Diễn đàn trẻ em quốc gia 2015: Tiếng nói nhỏ, ước mơ lớn

09:55:54 07/08/2015

Những khuôn mặt hân hoan, những ánh mắt sáng ngời và nụ cười tự tin, thường trực của 192 “bông hoa nhỏ” đại diện cho hơn 26 triệu trẻ em trong cả nước đã tụ hội tại Hà Nội để tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ IV, năm 2015 từ ngày 5 đến 8/8.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu khai mạc Diễn đàn.


Nơi các em được trao quyền

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Hồng Lan đánh giá cao sự tham gia của các em vào các hoạt động xã hội dành cho trẻ em như hoạt động của Câu lạc bộ Quyền trẻ em, Đội tuyên truyền măng non, Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ, hoạt động Đoàn, Đội và các loại hình hoạt động khác dành cho trẻ em. Thứ trưởng nhấn mạnh: Diễn đàn trẻ em là hoạt động để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về những vấn đề có liên quan đến trẻ em, để các em nói lên ý kiến, nguyện vọng và cũng là thực hiện cam kết của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy việc thực hiện Quyền tham gia của trẻ em.

Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng, Diễn đàn trẻ em là nơi các em được trao quyền. Tại địa phương, các em đã có dịp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền, ban ngành đoàn thể về kết quả và thách thức trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tại Diễn đàn cấp quốc gia, các em sẽ tiếp tục thảo luận, khuyến nghị về đảm bảo thực hiện Quyền tham gia của trẻ em với các nội dung: Quyền tham gia của trẻ em trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật; trong gia đình; trong nhà trường và trong cộng đồng.

Em Đinh Thị Thùy Vân, học sinh lớp 9, đến từ Đà Nẵng hồ hởi chia sẻ: Em rất vinh dự được tham dự Diễn đàn trẻ em cấp quốc gia. Diễn đàn là một hoạt động rất hấp dẫn, thú vị và bổ ích. Tại đây, chúng em vừa được học, vừa được chơi trong bầu không khí thoải mái, vừa được làm quen với các bạn ở mọi miền Tổ quốc. Thùy Vân cho biết, sau Diễn đàn, trở về địa phương, em sẽ là “sứ giả”, mang những nội dung của Diễn đàn đến với các bạn không có cơ hội tham dự Diễn đàn năm nay, để các em cùng thực hiện tốt Quyền tham gia của trẻ em. Đồng thời, chúng em cũng là những giám sát viên nhỏ tuổi tích cực giám sát xem các cô, bác có thực hiện những khuyến nghị mà các em đã tin tưởng gửi gắm hay không.
 Ông  Đặng Hoa Nam trả lời câu hỏi của các em.


Từ việc học tập, vui chơi, quyền được bảo vệ tới… vấn đề biển Đông


Phiên khai mạc Diễn đàn “nóng” lên từng phút, nhất là phần tham gia thảo luận, đặt câu hỏi với các bộ ngành về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Hàng chục cánh tay giơ lên, hàng trăm câu hỏi muốn trao đổi, đủ để thấy các em quan tâm tới quyền của trẻ em như thế nào. Rất nhiều vấn đề “nóng” đã được các em nêu ra: Từ việc thực hiện quyền giáo dục, vui chơi, tới các vấn đề bức xúc của xã hội như: tệ nạn bạo lực, xâm hại trẻ em. Không chỉ quan tâm tới quyền lợi của mình, các em còn rất trăn trở trước vấn đề thời sự của đất nước trong thời gian qua, đặc biệt là vấn đề biển Đông và giáo dục lòng yêu nước.

Em Phạm Minh Hiếu (Hòa Bình) đặt câu hỏi: Thực trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng và phức tạp, cần có những giải pháp gì để ngăn chặn? Câu hỏi này được Cục trưởng Đặng Hoa Nam lý giải: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, thủ phạm thường là những người thiếu kiến thức pháp luật, thiếu kỹ năng sống, thiếu kiềm chế. Do đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, để người lớn biết rằng cần phải bảo vệ và không được xâm phạm trẻ em. Đề nghị các cơ quan thực thi pháp luật xử lý nghiêm hơn, quyết liệt hơn đối với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em; Bên cạnh đó, trẻ em cũng cần được trang bị và tự mình trang bị các kiến thức tự bảo vệ mình; tự phòng ngừa các hành vi xâm hại.

Em Phạm Hải Đăng (Long An) cho biết, trước tình hình tranh chấp ở biển Đông, địa phương em đã tổ chức nhiều hoạt động để giáo dục lòng yêu nước và lòng quyết tâm bảo vệ biển đảo quê hương như: triển lãm, thi vẽ tranh, tìm hiểu về biển đảo, hội trại… Theo em, đây là việc làm rất hữu ích, cần thiết, nhưng chưa đủ. Hải Đăng cho rằng, các em cần có những chuyến đi thực tế ra biển, đảo, để biết, hiểu và thêm yêu biển đảo. Việc này có thể hơi tốn kém, nhưng có thể cho một vài bạn học sinh có thành tích suất sắc tham gia, coi như phần thưởng. Các bạn này, khi trở về sẽ truyền đạt lại cho bạn bè. Như vậy, vừa có lý thuyết, vừa có thực hành, hiệu quả sẽ cao hơn.

Ý kiến của Hải Đăng nhận được tràng pháo tay giòn giã, Cục trưởng Đặng Hoa Nam hứa sẽ gửi câu hỏi này đến Bộ Quốc phòng và hy vọng, nguyện vọng chính đáng của các em sẽ sớm trở thành hiện thực.
 Arất Nguyễn Thành Minh trăn trở về quyền học tập của trẻ em dân tộc miền núi.


Arất Nguyễn Thành Minh, dân tộc Cơ Tu, học sinh Trường PTDT Nội trú Tây Giang (Gia Lai) lại trăn trở về quyền học tập của trẻ em dân tộc miền núi. Em kể, ở địa phương em, nhiều bạn không được đi học vì nghèo khó, vì điều kiện khó khăn; ngược lại, cũng có những bạn được hỗ trợ đầy đủ nhưng lại không biết quý quyền được học tập của mình mà bỏ học giữa chừng…

“Lắng nghe trẻ em nói” là chủ đề của Diễn đàn trẻ em quốc gia năm nay. Chúng em muốn được lắng nghe, được tôn trọng; chúng em muốn mọi thành viên trong gia đình lắng nghe ý kiến của nhau; chúng em muốn người lớn hãy “lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”… Tiếng nói nhỏ, ước mơ lớn, chắc chắn qua Diễn đàn, những yêu cầu, nguyện vọng và khuyến nghị chính đáng của các em sẽ được đáp ứng. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội sẽ tăng cường giám sát việc đáp ứng của các bộ, ngành, địa phương đối với yêu cầu, nguyện vọng của các em.
 

Văn nghệ chào mừng.


Thảo Vân


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.