Bứt phá và thực hiện vượt mức các chỉ tiêu

20:49:02 16/07/2019

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành LĐTBXH tại Hội nghị giao ban Thủ trưởng các đơn vị về kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm lĩnh vực lao động, người có công và xã hội diễn ra chiều 16/7. Bộ trưởng đề nghị không điều chỉnh các chỉ tiêu năm 2019 và phấn đấu thực hiện vượt mức đề ra. Theo đó, các đơn vị cần chủ động rà soát lại công việc ngay sau cuộc họp này…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị. 

Nhiều lĩnh vực của ngành có chuyển động tốt

6 tháng đầu năm 2019, toàn ngành LĐTBXH tiếp tục thực hiện phương châm “đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”. Với sự nỗ lực, đoàn kết của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, toàn ngành đã đạt những kết quả tích cực. Các nhiệm vụ Bộ được giao đều đã được triển khai và thực hiện cơ bản đảm bảo tiến độ. 

Đánh giá về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung biểu dương năm 2019 ngành đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả. Nhiều lĩnh vực có chuyển động tương đối tốt, đặc biệt việc giải quyết việc làm trong nước cho gần 777 nghìn người, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài có chất lượng tốt; tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất từ trước đến nay. Phát triển BHXH tự nguyện được 125.000 người, ước tính hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện sẽ vượt con số 450.000 người. Nhận định con số trên có tính tích cực so với trước đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận xét: “Từ đầu năm 2019, Bộ LĐTBXH đã đặt mục tiêu phấn đấu sẽ tăng thêm 200.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Với con số hơn 250.000 người tham gia BHXH tự nguyện tới ngày 31/12/2018, cộng với kết quả cuối năm 2019 sẽ đạt tối thiểu 450.000 người. Nếu hoàn thành mục tiêu trên, chúng ta đã phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 bằng cả 11 năm trước đây”.

Cùng với đó, đời sống nhân dân được cải thiện, số hộ thiếu đói giảm 3,9%. Hỗ trợ 3.700 tỷ đồng cho các hộ khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, còn 5,23%. 
 
 
Quang cảnh Hội nghị

Công tác tuyển sinh GDNN cũng có chuyển biến tốt. Nhiều đơn vị đã nỗ lực, quyết tâm cùng lãnh đạo Bộ tập trung xây dựng thể chế, đạt nhiều thành công tốt. Cơ bản các nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ căn bản không bị chậm. Việc thực hiện quy định pháp luật có hiệu quả, đặc biệt đưa quy định về GDNN trong Luật Giáo dục (với sự tham gia tích cực của Lãnh đạo Bộ và các cán bộ); có quy định trong trường nghề được đào tạo văn hóa để thực hiện đào tạo liên thông – tạo sự chuyển biến căn bản trong GDNN.  

Các Nghị định, Thông tư được ban hành kịp thời, nhiều văn bản được hợp nhất. Đề xuất trình việc phê chuẩn Công ước 98 của ILO về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể và đưa Bộ luật Lao động 2012 (sửa đổi) thảo luận tại Quốc hội, góp phần cho việc ký kết thành công Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Lấy ý kiến về dự thảo Pháp lệnh ưu đãi người có công; chuẩn bị hồ sơ sửa Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. 

Hoan nghênh các đơn vị của Bộ có nhiều cố gắng đổi mới, Bộ trưởng cũng đánh giá cao vai trò của các cơ quan báo chí trong ngành đã kịp thời phản ánh các vấn đề sự kiện liên quan tới hoạt động của Bộ. Sự phối hợp của Lãnh đạo với cấp ủy, đoàn thành niên, công đoàn đơn vị đã tốt hơn, khắc phục được những yếu kém.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ ra nhiều vấn đề xã hội bức xúc chưa được giải quyết như tai nạn cháy nổ, an toàn lao động tại các đơn vị chưa giải quyết tốt. Trẻ em bị đuối nước, bạo lực, xâm hại, chậm xử lý, nhiều vụ việc còn gây bức xúc. Tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức còn lơ là, chưa cao, chậm chễ trong việc giải quyết công việc. 
 
Tập trung hoàn thiện thể chế, thực hiện đúng tiến độ các đề án, Chương trình

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐTBXH đã báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Theo đó, tập trung tiếp thu, hoàn thiện Dự án Bộ luật lao động (sửa đổi) để trình Quốc hội thông qua tại kì họp thứ 8 (tháng 10/2019); Tiếp thu, hoàn thiện dự thảo pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi); tổ chức tổng kết Nghị quyết số 15-NQ/TW; tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị số 22-CT/TW. Thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng xây dựng các đề án theo Chương trình công tác năm 2019 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các nhiệm vụ của Bộ giao và các kết luận, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ tại các Hội nghị giao ban, các buổi làm việc với đơn vị. 
 
 
Ông Ngô Trường Thi, Chánh Văn phòng quốc gia về giảm nghèo cho biết, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiép cận đa chiều giảm 1-1,5%. 
 
Sau khi nghe lãnh đạo các cục, vụ, viện thuộc Bộ báo cáo về những kết quả hoạt động, một số thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, Bộ trưởng đề nghị không điều chỉnh các chỉ tiêu năm 2019 và phấn đấu thực hiện vượt mức đề ra. Các đơn vị chủ động rà soát lại công việc, trước hết quan tâm đến việc hoàn thiện thể chế. 

“Vụ Pháp chế và các đơn vị cần tập trung hoàn thiện Bộ luật Lao động. Việc này đòi hỏi những nỗ lực lớn, bởi nhiều nội dung chưa hề có tiền lệ, như: Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở… Bên cạnh đó, việc nghiên cứu điều chỉnh những quy định mới trong dự án sửa đổi Luật Lao động sẽ đóng góp nhiều hơn trong việc thực hiện các chính sách lao động, giáo dục nghề nghiệp”. Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị rà soát lại công việc của đơn vị mình trong 6 tháng cuối năm để phân công nhiệm vụ phù hợp thực tế, quan tâm các vấn đề cụ thể: Cục Trẻ em cần quan tâm vấn đề chuẩn bị giám sát của Quốc hội; Giám sát của Quốc hội và kiểm toán về chương trình giảm nghèo; Về vấn đề người có công, cần phối hợp với văn phòng Giảm nghèo tập trung xóa hộ nghèo có đối tượng người có công. Tập trung tổ chức kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sĩ: ngày 22/7 tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 468 liệt sĩ đa phần hy sinh trong kháng chiến chống Pháp (tại Vĩnh Long). Với sự kiện gặp mặt 500 thương binh hạng nặng, mất sức từ 81% trở lên, Bộ trưởng yêu cầu phải "chuẩn bị chu đáo, tuyệt đối an toàn"; Lĩnh vực lao động việc làm cần chú trọng hơn, tăng cường sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, kết hợp chặt chẽ với lĩnh vực GDNN. Cục Việc làm cần tham mưu chính sách nhiều hơn, kết hợp chặt chẽ, tìm mọi giải pháp nâng cao số người lao động có chứng chỉ, bằng cấp đào tạo, nhằm nâng cao năng suất lao động. Sử dụng quỹ BHTN, Quỹ phát triển lao động ngoài nước một cách hiệu quả. Phát triển thị trường lao động bền vững, đồng bộ…

 
Ông Nguyễn Hồng Minh  - Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu. 

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.