Dâm ô trẻ em chỉ bị phạt 18 tháng tù treo: Luật sư, chuyên gia trẻ em phản đối

07:05:58 14/05/2018

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (77 tuổi) phạm tội "Dâm ô với trẻ em" mức án 18 tháng tù treo.Phán quyết này gây tranh cãi bởi trước đó, Viện kiểm sát đã đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên Thủy 3 năm tù giam. Các luật sư, chuyên gia bảo vệ chăm sóc trẻ em đều lên tiếng phản đối phán quyết này của Tòa vì cho rằng, đây là mức phạt quá nhẹ không mang tính chất răn đe, không đúng tội, gây bức xúc xã hội và sẽ để lại hệ quả pháp lý ghê gớm.
 
Từ không thừa nhận chuyển sang thừa nhận “Dâm ô trẻ em”

Theo cáo trạng, vào khoảng từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2014, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã thực hiện 2 vụ dâm ô đối với 2 bé gái tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.
 


TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo gây bức xúc dư luận.
 
Vụ thứ nhất, vào khoảng 20h một ngày trong tháng 4/2014, anh T. bố của cháu N.N.A.D (SN 2008) dẫn con gái chơi tại khu vực cầu trượt thuộc khuôn viên của chung cư Lakeside. Trong lúc D. đang chơi đùa cùng anh trai (SN 2003) thì bị cáo Thủy đến, sờ vào chỗ kín của cháu D. Hành vi này của bị cáo đã bị anh trai của cháu D. phát hiện vào báo cho bố biết, anh T. đã báo cho bảo vệ của chung cư biết vụ việc.
 
Vụ thứ hai, vào khoảng chập tối một ngày trong tháng 5/2014, khi cháu T.H.A (SN 2003) đang nói chuyện với bạn tại một căn phòng của chung cư Lakeside thì bị cáo Thủy thực hiện hành vi dâm ô với cháu H.A. Bạn của cháu H.A đã chứng kiến vụ việc.
 
Năm 2016, Công an TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận hồ sơ do Công an phường Nguyễn An Ninh chuyển giao, nội dung bà N.T tố giác Nguyễn Khắc Thủy có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái của mình.
 
Sau khi tố giác Thủy xâm hại tình dục con mình và một số bé gái khác tại chung cư, ngày 3/7/2016, bà T. trở về nhà và phát hiện một mảnh giấy ghi nội dung hăm dọa. Công an đã giám định và xác định chữ viết trên mảnh giấy là của Thủy.
 
Quá trình điều tra, Công an đã lấy lời khai của bị hại, nhân chứng, dựng lại hiện trường và làm rõ 2 vụ trên, riêng vụ con của bà T. và một số bé gái khác thì tiếp tục điều tra, xử lý sau.
 
Tại phiên toà sơ thẩm ngày 17/11/2017, hội đồng xét xử TAND TP Vũng Tàu công bố bản án dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy với mức án 3 năm tù giam về tội Dâm ô đối với trẻ em.
 
Trong lần xét xử đó, dư luận đã được tận mắt chứng kiến những hành động gây náo loạn của bị cáo Thuỷ khi ông này doạ tự thiêu sau khi bị kết án vì cho rằng mình là lão thành cách mạng, 51 năm tuổi Đảng nên "nhận thức và hiểu biết pháp luật rõ ràng, không thể dâm ô những cháu nhỏ".
 
Sau đó, ông Thủy có đơn kháng cáo, sau 6 tháng, ngày 11/5 diễn ra phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tuyên Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù cho hưởng án treo. Điều đáng nói, mặc dù trước đó bị cáo Nguyễn Khắc Thủy lên tiếng kêu oan trong vụ dâm ô với trẻ em ở Vũng Tàu, nhưng trong phiên phúc thẩm 11/5, Nguyễn Khắc Thủy lại chấp nhận tội danh "Dâm ô trẻ em" khi được giảm án từ 3 năm xuống 18 tháng tù treo.
 
Ngay sau khi TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên án, dư luận “dậy sóng”, không đồng tình với bản án phúc thẩm đối với bị cáo có hành vi “Dâm ô trẻ em”.
 
BS. Nguyễn Trọng An, Chuyên gia bảo vệ chăm sóc Trẻ em, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng: 18 tháng tù treo đối với bị cáo dâm ô trẻ em là chưa bảo đảm sức răn đe và sự nghiêm minh của pháp luật.
 
