Chỉ cần giỏi một nghề, tương lai sẽ tốt đẹp!

10:44:33 18/07/2018

Đó là thông điệp mà Ban tổ chức cuộc thi "Tôi chọn nghề" lần thứ Nhất do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Báo Tuổi trẻ phối hợp tổ chức, muốn truyền tải tới tất cả mọi người trong xã hội, trong đó có các bậc phụ huynh và đặc biệt các em học sinh đúng vào dịp trước khi các em vừa kết thúc kỳ thi THPT quốc gia, và chuẩn bị vào mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. 

Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục Ttrưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và ông Đỗ Văn Dũng, Phó tTổng Bbiên tập Báo Tuổi trẻ trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì và giải Ba cCuộc thi “Tôi chọn nghề”. Ảnh: Anh Tuấn

Góp phần thay đổi nhận thức về học nghề, lập nghiệp

Theo nhà báo Đỗ Văn Dũng, Phó tổng bBiên tập Báo Tuổi trẻ, Cuộc thi viết “Tôi chọn nghề” lần đầu tiên được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hộiLĐTBXH), ) và Bbáo Tuổi tTrẻ phối hợp tổ chức phát động với sự đồng hành của Trường Cao đẳng CĐ Cơ điện Hà Nội, Trường Cao đẳngCĐ Kỹ nghệ II, Trường Cao đẳngCĐ An ninh mạng Ispace, Trường Cao đẳngCĐ Quốc tế TP.HCM và Công ty TNHH Toàn Á. Chỉ sau ba tháng phát động, cuộc thi đã thu nhận được gần 300 bài viết của các tác giả trên khắp cả nước, trong đó, có những trường tổ chức cho học sinh trường mình viết bài và tập trung gửi về tập trung cho cuộc thi như: Trường trung cấp Việt Giao, Trường Cao Đđẳng Viễn Đông, Trường Cao đẳngCĐ nghề Du lịch Sài Gòn… 

Đối tượng gửi bài dự thi khá đa dạng. Trong đó, phần nhiều là học sinh tự kể câu chuyện chọn nghề của mình. Bên cạnh đó, cũng có những bậc phụ huynh kể chuyện đã để cho con em mình chọn nghề như thế nào; các giáo viên ở các  trường THPT cũng tham gia gửi bài dự thi, kể chuyện chọn nghề của học trò mình. Cũng có những trường hợp tác giả kể về việc chọn nghề của bạn bè mình, của người mà mình từng biết…

Ngành nghề của nhân vật được kể cũng khá đa dạng. Trong đó, nhiều nhất là những nghề liên quan đến du lịch như: hướng dẫn viên du lịch, pha chế rượu, lễ tân nhà hàng khách sạn, đầu bếp… Một số nghề được kể như: cơ khí, cơ điện tử, công nghệ thông tin, sửa chữa ô tô, chụp ảnh, xây dựng, giáo viên mầm non, điêu khắc đá, thợ điện, sửa xe gắn máy, sửa chữa máy tính, điện thoại di động…

Từ những bài dự thi này, Ban giám khảo đã chọn ra 8 bài đoạt giải, gồm: 01 gGiải Nnhất,; 01 gGiải Nnhì, 1 giải Ba và 05 giải Kkhuyến khích.
Điểm nhấn là cuộc thi là đã tạo nên sự lan tỏa tích cực, thu hút sự quan tâm của giáo viên, học sinh, phụ huynh và cổ vũ cho việc chọn học nghề của giới trẻ. Mỗi bài viết trong cáctham gia cuộc thi đều có thể là các câu chuyện giáo dục nghề nghiệp cho giới trẻ. Cuộc thi cũng tạo nên sân chơi cho học sinh các trường nghề, giới thiệu các tấm gương thành đạt từ học nghề, là minh chứng sống động nhất cho việc chọn học nghề của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thì đánh giá, cuộc thi  “Tôi chọn nghề” đã tạo nên một kênh tuyên truyền hiệu quả, thiết thực, tạo nên định hướng lựa chọn nghề nghiệp cho các em học sinh, góp phần làm thay đổi nhận thức của xã hội về giáo dục nghề nghiệp, vượt qua rào cản định kiến của xã hội để các em học sinh yên tâm lựa chọn giáo dục nghề nghiệp trước ngưỡng cửa vào đời. 

