Ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Việt Nam) và tỉnh Nagano (Nhật Bản)

22:34:26 14/08/2019

Sáng ngày 14/8/2019, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã dự và chứng kiến lễ Ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực giữa Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) và tỉnh Nagano (Nhật Bản). Thoả thuận này nhằm góp phần giúp tỉnh Nagano (Nhật Bản) giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng và du lịch. 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, sau hơn 45 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến kinh tế, văn hóa, xã hội. Xu thế phát triển, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ LĐTBXH Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước. 
 
 
Thống đốc tỉnh Nagano Nhật Bản Abe Shuichi.
 
Với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam, đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề. Một điều thuận lợi, thực tập sinh Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của phía Nhật Bản, “khi làm việc với đoàn thể quản lý và cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao tính cần cù, ham học hỏi, tình cảm yêu quý đất nước và con người, văn hóa Nhật Bản, sự khéo léo, thông minh của thực tập sinh Việt Nam. Đây cũng là nguồn tài sản quí giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết.
 
 
Lễ ký thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực giữa Chính quyền tỉnh Nagano Nhật Bản và Bộ LĐTBXH
 
Về phía Nhật Bản, ông Abe Shuichi - Thống đốc tỉnh Nagano cho biết, hiện nay tỉnh Nagano đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, điển hình như nông nghiệp, chế tạo, du lịch... Thời gian gần đây, phát triển nguồn nhân lực trở thành nội dung hợp tác quan trọng. Hiện có khoảng 3.400 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Nagano.
 
Theo ông Abe Shuichi, trong bối cảnh nguồn nhân lực của Nhật Bản thiếu như hiện nay, tỉnh Nagano mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác lao động với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và điều dưỡng. Hiện tỉnh Nagano là một trong những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài ra tỉnh Nagano cũng đang phát triển về du lịch, dự kiến tháng 2/2020, tỉnh Nagano sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực về du lịch của tỉnh Nagano với những lao động Việt Nam có mong muốn được làm việc tại tỉnh trong lĩnh vực du lịch”.
 
Ông Abe Shuichi khẳng định, tỉnh Nagano sẽ có những chính sách để hỗ trợ lao đông Việt Nam khi đến làm việc tại tỉnh như: hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt...
 

Thống đốc tỉnh Nagano Nhật Bản Abe Shuichi và Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Tống Hải Nam trao đổi Biên bản thỏa thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực giữa Chính quyền tỉnh Nagano Nhật Bản và Bộ LĐTBXH sau khi ký kết trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng
 
Thay mặt Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cảm ơn ông Abe Shuichi và đoàn về những đóng góp và tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam tại tỉnh Nagaro. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tin tưởng, trên cơ sở bản ghi nhớ này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Chúc hợp tác giữa Bộ LĐTBXH và tỉnh Nagano ngày càng phát triển. 
 
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng trao quà lưu niệm cho Thống đốc tỉnh Nagano Nhật Bản Abe Shuichi.
 
Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước, tính đến tháng 6/2019, Việt Nam đã phái cử được trên 300 nghìn lao động và làm việc, tại Nhật Bản và trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản.

Xuân Quang/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.