Là chuyên gia về bảo vệ chăm sóc trẻ em, bác sỹ Nguyễn Trọng An cho biết: “Bản thân tôi rất thất vọng và không đồng tình với phán quyết của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tôi nghĩ tất cả những con người có lương tri trên đất nước Việt Nam đều không đồng tình với phán quyết của TAND. Theo đúng quy định của Luật pháp (Khoản 2 điều 146, Luật Hình sự 2015, Luật Tố tụng hình sự 2015, Luật trẻ em 2016) thì tội của Nguyễn Khắc Thủy không phải là 3 năm tù giam mà sẽ phải cao hơn. Theo tôi, việc tòa án cấp sơ thẩm xử án tù 36 tháng đã nhẹ nhưng lên phúc thẩm tòa án lại giảm án xuống còn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là chưa bảo đảm sức răn đe và sự nghiêm minh của pháp luật”.
 


Bác sĩ Nguyễn Trọng An cho rằng bản án chưa đảm bảo sức răn đe.
 
Việc bị cáo thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em chỉ bị tuyên án 18 tháng tù treo vì Toàn cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ tội như: Già yếu, bệnh tật, có Đảng viên, có nhiều cống hiến cho địa phương,…. Theo bác sĩ Nguyễn Trọng An, TAND lẽ ra phải áp dụng đây là tình tiết tăng nặng vì phạm tội với trẻ em, phạm tội nhiều lần đối với nhiều người. Ngoài ra, đã kết tội là “Dâm ô” thì không thể tuyên phạt mức án treo, cho dù sức khỏe già yếu như thế nào chăng nữa. Thật nực cười với sự trơ trẽn của lão dê già và sự đánh tráo khái niệm của các cán bộ bảo vệ pháp luật của TAND và vị Thẩm phán. Một đảng viên không gương mẫu đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, dâm ô nhiều lần với nhiều trẻ em trong thời gian dài. Không thể vì từng là cán bộ cao cấp, là Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam với 51 năm tuối Đảng mà là tình tiết giảm nhẹ thì không thể chấp nhận. Vì Đảng viên cần phải luôn làm gương, đi đầu.
 
Bác sĩ Nguyễn Trọng An cũng cho rằng, hành vi của Nguyễn Khắc Thủy để lại hậu quả nguy hiểm cho gia đình em bé và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình xã hội. Bản thân trẻ và gia đình đã phải chịu đựng những tổn thương tâm lý trong gần 3 năm qua, nhưng giờ đây có lẽ không chỉ gia đình em bé mà mọi người dân đã mất niềm tin vào chính quyền địa phương, vào sự sự nghiêm minh của Pháp luật. Nếu vụ việc này và nhiều vụ khác xử lý không nghiêm minh, người dân bị mất niềm tin vào công lý, không báo cáo khi có sự việc xâm hại trẻ em xảy ra, cũng có thể họ sẽ khiếu kiện đến cùng, khiếu kiện vượt cấp hoặc tự xử gây rối loạn xã hội. Qua truyền thông xã hội, lo ngại Việt Nam ta sẽ mất uy tín với cộng đồng quốc tề về Bảo vệ quyền trẻ em trong khi Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em.
 
Hội bảo vệ Quyền trẻ em kiên quyết phản đối bản án

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh cho rằng, liên tiếp những vụ xâm hại tình dục trẻ em có dấu hiệu chìm xuống và có bản án không thích đáng cho kẻ phạm tội. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết bản thân bà cũng như Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh rất bức xúc trước phán quyết của Tòa án, cho rằng hội đồng xét xử đã có một bản án quá nhẹ, bỏ lọt tội phạm, gây hoang mang trong dư luận.
 


Luật sư Ngọc Nữ cho biết Hội Bảo vệ quyền trẻ em sẽ vào cuộc.
 
