Cách ly 59 người nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán

07:02:39 27/01/2020

Trong 59 người bị cách ly có 22 người được loại trừ viêm phổi Vũ Hán, 35 người chờ kết quả xét nghiệm, hai người dương tính nCoV.Thông tin được Bộ Y tế công bố trong cuộc họp khẩn về tình hình dịch viêm phổi do virus nCoV, chiều 26/1. 
 
Trong số này có 15 bệnh nhân ở miền Bắc bị sốt đến từ Vũ Hán, gồm 13 người Việt Nam và hai người Trung Quốc.
 
Hai trường hợp ở Bệnh viện E (Hà Nội) đang ổn định sức khỏe, đã lấy mẫu gửi xét nghiệm. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 10 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm, tình trạng ổn định.
 
Các ca còn lại ở Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, đều chưa có kết quả xét nghiệm.
 
Khu vực cách ly bệnh nhân tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Khu vực cách ly bệnh nhân tại Trung tâm nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.
 
Miền Nam có hai ca ở Phú Quốc nghi ngờ viêm phổi Vũ Hán. Ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM cho biết tới tối 26/1 sẽ có kết quả xét nghiệm của hai người này.
 
Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hai bố con người Trung Quốc đã xác định dương tính virus.  Sau 3 ngày điều trị, người con đã hết sốt, người bố vẫn đang thở oxy do phổi bị tổn thương và có nhiều bệnh nền phức tạp. 
 
39 người, gồm 20 nhân viên của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp xúc với hai cha con người Trung Quốc và 19 người tiếp xúc với hai trường hợp ở Phú Quốc, đang bị cách ly.
 
Ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng Bộ Y tế, khuyên người dân không nên quá hoang mang, chưa có người Việt Nam nào bị nhiễm bệnh. Các trường hợp đã phát hiện dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV đều là người nước ngoài từng tới Vũ Hán hoặc là công dân của thành phố này.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình dịch bệnh trong nước chưa có biến động lớn. Việt Nam có đường biên giới sát với Trung Quốc nên phải chủ động phòng bệnh ở mức cao, đặc biệt ở khu vực có người Trung Quốc đến và đi.
 
"Các nước Nhật Bản và Thái Lan chưa áp dụng khai báo y tế như Việt Nam. Vì địa thế đặc biệt nên chúng ta phải tập trung cao nhất để phát hiện, cách ly, chăm sóc kịp thời để dịch không lây lan rộng. Dù có phải hy sinh lợi ích kinh tế vẫn phải đặt phòng chống dịch lên trên", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
 

Bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV đã lây lan nhanh ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc. Tính đến ngày 26/1 có hơn 2.000 trường hợp mắc viêm phổi, 56 người tử vong, 15 cán bộ y tế nhiễm bệnh. Trong đó Quảng Đông có số bệnh nhân nhiều thứ ba và có vị trí địa lý gần sát với Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bệnh có thể lây hạn chế từ người sang người, chưa áp dụng các biện pháp hạn chế giao thương và du lịch với Trung Quốc. 


Theo vnexpress.net


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.