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đường đời là một chiếc thang không có nấc chót; học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”. Nhưng học thế nào, học cái gì, học để làm gì, học cho ai, học ở cấp độ nào, trình độ nào và học sao cho phù hợp với năng lực, đúng với sở trường, tìm được đến đam mê lại là câu chuyện không dễ đối với bất kỳ ai. Những câu chuyện của “Tôi chọn nghề” đã phần nào trả lời cho những câu hỏi đó. Những câu chuyên được kể trong “Tôi chọn nghề” chân thành, mộc mạc;, là những câu chuyện rất thật và thành công luôn đến với những ai tìm được đam mê trong nghề nghiệp và sẵn sàng thưc hiện đam mê với tình yêu trong sáng, thiết tha, bùng cháy với nghề” - Ông Trương Anh Dũng nhấn mạnh.

Có nhiều lựa chọn con đường học tập để bước vào đời. Giáo dục nghề nghiệp với có  3 trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, với các hình thức học linh hoạt thường xuyên, niên chế, tín chỉ... là môi trường học tập phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Hiện nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hộiLĐTBXH đang quyết tâm thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp với mục tiêu đào tạo gắn với nhu cầu, đào tạo gắn với thực tiễn, đào tạo để người học có đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc, lao động, đảm bảo việc làm và thu nhập, và hơn nữa là sẵn sàng khởi nghiệp cùng Quốc gia khởi nghiệp. Thực hiện mục tiêu đó, bằng nhiều giải pháp như đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đào tạo theo đặt hàng, theo yêu cầu của doanh nghiêp..., giáo dục nghề nghiệp đang từng bước chuyển mình cùng với yêu cầu nguồn nhân lực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Điều đó để khẳng định, giáo dục nghề nghiệp là địa chỉcon đường để các em học sinh, các bậc phu huynh tin tưởng  khi lựa chọn con đường bước tiếp đến tương lai thành công.
 
 
Chỉ cần giỏi một nghề trong tay thì tương lai chúng ta sẽ tốt đẹp hơn" là thông điệp mà Ban tổ chức cũng như các tác giả đạtđoạt giải muốn gửi đến các em học sinh PTTH. Ảnh: Anh Tuấn
 

Những thông điệp ý nghĩa về việc chọn nghề 

Nói về giải thưởng đạt được, anh Phạm Văn Trung, PV phóng viên Báo Cần Thơ, tác giả đoạt giải Nnhì với tác phẩm “Khởi nghiệp với tinh thần bền bỉ”, chia sẻ: “Thông điệp mà anh tôi muốn nói qua bài viết dự thi của mình, đó là. "Đ đại học không phải lựa chọn duy nhất mà còn nhiều cơ hội công việc khác để các bạn trẻ thử sức. Kinh nghiệm mình học được trên hành trình học nghề, làm nghề có thể là điều giúp các bạn trẻ thành công".

Em Nguyễn Ngọc (Sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Cao Đồng An, Bình Dương), tác giả bài viết "Tôi là sinh viên trường nghề" cho biết, mặc dù tốt nghiệp PTTH với số điểm 23,5 điểm, nhưng em đã quyết định không vào đại học mà chọn trường cao đẳng để theo học. "Gia đình em rất khó khăn. Nếu học đại học 4 năm, em lo nghĩ gia đình không lo nổi. Vì thế, em tìm hiểu trường nghề và thấy có thể học và chọn một nghề phù hợp hơn”. Chính vì vậy, quá trình học tập tại trường, Ngọc đã đạt thành tích học tập rất cao. Và thông điệp em muốn gửi đến các bạn là: “Chỉ cần có một nghề trong tay thì tương lai chúng ta sẽ tốt đẹp hơn". 
 

Thùy Hương/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.