Diễn đàn trẻ em tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2015

12:51:56 24/07/2015

Trong hai ngày 20 &21/7/2015, tại thành phố Nha Trang, Diễn đàn trẻ em tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2015 (sau đây gọi tắt là Diễn đàn) được tổ chức với sự tham gia của 08 đội gồm 80 trẻ em tiêu biểu đại diện cho trên 338.000 trẻ em, đến từ 08 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.Diễn đàn do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa tổ chức. Đến dự Diễn đàn có lãnh đạo và đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể: Lao động – Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tư pháp; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Thông tin và Truyền thông; Công an tỉnh; Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh và một số đơn vị có liên quan.

 

Diễn đàn trẻ em tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2015.

 

Với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, Diễn đàn là cơ hội để đại diện trẻ em nói lên quan điểm, đề xuất các kiến nghị của mình đối với các vấn đề có liên quan, đây cũng là hoạt động nhằm thúc đẩy thực hiện quyền tham gia của trẻ em. Thông qua Diễn đàn, tạo ra sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về quyền tham gia của trẻ em và trách nhiệm thực hiện các vấn đề trong việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện để trẻ em được phát triển một cách toàn diện và bình đẳng; đồng thời là cơ sở để chọn lựa trẻ em tiêu biểu tham gia Diễn đàn trẻ em cấp trên.

Trong phiên thảo luận ngày đầu tiên, các em được chia thành 04 nhóm, mỗi nhóm 20 em là tập hợp các em đến từ các huyện, thị xã, thành phố. Các nhóm đã tích cực tham gia thảo luận sôi nổi về các chủ đề: “Nước sạch, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng”; “Học tập”, “Vui chơi giải trí, tiếp cận thông tin, phát triển năng khiếu, thực hiện quyền tham gia”; “Bảo vệ trẻ em”.

 

Các hoạt động của trẻ em tại Diễn đàn.

 

Trong phiên đối thoại ngày thứ hai, với các nội dung đã thảo luận trong ngày thứ nhất, các em đã đặt ra nhiều câu hỏi có liên quan như: Trang thiết bị trường học còn thiếu thốn; tình trạng học sinh bỏ học ở miền núi còn cao; chương trình giáo dục chưa sát thực tế, ít có điều kiện thực hành; áp lực học tập cao; vấn đề dạy thêm, chạy theo thành tích của giáo viên và phụ huynh vẫn còn diễn ra; thiếu khu vui chơi cho trẻ em; phụ huynh chưa lắng nghe con cái; trẻ em bị xâm hại, bạo lực, bị tai nạn thương tích, phải lao động trong môi trường độc hại nguy hiểm vẫn còn xảy ra… Các câu hỏi và thắc mắc của các em đã được đại diện các sở, ban, ngành liên quan cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc cụ thể tại phiên đối thoại.

Thông qua Diễn đàn, các em cũng đã đưa một số khuyến nghị và thông điệp  cho các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan:

- Các ban, ngành quan tâm đến việc tuyên truyền nâng cao ý thức của các doanh nghiệp và người dân về bảo vệ môi trường. Xử lý nghiêm những hành vi phá hoại, gây ô nhiễm môi trường.

- Thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học có tổ chức nấu ăn cho học sinh.

 

Diễn đàn là cơ hội để đại diện trẻ em nói lên quan điểm, đề xuất các kiến nghị của mình đối với các vấn đề có liên quan.

 

- Cải thiện và nâng cao cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học. Có chương trình học tập phù hợp để giảm tải áp lực cho học sinh. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc học tập của trẻ em.

- Tổ chức Diễn đàn trẻ em có sự tham gia của trẻ em và phục huynh để các bậc cha mẹ hiểu được tâm tư, nguyên vọng, lắng nghe ý kiến của con mình.

- Đầu tư và khuyến khích thêm các nguồn đầu tư khác để xây dựng các nhà thiếu nhi, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, trước hết là ở vùng sâu, vùng xa. Có nhiều hơn nữa các hoạt động để trẻ em được thực hiện quyền tham gia một cách đầy đủ.

- Để thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em tỉnh Khánh Hòa được tốt hơn, chúng em xin hứa sẽ thực hiện tốt bổn phận của mình và vận động các bạn cùng nhiệt tình tham gia.

- Chúng em muốn Diễn đàn trẻ em tỉnh Khánh Hòa sẽ được tổ chức định kỳ và trở thành một trong những sự kiện quan trọng thực hiện quyền tham gia của trẻ em.