Gia đình trong thời đại công nghiệp

17:26:52 15/10/2015

Trong xã hội hiện đại, dễ thấy rất nhiều gia đình và cá nhân cố gắng tạo nên một đời sống riêng cho mình, do chính mình làm chủ. Tính độc lập của mỗi cá nhân đang được khẳng định trong mỗi gia đình.
Những thay đổi căn bản

Trong khoảng 20 năm nay, gia đình Việt Nam có rất nhiều thay đổi quan trọng và diễn ra khá nhanh, từ những thay đổi trong cách người ta đi đến hôn nhân đến những thay đổi trong đời sống. Tuổi kết hôn tăng hơn, hôn nhân tự tìm hiểu lựa chọn dựa trên tình yêu khác xa so với cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” thời xưa. Cùng với những thay đổi trong hôn nhân, cuộc sống gia đình cũng có những xu hướng mới, các cặp vợ chồng có con ít hơn, sớm tạo lập gia đình riêng, không sống cùng cha mẹ và ít chịu sự chi phối trực tiếp của cha mẹ cũng như họ hàng hai bên.

Một bức tranh thú vị mới về gia đình được dựng lên, trong đó, phụ nữ không phải người độc quyền trong chuyện bếp núc, đàn ông không phải là người độc quyền thăng tiến ở xã hội. Việc giải trí, sinh hoạt, mua sắm được tiến hành dân chủ hơn giữa các thành viên trong gia đình.

Trong xã hội truyền thống, những nhu cầu của con người đơn giản với ăn no mặc ấm, một mái nhà che nắng che mưa... Nhưng hiện nay đã có những đổi thay cơ bản khi xã hội và gia đình Việt Nam đang chuyển mình để trở thành một xã hội hiện đại, một gia đình hiện đại mà điển hình là ở các thành thị. Từ chỗ gia đình lớn kiểu gia trưởng, dần dần chuyển thành gia đình hạt nhân. Các thành viên trong gia đình có những mối quan hệ đối với nhau khác trước. Tính độc lập của người phụ nữ, của con cái được tăng lên, không khí “dân chủ” và “bình đẳng” trong gia đình hình thành.. Các thành viên trong gia đình tham gia công việc xã hội nằm ngoài khuôn khổ gia đình tăng mạnh, chính sự “mở cửa” này đã đem lại sự xáo trộn không thể tránh khỏi  trong quan hệ gia đình.

Nói chung, từ khía cạnh văn hóa và nghề nghiệp, gia đình không còn giữ vai trò chủ yếu trong quá trình xã hội hóa ở những lứa tuổi vị thành niên như trước. Tầm với của mỗi người trở nên rộng lớn hơn. Bên cạnh gia đình, các thành viên còn sống ở trường học, nơi làm việc… vì đó là những bảo đảm cho sự tiến thân của mỗi con người. Đặc biệt ở môi trường đô thị, sự kiểm soát của gia đình với con cái đang bị lỏng lẻo. Hoàn cảnh xã hội ngày nay đang mở ra nhiều con đường tiến thân cá nhân, bên cạnh đó là những nhu cầu về vật chất và tinh thần trong cuộc sống gia đình cũng tăng lên mạnh mẽ, khiến các cặp vợ  chồng phải luôn tìm cách  kiếm tiền để thỏa mãn.
 


Chung tay việc nhà

Trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội cho thấy cả nam giới và nữ giới đều đánh giá cao công việc gia đình. Họ cho rằng việc nhà giúp ổn định tâm lý và tình cảm, giáo dục và phát triển nhân cách. Hầu hết những người được phỏng vấn đều nhất trí với ý kiến cho rằng việc nhà thời hiện đại phải được chia sẻ giữa vợ và chồng. Mọi người đều tán thành là ai cũng có thể làm việc nhà bất kể giới tính của họ.
Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ và nam giới lại thừa nhận trên thực tế phụ nữ vẫn phải làm hầu hết việc nhà vì đó là thiên hướng của họ. Có nghĩa là nhận thức của cả hai giới đều rất cao nhưng thực tế thì phụ nữ vẫn phải chịu trách nhiệm chính về công việc gia đình.

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều nhu cầu thiết yếu khác. Người phụ nữ phải tham gia nhiều hơn công việc xã hội, kiếm sống, con cái thêm nhiều môn học, thời gian học tăng. Mọi thứ dường như là bận rộn và rắc rối hơn nhiều. Câu hỏi được đặt ra là ai phải gánh chịu những phần việc mới nảy sinh trong gia đình?

Tình cảm gia đình không thể đo đếm được. Có thể ai đó nói rằng có gì đáng kể đâu cho công việc nội trợ. Thực ra, khi mọi người trong gia đình cùng chia sẻ, cùng làm việc nhà, tình cảm giữa họ càng gắn bó hơn, thân thiết hơn. Không thể định lượng được tình yêu thương bằng đồng tiền. Nếu chúng ta đào tạo một lớp người giúp việc để cung cấp cho các gia đình, liệu họ có thể thay thế vai trò của người cha, người mẹ hay không?

Khi đó, vai trò của chồng, của vợ ở đâu? Thời gian để mọi người gặp mặt trò chuyện với nhau là lúc nào? Họ sẽ giao tiếp với nhau bằng cách nào? Họ sẽ hiểu biết về nhau như thế nào? Công việc được  chia sẻ để cùng làm, sẽ đem lại hạnh phúc. Đó cũng chính là sợi đây kết nối các thành viên gia đình lại với nhau.

Chúng ta đang sống trong một cuộc sống hiện đại với nhịp độ căng thẳng. Những thay đổi trong đời sống, quan điểm và hành xử của các cặp vợ chồng là căn nguyên dẫn đến vô số vụ ly hôn gia tăng.

Trong đó, có nguyên nhân căn bản là đời sống kinh tế độc lập hơn nhưng cũng bận rộn hơn khiến các gia đình không có nhiều thời gian dành cho nhau. Tổ chức cuộc sống gia đình thời hiện đại cũng là cách “giữ lửa” thương yêu cho tổ ấm.

Sơn Thành/Tạp chí Gia đình và Trẻ em
 Tags : gia đình

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.