Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp

19:36:16 26/12/2019

Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp http://vanbang.gdnn.gov.vn (hoặc vanbang.gov.vn), và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp http://kndn.gdnn.gov.vn vừa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH) công bố chiều 26/12 tại Hà Nội. 02 trang thông tin phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trong việc tra cứu văn bằng và thông tin kết nối giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp; đồng thời cũng thể hiện việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Thứ trưởng Lê Quân dự và phát biểu tại Lễ công bố.Ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng GDNN và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại Lễ công bố. 

Đánh dấu sự thay đổi tư duy trong quản lý văn bản giấy tờ sang hình thức số hóa

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quân cho biết, việc xây dựng Trang thông tin tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp đã được Bộ trăn trở hai năm nay, và lễ công bố ra mắt là sự cố gắng lớn, thể hiện sự thay đổi tư duy quản lý trong lĩnh vực GDNN, đánh dấu phương thức quản lý văn bản giấy tờ sang hình thức số hóa, đầu ra các trường cao đẳng, trung cấp.

Theo Thứ trưởng, khi triển khai được việc tra cứu văn bằng trên mạng tức là yêu cầu các cơ sở GDNN phải công khai minh bạch, tự chủ nhưng gắn với trách nhiệm giải trình của mình trong việc cấp bằng. "Trước vấn nạn bằng giả, bằng thật tràn lan, việc ra mắt trang thông tin tra cứu văn bằng GDNN giúp công khai, minh bạch bằng cấp. Người sử dụng lao động chỉ cần tra cứu là xác định được văn bằng thật - giả một cách nhanh chóng, không cần phải công văn đề nghị xác minh. Hiện nay, trang thông tin này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, tiến tới sẽ bổ sung thêm các thông tin về các trường dữ liệu để kết nối nhanh với thị trường lao động" – Thứ trưởng Lê Quân nhấn mạnh.
 
IMG-3143.jpg

Thứ trưởng Lê Quân, Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thực hiện nghi thức công bố hai trang thông tin.

Thứ trưởng cho rằng, với vai trò của Bộ LĐTBXH không chỉ quản lý nhà nước về GDNN, mà còn phải đẩy mạnh phát triển đồng bộ thị trường lao động. Thời gian tới, khi trang thông tin tra cứu văn bằng được nâng cấp, vận hành tốt sẽ kết hợp với Bộ GD-ĐT để đưa toàn bộ thông tin không chỉ trình độ trung cấp, cao đẳng mà cả các trình độ cao hơn. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới.

Để triển khai tốt công việc thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quân đề nghị đến hết năm 2020, Tổng cục GDNN và các trường phải tiếp tục cập nhật dữ liệu để quản lý nguồn học sinh, sinh viên đầu vào lẫn đầu ra. Qua đó, hệ thống sẽ giúp đẩy mạnh quá trình tự chủ, xác định nguồn dữ liệu cung lao động qua đào tạo của từng ngày nghề để dự báo nguồn cung trên thị trường. Chẳng hạn như nghề tiện CNC, hiện cơ quan quản lý không rõ số lượng đã đào tạo bao nhiêu? Nhưng khi hệ thống này được cập nhật thì cơ quan quản lý sẽ biết rõ số lượng, chất lượng đào tạo.
Trước mắt, Trang thông tin sẽ chỉ cung cấp cơ sở dữ liệu văn bằng trung cấp, cao đẳng của GDNN từ năm 2017 trở lại đây. Về cơ sở dữ liệu sẽ do các cơ sở GDNN (các trường cao đẳng, trung cấp) cung cấp và cam kết về tính chính xác của dữ liệu. Tổng cục GDNN sẽ hoàn thiện hệ thống pháp lý và hướng dẫn cụ thể để chỉ đạo các cơ sở GDNN khẩn trương nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu để sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh
 
Kết nối doanh nghiệp với nhà trường

Theo Thứ trưởng Lê Quân, nhà trường chỉ phát triển được nếu kết nối với doanh nghiệp, ngược lại, doanh nghiệp chỉ phát triển tốt khi gắn kết với nhà trường. Chính vì vậy, Trang thông tin kết nối doanh nghiệp là sản phẩm do Tổng cục GDNN phối hợp với Văn phòng ILO Hà Nội xây dựng với mục tiêu cung cấp những thông tin cần thiết về cơ chế, chính sách, mô hình đào tạo tốt... là để kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà trường, người học tìm đến với nhau dễ dàng hơn góp phần nâng cao được hiệu quả, chất lượng đào tạo nghề đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Trang thông tin kết nối doanh nghiệp có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời có giao diện riêng cho máy tính và thiết bị di động. Để tìm hiểu thông tin về trang, người dùng truy cập vào địa chỉ http://kndn.gdnn.gov.vn

Điểm nổi bật của Trang chính là mục Diễn đàn, cho phép người sử dụng đăng ký thành viên và tham gia vào thảo luận theo các chủ đề có sẵn, hoặc đã được các thành viên khác tạo lập hoặc tự tạo ra chủ đề để thảo luận. Diễn đàn là nơi trao đổi, thảo luận các thông tin về chính sách, pháp luật, các hoạt động của doanh nghiệp, GDNN... phục vụ cho công tác quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, các chuyên gia và các cá nhân quan tâm, muốn đóng góp ý kiến cho GDNN.

Cũng tại buổi Lễ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh cho rằng việc công bố và đưa vào vận hành Trang tra cứu văn bằng giáo dục nghề nghiệp và Trang thông tin kết nối doanh nghiệp thể hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. Trong thời gian tới cần tập trung hoàn thiện quy chế quản lý vận hành các trang được công bố, trách nhiệm các Bộ, ngành liên quan, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp khi tham gia như thế nào. Tổng Cục trưởng cảm ơn Thứ trưởng Lê Quân đã quan tâm chỉ đạo sát sao trong thời gian qua hoàn thành và công bố hai trang nói trên.

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.