Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Bộ quy tắc Coc-VN

10:13:37 22/12/2015

Ngày 18/12/2015, tại Hà Nội, Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội nghị đánh giá năm thứ 3 thực hiện việc vận dụng các nguyên tắc của Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong việc xây dựng “Quy trình tư vấn và tuyển chọn người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; ông Max Tunon, chuyên gia cao cấp của chương trình, đồng thời là điều phối viên của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Thái Lan cùng Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và các đại biểu thuộc doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội nghị.


Hiện nay, Việt Nam có khoảng 500.000 lao động đang làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục đích có thời hạn hầu hết là di cư có tổ chức và 85% đến 95% trong số đó thông qua hoạt động dịch vụ của doanh nghiệp. Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bộ quy tắc được coi là công cụ, quy định về chuẩn nghề nghiệp, chuẩn đạo đức nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, đồng thời giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.
 Toàn cảnh hội nghị.

 
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp đánh giá cao hoạt động của VAMAS trong những năm qua và cho rằng việc VAMAS cho ra đời Bộ quy tắc CoC-VN có ý nghĩa rất quan trọng góp phần bảo vệ tốt hơn cho người lao động cũng như sau 3 năm triển khai, đến nay đã có 66 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tham gia thực hiện Bộ quy tắc và được đánh giá có chuyển biến tích cực trong việc hoàn thiện hơn các quy chế hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhờ thực hiện tốt các quy tắc của Bộ quy tắc ứng xử, nhiều công ty đã được đối tác tin tưởng đầu tư thiết bị giảng dạy và đào tạo, giúp lao động vững tay nghề khi ra nước ngoài làm việc, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra. Nhiều doanh nghiệp không chỉ trang bị tốt kiến thức, kỹ năng cho lao động trước khi xuất cảnh mà còn giảm chi phí cho lao động và quản lý tốt lao động ở nước ngoài cũng như có hỗ trợ lao động khi về nước.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp và giúp đỡ của các tổ chức quốc tế đã giúp đỡ Việt Nam thực hiện hiệu quả các chương trình hoạt động xây dựng Bộ quy tắc CoC-VN đồng thời chúc mừng các DN được xếp hạng cao và mong muốn các DN chưa đạt được kết quả cao tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt mục đích cuối cùng nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ đi làm việc tại nước ngoài ngày một tốt hơn.

 


Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp trao chứng nhận xếp hạng cho các doanh nghiệp.


Tại hội nghị, Hiệp hội VAMAS cũng đã trao tặng chứng nhận xếp hạng doanh nghiệp cho 66 doanh nghiệp được giám sát và đánh giá việc thực hiện Bộ quy tắc ứng xử năm thứ 3, gồm 26 doanh nghiệp hạng 5 sao, 36 doanh nghiệp hạng 4 sao và 4 doanh nghiệp hạng 3 sao.
 
Theo molisa.gov.vn 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.