Ảnh Anh Tuấn TTX


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.