Hàng loạt cửa hàng đóng cửa

17:36:57 26/03/2020

Trên nhiều tuyến phố lớn, các quán cà phê, quán bia, tiệm cắt tóc... đã dừng hoạt động từ sáng 26/3.7h sáng nay, 5 tổ giám sát phòng chống covid-19 của phường Vĩnh Tuy (quân Hai Bà Trưng) gồm cán bộ phường, cảnh sát khu vực đi đến từng hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn để nhắc nhở đóng cửa.
 
Hệ thống loa phương liên tục phát thông báo của thành phố, yêu cầu các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tạm thời đóng cửa đến ngày 5/4, trừ các điểm bán mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau củ quả, hiệu thuốc, xăng dầu. 
 
 


Cán bộ phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng) vận động một cửa hàng cắt tóc Yên Lạc dừng hoạt động. Ảnh: Tất Định
 
Dẫn đầu tổ giám sát số 3 phường Vĩnh Tuy, ông Bùi Công Hoan đến các cửa tiệm cắt tóc, gội đầu trên phố Yên Lạc đề nghị chủ tiệm cung cấp các thông tin về việc trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn cho nhân viên và khách hàng... "Theo yêu cầu của thành phố, cơ sở của anh chị phải tạm dừng hoạt động, mong mọi người hợp tác vì cộng đồng", ông Hoan nói với chủ tiệm. 
 
Ông cũng nêu rõ phường sẽ xem xét cưỡng chế nếu cơ sở kinh doanh nào cố tình vi phạm. 
 
Trong vòng một giờ đồng hồ, tổ giám sát đi tới hơn 20 quán bia, bún phở, điểm thu gom phế liệu, cắt tóc, giặt là... từ ngã ba Kim Ngưu - Yên Lạc đến ngã tư Kim Ngưu - Minh Khai để vận động đóng cửa. Các chủ cửa hàng đều chấp hành. 
 
Chị Nguyễn Thị Bích Hương, chủ tiệm cắt tóc trên phố Yên Lạc nói "từ khi có dịch, lượng khách giảm đi rất nhiều nhưng cũng còn một ít, nay đóng cửa sẽ thêm khó khăn nhưng tôi ủng hộ". 
 
Theo quan sát, cũng trong sáng nay, bên kia bờ sông Kim Ngưu, phố 8/3 (phường Minh Khai), nhiều cửa hàng buôn bán cây cảnh, quán ăn, tiệm quần áo, giặt là vẫn hoạt động bình thường.
 
"Chúng tôi biết thông báo của thành phố từ tối qua, nhưng không rõ mặt hàng kinh doanh nào được cho là thiết yếu", chủ cửa hàng bán đồ điện nước trên phố 8/3 nói và cho rằng mặt hàng anh kinh doanh cũng thuộc loại thiết yếu. 
 
Trong khi đó, dọc phố Kim Ngưu, hơn 15 quán karaoke, massage, spa đã đều đã đóng cửa từ một tuần nay, ngoài cửa dán thông báo "tạm dừng phục vụ".
 
 


Dãy quán cà phê trên đường Võ Thị Sáu đóng cửa từ sáng 26/3. Ảnh: Tất Định
 
Cách đó một km, phố Võ Thị Sáu, thường ngày tấp nập với hơn 20 quán cà phê, trà chanh, nay đã đồng loạt đóng cửa; một số tiệm dán thông báo liên hệ nhận đặt đồ uống online.
 
Tại quận Hoàn Kiếm, toàn bộ quán cà phê ở khu vực Cầu Gỗ, Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng, dãy cửa hàng bán quần áo ở Đinh Lễ đều đóng cửa. Các tuyến phố xung quanh Hồ Gươm vắng người qua lại. 
 
Tuy nhiên, một số quán cà phê trên đường Ngô Quyền vẫn mở cửa, chỉ có khoảng 5-6 khách.
 
Tại quận Hà Đông, nhiều cửa hàng kinh doanh cà phê, trà sữa xung quanh hồ Văn Quán đóng cửa; số ít mở cửa song không có khách.
 
Anh Xuân Thắng, chủ một quán cà phê ở hồ Văn Quán, sáng nay vẫn mở đón khách và cho biết từ ngày mai "sẽ đóng cửa hàng một thời gian, vì mở cũng không có khách".
 
Cách quán cà phê anh Thắng khoảng 50 m, môt cửa hàng trà sữa kéo cửa xuống một nửa. Khi có khách vào hỏi, nhân viên thông báo chỉ nhận đơn hàng qua mạng và không bán trực tiếp tại cửa hàng.
 
 


Cán bộ phường Mỗ Lao nhắc nhở các hộ kinh doanh tạm thời đóng cửa. Ảnh: Gia Chính
 
Tại Cầu Giấy, một số quán bia lớn vẫn mở cửa nhưng đến giờ ăn trưa không có khách.
 
Anh Phúc, chủ nhà hàng 3 Miền trên phố Duy Tân, cho biết "tôi đóng cửa cơ sở từ đầu tháng ba để đảm bảo an toàn cho nhà hàng, nhân viên và thực khách".  Tuy đóng cửa nhưng anh Phúc "vẫn nuôi ăn, trả lương cho người lao động bình thường". Dự tính qua ngày 5/4, anh sẽ mở lại nhà hàng theo thời hạn thành phố Hà Nội đưa ra.
 
Trước đó, tại cuộc họp tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đóng cửa tất cả cửa hàng dịch vụ không thiết yếu ở Hà Nội, trừ xăng dầu, thuốc chữa bệnh, thực phẩm... đến 5/4. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym... dừng hoạt động, bất kể nội hay ngoại thành.
 
Người dân Hà Nội được khuyến cáo nên ở nhà, không ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm; khi ra đường phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2 - 3 m. Các trường hợp đi từ vùng có dịch về phải tự cách ly tại nhà và khẩn trương báo với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.
 

Đến nay Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm nCoV, 17 ca đã bình phục. 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2. Tại Hà Nội có 51 ca nhiễm nCoV.  


Theo Tất Định - Gia Chính/Vnexpress.net


 

 

                 

 

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.