Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Nghệ An cần cần quan tâm đến 2 Chương trình mục tiêu quốc gia quyết liệt hơn, hiệu quả hơn”

14:05:36 20/11/2019

“Nghệ An cần cần quan tâm đến 2 Chương trình mục tiêu quốc gia quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề sinh kế cho người nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; cũng như chương trình giảm nghèo cho các huyện ở phía Tây” - Đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND và đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội của địa phương trong năm 2019 và kế hoạch các năm tiếp theo chiều ngày 19/11, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Cùng dự về phía Bộ LĐ-TB&XH còn có Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc. Phía tỉnh Nghệ An có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Đắc Vinh cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc.


Báo cáo về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019 của tỉnh Nghệ An, ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An thông tin: Trong 10 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã giải quyết việc làm cho 33.645 lao động, trong đó xuất khẩu lao động 11.059 người, ước cả năm giải quyết việc làm cho 37.580 lao động, xuất khẩu lao động 13.514 người. Tuyển sinh đào tạo 59.925 lượt người (ước cả năm đào tạo 70.069 lượt người, gồm: cao đẳng 5.070 người, trung cấp 9.028 người, sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng 55.971 lượt người). Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 63% (đào tạo nghề 58,3%). Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65% (đào tạo nghề đạt 61%).

Nghệ An đã thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách người có công với cách mạng; quản lý chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 72.868 đối tượng người có công, kinh phí hơn 126 tỷ đồng/tháng đảm bảo an toàn; thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua dịch vụ bưu điện tại 05 huyện đạt kết quả tốt. Tập trung xử lý, giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng, nhất là hồ sơ về cấp và cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công, hồ sơ liên quan thanh niên xung phong.

Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. Ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 4,0% (giảm 1,54%). Thực hiện đảm bảo trợ cấp thường xuyên cho 133.224 đối tượng tại cộng đồng; thực hiện kịp thời công tác cứu trợ đột xuất.

Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới và phòng chống các tệ nạn xã hội được tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, cả hệ thống chính trị - xã hội vào cuộc, phối hợp thực hiện tốt.

UBND tỉnh đã tổ chức 02 cuộc Hội nghị trực tuyến (từ tỉnh đến cơ sở) để chỉ đạo về công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; Hội nghị trực tuyến về phòng chống xâm hại trẻ em; trả lời chất vấn trực tiếp về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại kỳ họp thứ 9 – HĐND tỉnh; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, chương trình thực hiện công tác, phân công, phân cấp rõ trách nhiệm cho các cấp, ngành trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ, bình đẳng giới nên đã chuyển tải thông tin, nâng cao nhận thức, làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành... từ đó đã góp phần hạn chế nạn bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác đấu tranh, phòng chống các tệ nạn xã hội. Thực hiện chuyển đổi mô hình, bổ sung chức năng, nhiệm vụ các cơ sở cai nghiện ma túy và đã tổ chức cai nghiện tập trung cho 2522 người (tiếp nhận mới năm 2019: 1182 người, gồm cai bắt buộc 841; tự nguyện 341); duy trì cai nghiện ma túy tại cộng đồng và gia đình cho gần 600 trường hợp... góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác lao động, người có công và xã hội trong thời gian tới, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An nêu một số đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo Bộ. Cụ thể, bố trí nguồn vốn cho 03 dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 5 năm 2021 – 2025 gồm: Cải tạo, xây mới Trung tâm điều dưỡng Người có công với cách mạng; Tăng cường cơ sở vật chất tại Trung tâm Bảo trợ xã hội; Xây dựng Đền thờ liệt sỹ tỉnh.

Đồng thời, giải quyết dứt điểm đối với kiến nghị của cử tri huyện Nam Đàn về 2.690 trường hợp đã được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến nhưng chưa được hưởng chế độ trợ cấp một lần; Mở rộng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào (tại huyện Anh Sơn) về phía Tây Nam.


Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại buổi làm việc.


Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh thêm, Nghệ An là địa phương luôn quan tâm công tác giáo dục nghề nghiệp, làm tốt công tác phân luồng đào tạo nghề; cũng như điển hình về công tác xuất khẩu lao động, xóa đói giảm nghèo.

