Đề xuất cách ly người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc

20:43:55 23/02/2020

Sở Y tế Hà Nội đề xuất lãnh đạo thành phố xem xét việc cách ly tại nhà với những người đến từ vùng dịch ở Hàn Quốc.Chiều 23/2, trước diễn biến Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản..., Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Hà Nội họp đột xuất nhằm cập nhật tình hình, kiểm điểm các việc đã làm và triển khai ngay những biện pháp cần thiết.
 
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đề xuất thành phố triển khai việc cách ly tại nơi cư trú với du khách đến từ vùng dịch Hàn Quốc; theo xác định của cơ quan chức năng sở tại trước mắt là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk.
 
"Với người Việt Nam đi từ vùng có dịch về, chúng ta vẫn áp dụng cách ly theo quy định", ông nói và cho hay Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình đang theo dõi sức khỏe một sinh viên về từ thành phố Daegu. 
 
Sinh viên này đã đi taxi từ sân bay Nội Bài về Thái Bình. Tài xế taxi ở Ứng Hòa (Hà Nội) sau đó được cách ly tại nhà, còn sinh viên thì cách ly ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
 


Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh. Ảnh: Võ Hải
 
Báo cáo của các quận tại cuộc họp cho thấy rất đông người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thủ đô, trong đó có công dân những nước dịch đang diễn biến phức tạp. 
 
Người nước ngoài thường cư trú tại các chung cư cao cấp, ví dụ một khu vực tập trung nhiều chung cư cao cấp ở quận Thanh Xuân có 1.200 người Hàn Quốc.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu "tăng cường kiểm soát người nước ngoài đến từ các quốc gia có dịch"; đồng thời, giao cơ quan chức năng xây dựng kịch bản chi tiết phòng, chống dịch như cơ sở cách ly, nhân lực, trang thiết bị y tế, thực phẩm thiết yếu...
 
"Tất cả phải sẵn sàng ở mức cao nhất, không được chủ quan", ông nhấn mạnh.
 


Du khách nước ngoài tại Hồ Gươm chiều 23/2. Ảnh: Võ Hải.
 
Ông Chung nhắc tới bài học lây nhiễm dịch trên tàu Diamond Princess, khi cơ quan chức năng thông báo về nguy cơ nhiễm nCoV nhưng các hoạt động trên tàu như quán bar, nhà hàng, ăn buffet chung... vẫn diễn ra bình thường khiến dịch lây lan nhanh.
 
"Theo kinh nghiệm các nước, nếu đánh mất thời gian vàng trong phòng ngừa, đến lúc có bệnh nhân chết vì dịch bệnh thì rất khó truy lại quá trình người đó tiếp xúc với những ai", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.
 
Lãnh đạo Hà Nội cho rằng cần khuyến cáo người dân không tụ tập đông người; những nơi dễ hình thành ổ dịch như quán bar, karaoke... nên tạm dừng hoạt động. Thống kê của Sở Văn hoá Thể thao công bố giữa năm 2019, toàn thành phố có 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke.
 


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp chiều 23/2. Ảnh: Võ Hải.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề xuất thêm, thành phố nên giao Sở Du lịch tăng cường giám sát các khu du lịch, nơi vui chơi giải trí, đặc biệt là nơi tập trung đông người nước ngoài như trung tâm thương mại, sân golf; các sân golf phải có máy đo thân nhiệt để kiểm tra người ra vào.
 
Đến 15h ngày 23/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Ngoài ra, 77 trường hợp giám sát tại bệnh viện đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Toàn thành phố còn trên 400 người phải tiếp tục giám sát, cách ly tại bệnh viện và gia đình.

Ngày 23/2, Hàn Quốc đã ghi nhận 123 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số người bị nhiễm lên 556, trong đó 4 người đã tử vong. Đến nay Nhật Bản ghi nhận 134 trường hợp mắc bệnh tại 10/47 tỉnh, thành, trong đó có 3 trường hợp tử vong. 


Theo Võ Hải/Vnexpress.net


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.