Giá trị cốt lõi của gia đình là yêu thương

21:39:06 04/07/2015

Không ít người cho rằng, bây giờ con người quá coi trọng vật chất và đề cao vai trò cá nhân nên mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên hình thức, lỏng lẻo, thậm chí bị xem nhẹ. Phải chăng các giá trị gia đình truyền thống đang dần bị phai nhạt? T/c GĐ&TE đã phỏng vấn ông Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL xoay quanh vấn đề này?

Ông Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTTDL trả lời phỏng vấn báo chí.


Tự điều chỉnh lại mình để vẫn giữ được hạnh phúc

Thưa ông, vì áp lực kinh tế mà quan hệ gia đình có phần bị lỏng lẻo. Vậy mỗi gia đình sẽ tự điều chỉnh lại mình thế nào để vẫn giữ được hạnh phúc?

Nguyên nhân do trong nhịp sống ngày nay, cơ hội để mọi người tăng thu nhập, có việc làm nhiều hơn, cho nên thời gian các thành viên dành cho nhau ngày càng trở nên eo hẹp hơn, người lớn ít dành thời gian cho trẻ con hơn. Đấy là điều rất đáng tiếc của gia đình Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, mối quan hệ trong gia đình bị tác động và dường như bị lỏng lẻo đi, cho nên thời gian ở bên nhau, chăm sóc nhau cũng ít đi.

Rõ ràng, áp lực giữa việc kiếm tiền tăng thu nhập với hài hòa các mối quan hệ trong gia đình, dành thời gian cho nhau cần phải tính đến lâu dài. Ở nước ta, những chính sách xã hội chưa được đề cập một cách toàn diện. Tôi được biết ở một số nước, nếu như gia đình có người cao tuổi mà con cái mua nhà ở gần cha mẹ thì sẽ được hưởng chính sách giảm giá. Đối với gia đình Việt, theo tôi, mỗi thành viên trong gia đình cần tự cân đối và hãy giảm bớt những áp lực quá coi trọng việc phải kiếm tiền, mà sau lưng là khoảng trống về mặt thời gian dành cho nhau. Trước hết, trong mỗi gia đình phải có cách nhìn nhận vấn đề này rõ ràng hơn.

Phải chăng các giá trị gia đình truyền thống đang dần bị phai nhạt? Vậy đâu là giá trị cốt lõi của gia đình?


Dù là gia đình truyền thống hay phi truyền thống, thì giá trị cốt lõi của gia đình Việt Nam trong mọi thời đại, đặc biệt trong tương lai, vẫn là giá trị yêu thương, tôn trọng, bình đẳng, chia sẻ, kính trên nhường dưới, thủy chung, anh em hòa thuận. Như các cụ nói “lấy nhau vì tình, sống được với nhau vì nghĩa”, thì thấy rõ ràng yêu thương, biết tôn trọng, san sẻ với nhau là chất kết dính làm cho gia đình tồn tại. Những giá trị này đến nay vẫn được xã hội trân trọng và thực hành trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong bối cảnh tác động của công nghiệp hóa và quá trình hội nhập, một số giá trị bị mai một, chứ không phải đổ vỡ như một số người nghĩ.

Chúng tôi cho rằng chức năng thỏa mãn tâm lý tình cảm sẽ là chức năng nổi trội của gia đình, vượt trên cả những chức năng khác như sinh đẻ, tái sản con người, kinh tế và giáo dục xã hội hóa con trẻ. Tình yêu thương và sự chia sẻ vẫn là những giá trị cốt lõi và bất biến của gia đình Việt Nam, không phân biệt loại hình gia đình.

Giáo dục gia đình hiện nay có nhiều vấn đề nan giải. Vậy đâu là lời giải cho các bậc phụ huynh?

Ngày xưa, quyền uy thuộc về bố mẹ, trách nhiệm là của con. Nhưng ngày nay, dường như có sự hoán đổi. Nhiều người khi đẻ con ra đã nghĩ con mình là thiên thần, giỏi giang, nổi trội nên ngày càng cưng chiều con. Trước kia, cha mẹ giáo dục con chi tiết, tỉ mỉ, từ “học ăn, học nói, học gói, học mở” đến cư xử, trách nhiệm với cha mẹ, anh em, họ hàng, làng xóm… Nhưng có nhiều gia đình bây giờ, con chỉ cần đem những điểm 10 về là cha mẹ đã mãn nguyện rồi.

Một vấn đề khác mà nhiều người quan tâm nữa là, việc dạy dỗ của cha mẹ với con thời nay rất khó khăn. Chẳng hạn, trong thực hiện quyền trẻ em theo quy định của Hiến chương Liên hợp quốc. Bấy lâu nay, chúng ta tập trung nói nhiều đến quyền mà ít nhắc tới bổn phận của trẻ em, vô hình trung tạo ra những nhìn nhận thiếu đầy đủ trong cách cư xử, dạy dỗ trẻ. Hiện nay, việc giáo dục đạo đức trong gia đình bị xem nhẹ. Nhiều trẻ em ngày nay có lối sống thực dụng, ích kỷ cá nhân, giả dối, sính ngoại, thích hưởng thụ, coi thường tình cảm gia đình, xem nhẹ các giá trị truyền thống. Giáo dục gia đình hiện nay đang có vấn đề.
 Giáo dục đạo đức cho trẻ em không thể xem nhẹ.


Tập trung giáo dục con trẻ ngay từ trong nhà

Vậy thì sắp tới việc hoạch định chính sách cho giáo dục gia đình cần ưu tiên những vấn đề nào để thích ứng với cuộc sống đương đại, thưa ông?


Những năm tới chính sách cần ưu tiên cho các gia đình đó là tập trung cho giáo dục con trẻ ngay từ trong nhà, đây là điều không thể thiếu nếu muốn hướng tới gia đình hạnh phúc. Chúng tôi có định hướng rất lớn, đó là xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình. Đây là chủ đề xuyên suốt trong việc thực hiện Chiến lược Phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Chúng ta phải tập trung vào giáo dục trong gia đình, từ gia đình, bắt đầu từ gia đình. Con người nào cũng vậy thôi, không thoát ly khỏi gia đình, kể cả khi họ đã trưởng thành thì giáo dục gia đình, tác động trong giáo dục gia đình vẫn có giá trị.

Đến quý 4/2015, Bộ VHTTDL sẽ trình Chính phủ ban hành “Đề án quốc gia giáo dục đời sống gia đình”. Trong năm 2015, chúng ta sẽ tiến hành sơ kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW về “Xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm này có thể nói về mặt nhận thức của các cấp, các ngành đã có sự thay đổi rất đáng kể về vai trò của gia đình và công tác gia đình. Đặc biệt, Ngày gia đình Việt Nam 28/6 đã dần trở thành nếp trong sinh hoạt đời sống văn hóa của người Việt Nam.
 


Việt Cường (thực hiện)


Tags : gia đình

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.