Nghệ An cũng là tỉnh có số hộ nghèo lớn, bởi 1/3 dân số sống ở các huyện miền núi. Công tác giảm nghèo luôn được tỉnh quan tâm, tính đến hết năm nay dự kiến giảm thêm 2%, đạt kế hoạch đề ra.

Về chính sách người có công, tỉnh đã quản lý chi trả chế độ trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho trên 72.000 đối tượng người có công, thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua dịch vụ Bưu điện tại 5 huyện đạt kết quả tốt.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao tỉnh Nghệ An trong việc thực hiện chính sách người có công. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong cả nước, Nghệ An là tỉnh có đông đối tượng người có công và hồ sơ đề nghị công nhận người có công còn tồn đọng. Nếu Nghệ An hoàn thành xử lý hồ sơ tồn đọng thì vấn đề hồ sơ tồn đọng của cả nước cũng gần như đã xong…”.

Với những trường hợp hồ sơ đề nghị xác nhận người có công không hợp pháp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu xem xét theo hướng có tình có lý, đúng nguyên tắc.

"Nhiều trường hợp người thương binh thật nhưng vì các lý do khác nhau, họ đã làm hồ sơ không chính xác. Ngoài ra cũng có những trường hợp làm giả hoàn toàn. Do vậy, Cục Người có công của Bộ và tỉnh cần xem xét, phân loại và trả lời từng trường hợp và sau đó không xem xét lại" - Bộ trưởng lưu ý.

Bộ trưởng đề nghị tỉnh Nghệ An phấn đấu trong trong năm 2020 căn bản không còn hồ sơ ngươi có công tồn đọng. Đối với hồ sơ thanh niên xung phong, đề nghị tổ công tác và Cục Người có công phân loại và trả lời dứt điểm, công khai.

Về công tác giảm nghèo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, tỉnh cần khẩn trương xoá toàn bộ những có người có công với cách mạng là hộ nghèo trong năm 2019 bằng cách xây dựng đề án quyết định hỗ trợ vượt chỉ tiêu chuẩn hộ nghèo, vận động thành lập quỹ, giao chỉ tiêu đối với các huyện, xã. Cần quan tâm đến 2 Chương trình mục tiêu quốc gia quyết liệt hơn, hiệu quả hơn, trong đó đặc biệt chú trọng đến vấn đề sinh kế cho người nghèo, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; cũng như chương trình giảm nghèo cho các huyện ở phía Tây. Nghệ An cần phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực của khu vực; phát triển kinh kế - xã hội gắn với phát triển nguồn nhân lực; trong đó chú ý đến kỹ năng nghề, tạo việc làm và an sinh xã hội.

Về tình hình xuất khẩu lao động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng đây chỉ là nhiệm vụ tạo việc làm với mục tiêu ngắn hạn. Tuy nhiên rất cần chú ý bởi đem lại giá trị kinh tế cho người lao động trong tỉnh.

“Nguồn việc làm tại chỗ chỉ đáp ứng được khoảng 30% lao động trong tỉnh. Đây là công việc có tính ổn định và khó tạo đột biến về thu nhập. Do đó, tỉnh cần chú trọng công tác xuất khẩu lao động. Cách đây 2 tháng, thống kê sơ bộ của hệ thống ngân hàng cho thấy, người lao động tỉnh Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài qua con đường hợp pháp đã gửi về gia đình khoảng 280 triệu USD/năm” - Bộ trưởng cho biết.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An cần phải động viên các gia đình kêu gọi con em cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước. Đặc biệt là lao động ở những huyện trong danh sách tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc theo chương trình EPS. Cần quản lý lao động di cư và xử lý nghiêm việc đưa người đi lao động bất hợp pháp.

Đồng thời, Nghệ An cũng cần chú trọng vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em, buôn bán người, xâm hại trẻ em.Ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An Báo cáo về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2019 của tỉnh.


Lãnh đạo Bộ cũng ủng hộ về mặt chủ trương những kiến nghị, đề xuất của tỉnh Nghệ An, trong đó cần tập trung rà soát, đầu tư có trọng điểm, có hiệu quả Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng Người có công, Trung tâm cai nghiện ma túy, cũng như mở rộng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào.


Bài và ảnh: Thanh Huyền/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.