Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp công dân

11:58:46 22/08/2017

Sáng ngày 21/7, tại trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến lĩnh vực người có công. Cùng tham dự có Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Bá Hoan, Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Tiến Tùng, Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội Phạm Trường Giang.

Toàn cảnh buổi tiếp.
 
Tại buổi tiếp dân, Bộ trưởng đã lắng nghe những ý kiến phản ánh của người dân về việc thực hiện các chính sách đối với người có công tại một số địa phương, cơ sở; một số trường hợp gian lận hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam; mức hỗ trợ thân nhân thăm viếng mộ liệt sĩ; trường hợp đề nghị xác nhận người có công với cách mạng…
 
Trả lời công dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, 70 năm qua, cùng với việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi người có công, Bộ luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công. Thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ, ngành LĐ-TBXH phối hợp với Ủy ban TW MTTQ Việt Nam triển khai Chương trình “Tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong 2 năm 2014 - 2015”, kết quả còn một bộ phận trường hợp kê khai chưa được xác nhận người có công. Để giải quyết vấn đề này, Bộ LĐ-TBXH đã ban hành Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH về quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công.
 


Bộ trưởng giải đáp những thắc mắc của công dân.
 
Bộ trưởng  khẳng định, đề nghị của công dân sẽ giao Sở LĐ-TBXH căn cứ vào các quy định hiện hành của nhà nước xem xét, xác minh hồ sơ, xác minh lý lịch khi có kết luận cuối cùng báo cáo Bộ. Nếu  đủ điều kiện Sở LĐ-TBXH sẽ trình Bộ đề nghị công nhận liệt sĩ.
 
Về vấn đề giả mạo hồ sơ để trục lợi chính sách người có công, Bộ trưởng nói: “Đây là một vấn đề gây nhức nhối, bất bình trong nhân dân thời gian qua, đặc biệt là những người có công đã đổ xương máu hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và đất nước”. Bộ trưởng khẳng định, việc đấu tranh chống tiêu cực, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời tất cả các trường hợp trục lợi, khai man hồ sơ, hưởng lợi chính sách là quyết tâm chính trị rất lớn của ngành LĐ-TBXH. Đồng thời Bộ trưởng hoan nghênh tinh thần thẳng thắn đấu tranh của công dân với những hành động sai trái, lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước để trục lợi. Bộ trưởng khẳng định, ngành LĐ-TBXH sẽ phối hợp với cơ quan chức năng kiên quyết đấu tranh, xử lý các hành động trục lợi chính sách không để “trắng đen lẫn lộn”, người có công thực sự sẽ được hưởng chính sách của Đảng, Nhà nước còn người không có công không được hưởng.
 
Giải đáp những thắc mắc của công dân về chế độ đối với người có công và thân nhân, Bộ trưởng cho biết, vừa qua Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng.
 
Theo Bộ trưởng, thời gian tới, Bộ LĐ-TBXH sẽ phối hợp với các Bộ, ban ngành đánh giá toàn diện việc thực hiên Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng trong đó nhiều điều cần phải bổ sung hoàn thiện. Những ý kiến đề xuất của công dân sẽ được Bộ tiếp thu và giao các cơ quan nghiên cứu, sửa đổi bổ sung chính sách.
 


Bộ trưởng chia sẻ những tâm tư của cựu chiến binh.
 
Bộ trưởng cho biết thêm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 43/QĐ-TTg về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và đôn đốc triển khai thực hiện 3 Đề án sau: 1- Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người quản lý, người lao động trong các doanh nghiệp; 2- Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; 3- Đề án cải cách chính sách ưu đãi người có công.
 

Tại buổi tiếp công dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, tất cả những vấn đề công dân nêu trong ngày hôm nay, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền Bộ, lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cho người dân. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền Bộ, Bộ sẽ có văn bản gửi các cơ quan, ban, ngành địa phương xem xét xử lý, giải quyết. 


Theo molisa.gov.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.