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng: "Việc hội đồng xét xử chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo, giảm mức án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo là một điều vô lý. Thật khó để chấp nhận việc một người phạm tội "Dâm ô với trẻ em" như Thủy lại được thay đổi bản án sơ thẩm nhiều đến vậy. Đã phạm tội, đặc biệt với trẻ em thì không thể nào cho hưởng án treo, cho tại ngoại được. Dù cho bị cáo tuổi cao sức yếu, miễn còn đi lại, nhận thức được thì phải chịu sự trừng trị của pháp luật cho hành vi phạm tội của mình". Cũng theo luật sư Ngọc Nữ, việc hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Thủy có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tuổi cao, có đóng góp lâu năm cho địa phương nhưng lại không nghĩ đến tình tiết tăng nặng khi suốt cả 2 phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, Thủy một mực quanh co chối tội, kêu oan. Bị cáo không chỉ không thành thật khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà lớn tiếng, còn đe dọa những người đứng ra tố cáo bị cáo. Chưa kể, dựa vào những kết quả điều tra của Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và diễn biến tại phiên tòa, có rất nhiều trẻ em bị Thủy xâm hại. Bị cáo phạm tội nhiều lần, với nhiều em nhỏ thì không xứng đáng được hưởng án treo, cho tại ngoại.
 
Kiên quyết phản đối bản án của TAND, luật sư Trần Thị Ngọc nữ cho biết, với tư cách Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM, Hội sẽ vào cuộc, làm đơn gởi đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao để chỉ đạo làm rõ lại vụ việc, không thể nào để cho một bị cáo xâm hại nhiều bé gái như vậy, ngoan cố trước Tòa lại được ung dung ra về. Vụ án Nguyễn Khắc Thủy cần phải được làm rõ, tránh mất niềm tin nơi dư luận.
 
Theo dõi toàn bộ diễn biến hai phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, luật sư Ngọc Nữ cũng cho biết Hội Bảo vệ Quyền trẻ em đang chờ kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Điều đáng nói, cả 2 phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đều bảo lưu quan điểm, đề nghị mức án 3 năm tù giam cho Nguyễn Khắc Thủy là đúng người đúng tội, đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Vì thế, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy không thể giảm từ 3 năm tù giam giảm xuống 18 tháng tù treo cho cùng một tội danh. Đại diện gia đình bị hại cũng như người dân đang chờ Viện kiểm sát kháng nghị toàn bộ bản án để điều tra, xét xử lại.
 
Luật sư Lê Ngọc Luân: Bản án sẽ để lại hậu quả pháp lý 

Ngay sau khi TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên án 18 tháng tù treo đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), người từng theo đuổi vụ việc cho đến khi vụ án được khởi tố cho rằng: Bản án phúc thẩm tuyên đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là quá nhẹ, chưa đủ sức nặng để thực thi công lý, trừng trị bị cáo và răn đe xã hội.Hơn nữa, việc bị cáo thực hiện hành vi dâm ô với đối tượng là trẻ em thì bản án 18 tháng tù treo càng không đủ nghiêm khắc. Việc áp dụng các tình tiết "già yếu, bệnh tật, có cống hiến" để giảm nhẹ là chưa phù hợp.
 


Luật sư Lê Ngọc Luân không đồng tình với bản tuyên án của Tòa.
 
Luật sư Luân cho rằng: "Bản án không mang tính răn đe và sẽ để lại hệ quả pháp lý ghê gớm. Nếu bản án cho kẻ dâm ô trẻ em chỉ bị phạt 18 tháng tù treo thì những người bị xâm hại họ có còn dám đứng lên đòi công lý cho chính mình và những đứa trẻ bị hại hay không?''.
 
Nói về những động thái tiếp theo sau vụ việc, luận sư Luân cho biết: ''Theo quy định, trong thời hạn 1 năm, những người liên quan và bất kì người nào thấy bản án có dấu hiệu trái pháp luật thì vẫn có quyền viết đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền để đề nghị xem xét lại bản án. Nếu như cơ quan có thẩm quyền - ở đây là hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao xem lại bản án này, mức án như thế quá nhẹ thì có thể kiến nghị và yêu cầu xét xử lại từ đầu''.
 
Luật sư Luân nhận định, qua vụ án này cũng là hồi chuông báo động tình trạng xâm hại trẻ em để các bậc cha mẹ bảo vệ các cháu. Nhà lập pháp cần ban hành quy định hữu hiệu hơn để ngăn ngừa cũng như nghiêm trị những kẻ phạm tội. Các cơ quan, hội bảo vệ cần hành động trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em.

TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (18 tháng tù treo) nghĩa là cả Tòa và bị cáo đều thừa nhận tội Dâm ô trẻ em em của Thủy. Nghĩa là công lý có nhưng mức án nhẹ gây phẫn nộ và có thể làm mọi người thất vọng. 


Theo Vân Khánh/Baodansinh.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.