Giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng liên quan đến chính sách người có công tại Tây Ninh

15:45:30 21/02/2020

Bên cạnh các nội dung làm việc về phòng chống ma túy, đào tạo nghề, phòng chống xâm hại trẻ em…, trong chuyến công tác tại tỉnh Tây Ninh ngày 21/2, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn đặc biệt quan tâm tới việc giải quyết hồ sơ tồn đọng liên quan đến chính sách người có công tại địa phương này.
Đoàn công tác Bộ LĐTBXH làm việc với tỉnh Tây Ninh nhằm giải quyết hồ sơ tồn đọng liên quan đến chính sách người có công.
 
Buổi làm việc có sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Viết Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân; các đại diện của Văn phóng Chính phủ, ngành Công an, Quân đội và các cơ quan chức năng có liên quan. 
 
Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Tây Ninh còn tồn đọng 435 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ chính sách. Trong đó, ngành LĐ-TB&XH 334 trường hợp, ngành Quân sự 73 trường hợp, ngành Công an 05 trường hợp, ngành Nội vụ 20 trường hợp. Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã cùng các cơ quan chức năng tích cực xem xét giải quyết vấn đề trên theo đúng quy định. Qua rà soát, tổng số 367/432 trường hợp không có cơ sở giải quyết nên đã hoàn trả hồ sơ. 65/432 trường hợp có thể xem xét giải quyết, trong đó, có 4 trường hợp liệt sĩ, 42 trường hợp thương binh, theo QĐ 290 có 14 trường hợp và QĐ 57 có 5 trường hợp. Tuy nhiên, việc giải quyết 65 trường hợp vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình rà soát hồ sơ, lý lịch để giải quyết. Sở kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH cùng các cơ quan chức năng cho ý kiến chỉ đạo để thực hiện giải quyết dứt điểm.
 
Trên tinh thần làm việc tập trung nắm bắt, tìm hướng xử lý các hồ sơ tồn đọng một cách khách quan, thấu đáo và nhanh chóng, đại diện các cơ quan liên quan đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý. 
 
Theo đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Tây Ninh, nguyên nhân dẫn đến sự tồn đọng  hồ sơ là do cơ chế và công tác xác minh tình hình thực tế như việc xác minh quóc tịch, tìm và xác minh thân nhân, thiếu hoặc không có hồ sơ gốc…
 
Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, người có công (Bộ Công an) cho biết, theo thống kê thì diện tồn đọng của ngành công an có 5 hồ sơ, 1 trường hợp giải quyết theo diện 290. Ngành Công an sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đẩy nhanh xem xét hồ sơ, trên tinh thần tạo điều kiện phù hợp cho các trường hợp để trong tháng 3/2020 sẽ có kết luận cho từng hồ sơ. 
 
Bà Võ Thanh Thủy – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Tây Ninh cho biết, hiện Tây Ninh có trên 43.000 người được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, có gần 10.000 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên với số tiền trên 16 tỷ đồng/tháng. Trong những năm qua, UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; đảm bảo các chế độ chính sách cho đối tượng người có công theo quy định của Nhà nước. Ngoài ra, tỉnh vận động từ nguồn xã hội hóa trên 36,2 tỷ đồng (từ năm 2017 đến 2019) chăm lo hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa cho 1.058 hộ và trợ cấp cho đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo khó khăn trong cuộc sống.
 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Thạnh ở Tây Ninh.
 
Tiếp thu những ý kiến trên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo tỉnh Tây Ninh phải giải quyết dứt điểm tất cả các hồ sơ tồn đọng chính sách người có công trước ngày 27/7/2020. Bộ trưởng cũng yêu cầu tỉnh Tây Ninh phải phản hồi cho những trường hợp không đủ điều kiện xét chế độ rõ ràng để chấm dứt tình trạng khiếu nại. 
 
Những trường hợp có điều kiện để xem xét, giải quyết, Bộ trưởng đã trực tiếp xem xét và đưa ra hướng giải quyết ngay tại buổi làm việc. Một số trường hợp xin hỗ trợ chuyển nghĩa trang liệt sĩ cũng được Bộ trưởng đặc cách giải quyết. Đối với các trường hợp không còn hồ sơ, giấy tờ Bộ trưởng đề nghị chuyển qua Cục Chính sách để trả lời. Những trường hợp cần xác minh tại nơi cư trú cũ thì trao đổi để người dân về nơi cư trú cũ hoàn thiện thủ tục.
 
Trường hợp thương binh bị bắt tù đày, không còn đầy đủ dữ liệu chứng minh nhưng có hồ sơ cũ thì cho đi giám định vết thương thực thể. Sau khi có kết quả giám định thì sẽ chấp thuận hưởng chế độ theo kết quả giám định. 
 
Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều giải pháp mới để giải quyết, như trường hợp xác minh hồ sơ thương binh của bà Phạm Thị Men, đã có 1 người làm chứng, tìm thêm một người làm chứng nữa để giải quyết. Nếu không tìm được người làm chứng mới, nên lập hội nghị các cán bộ lão thành Cách mạng tại địa phương để xem xét, lấy ý kiến, nếu hội nghị đồng ý thì chấp thuận. Hay như trường hợp bà Trịnh Thị Phụng đã được cố Thủ tướng Phan Văn Khải công nhận có Bằng công nhận chiến sĩ tù đày, Bộ trưởng yêu cầu giải quyết ngay. Riêng đối với những hồ sơ ngành Công an còn tồn đọng, Bộ trưởng cũng yêu cầu xem xét, nếu giải quyết được thì xử lý trước ngày 30/4/2020. Để vấn đề trên được giải quyết dứt điểm trước ngày 27/7, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Tây Ninh chỉ đạo một lãnh đạo chịu trách nhiệm và quyết liệt xử lý. 

Lê Mạnh/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.