Đại biểu quốc hội bàn về các vấn đề dân số mới nảy sinh

12:13:12 05/06/2015

Các vấn đề dân số mới nảy sinh, bao gồm cả mức sinh và già hóa dân số đã được các đại biểu quốc hội thảo luận tại diễn đàn đối thoại Đại biểu quốc hội với chính sách về dân số và phát triển do Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức tối 4/6 tại Hà Nội.Quang cảnh Hội thảo.
 

Tham dự Hội thảo có bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban, bà Ritsu Nacken, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu, đại biểu đến từ các tỉnh thành, từ Ủy ban Các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế.

Phát biểu khai mạc, bà Trương Thị Mai nêu rõ: sau 12 năm thi hành Pháp lệnh dân số, Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, tỷ lệ sinh từ 19,9% (năm 1999) giảm xuống (17,6% năm 2009), 16,9% năm 2012 và 17,2% năm 2014; đạt và duy trì mức sinh thay thế suốt 10 năm liên tục (từ 2006 đến nay); từng bước nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, hiện nay công tác dân số đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức mới phát sinh như vấn đề mức sinh thấp ở một số địa phương, mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số, vấn đề di cư từ nông thôn tới thành thị và các khu công nghiệp…
 

GS.TS Nguyễn Đình Cử (đứng) góp ý cho một số chính sách dân số. 
 

Bà Ritsu Nacken cho rằng, số liệu từ các cuộc điều tra dân số quốc gia ở Việt Nam cho thấy mức sinh đã liên tục giảm và đạt mức dưới mức sinh thay thế trong gần 10 năm qua, kể từ năm 2005. Điều này có nghĩa là đã đến lúc chính phủ phải chuyển trọng tâm của chính sách dân số từ kiểm soát sinh sang việc cân nhắc ở mức độ rộng hơn về dân số và phát triển.

Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật khác của nhân khẩu học Việt Nam là vấn đề già hóa dân số. Mặc dù Việt Nam đang ở trong giai đoạn dân số vàng, quốc gia này đã chính thức bước vào “giai đoạn già hóa” từ năm 2011, kết quả của việc mức sinh và mức chết đều giảm và tuổi thọ cao hơn. Việt Nam là một trong số các quốc gia già hóa dân số nhanh nhất trong khu vực. Năm 2013, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng số dân số đã tăng lên tới 10.5%.
 

Ông Nguyễn Văn Tân (đứng), Phó tổng cục trưởng phụ trách quản lý điều hành Tổng cục DS-KHHGĐ. 

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng cục trưởng phụ trách quản lý điều hành Tổng cục DS-KHHGĐ cũng trình bày vắn tắt về những vấn đề dân số mới nổi và nhu cầu điều chỉnh chính sách, pháp luật về dân số trong giai đoạn mới. Kinh nghiệm của một số nước châu Á trong vấn đề này được đại diện UNFPA chia sẻ.

Hội thảo đã đưa ra những thông tin cập nhật này để xây dựng và giám sát các chính sách dân số dựa trên bằng chứng của Việt Nam trong những năm tới đây, giúp các đại biểu quốc hội có những hiểu biết sâu sắc hơn về các chủ đề quan trọng này, và xác định những chính sách cần thiết để đáp ứng và phản hồi lại những thay đổi do những biến động dân số gây ra. 


Thảo Vân


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.