Khai mạc Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6

14:32:48 15/08/2019

Sáng ngày 15/8/2019, tại Hà Nội, Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” đã chính thức được khai mạc. Diễn đàn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng phối hợp tổ chức.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Diễn đàn.
 
Tham dự Diễn đàn có bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH), bà Nguyễn Phạm Duy Trang - Trưởng ban Công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng đội Trung ương, đại diện Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Hội Bảo vệ trẻ em Việt Nam, đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp tài trợ cho Diễn đàn cùng 169 trẻ em của 41 tỉnh, thành phố, các Làng trẻ em SOS, Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An và Hội đồng Trẻ em của 4 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Bình Định đại diện cho 26 triệu trẻ em trên toàn quốc.
 
Từ năm 2009 đến nay, cứ hai năm một lần, Bộ LĐTBXH phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan tổ chức được 5 kỳ Diễn đàn trẻ em quốc gia. Diễn đàn lần thứ 6 năm 2019 có chủ đề “Trẻ em với vấn đề về trẻ em".
 
Trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tại các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có hàng chục ngàn trẻ em được tham gia các diễn đàn cấp tỉnh, quận, huyện, xã. Các em đã trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến trẻ em của địa phương; được giao lưu, đối thoại với cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các ban, sở, ngành, tổ chức có trách nhiệm bảo đảm thực hiện quyền trẻ em ở địa phương.
 

Các vị khách mời, đại biểu cùng lắng nghe trẻ em nói.
 
Tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6, các em được cung cấp thông tin về việc thực hiện các kiến nghị của các em tại Diễn đàn trẻ em lần 5 (năm 2017); thảo luận, đưa ra các thông điệp, kiến nghị về các “vấn đề trẻ em quan tâm” bao gồm: Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; An toàn trên môi trường mạng; Giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; Vấn đề về chăm sóc sức khỏe, phát triển toàn diện cho trẻ em (sức khỏe, học tập, vui chơi giải trí).
 
“Cả 5 vấn đề trên cũng là những vấn đề mà các cô, các bác lãnh đạo ở trung ương và địa phương tập trung chỉ đạo, thực hiện để trẻ em Việt Nam được sống trong môi trường ngày càng an toàn, thân thiện, lành mạnh. Nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời, thể hiện sự nỗ lực, quan tâm của các Bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ về bảo đảm thực hiện quyền trẻ em theo quy định của Luật trẻ em năm 2016”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.
 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao quà và hỏi thăm trẻ em tham dự Diễn đàn.
 
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, các đại biểu tham gia Diễn đàn là đại diện tiếng nói cho trẻ em của địa phương mình, đây là cơ hội để các em bàn bạc những vấn đề của chính mình. Do đó, Thứ trưởng mong muốn các em phát huy tinh thần trách nhiệm, để thể hiện tâm tư nguyện vọng của hơn 26 triệu trẻ em trên toàn quốc đồng thời suy nghĩ về những vấn đề thiết yếu nhất về đời sống, học tập và lao động, để thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phát huy tinh thần trách nhiệm, ý thức, thông minh, trí tuệ, sáng tạo để có những thông điệp phù hợp, thông điệp hay, có ý nghĩa thiết thực và những thông điệp có thể lay động được trái tim của mọi người đối với việc bảo vệ trẻ em và dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em.
 
Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết vào ngày 17/8 tới đây, các em nhỏ sẽ được gặp gỡ, đối thoại và trao các thông điệp, kiến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 đến Lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, tổ chức. 
 
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cảm ơn sự quan tâm của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, sự đồng hành, hỗ trợ cả về kỹ thuật chuyên môn và tài chính của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình tổ chức Diễn đàn trẻ em quốc gia. 
 
Sau Diễn đàn, các thông điệp, khuyến nghị của trẻ em sẽ được gửi tới các cơ quan, các tổ chức xã hội, các nhà hoạch định chính sách, những người làm việc vì trẻ em. Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh Niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc thực hiện cam kết của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương đối với các yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của trẻ em. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em và giám sát việc thực hiện quyền trẻ em theo ý kiến, nguyện vọng của trẻ em.
Tinh thần của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6 là: “Trẻ em lên tiếng - Trẻ em khởi xướng - Trẻ em cùng hành động”.
 

 

Trẻ em tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm cùng các vị lãnh đạo, đại biểu.


Bài và ảnh: Thanh Huyền/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.