Bộ LĐTBXH tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19

21:59:52 18/02/2020

Sáng 18/2/2020, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ LĐTBXH chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo nhằm đánh giá những việc đã làm và bàn các nội dung triển khai tiếp những công việc phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực quản lý của Bộ là: Lao động - việc làm, giáo dục nghề nghiệp, phòng chống tệ nạn xã hội, chăm sóc nuôi dưỡng tập trung. 

Thứ trưởng Lê Văn Thanh chủ trì cuộc họp

Việt Nam đang phòng, chống dịch rất tốt

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là “cần tự tin hơn với những phương tiện phòng, chống dịch hiện có và sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội". Việt Nam đang phòng, chống dịch rất tốt, bao gồm cả việc đưa công dân Việt Nam về nước, được người dân và quốc tế đánh giá cao. Việt Nam đã tập trung điều trị để không có bệnh nhân nào gặp nguy hiểm.

Thứ trưởng cho biết, đến ngày 18/2, trong tổng cộng 16 bệnh nhân nhiễm nCoV, có 13 người đã khỏi bệnh, 11 người xuất viện. Ba bệnh nhân còn điều trị cách ly gồm em bé 3 tháng tuổi và người đàn ông 50 tuổi đều người Vĩnh Phúc, một Việt kiều Mỹ điều trị ở TP HCM. Đồng thời khẳng định Việt Nam không chỉ là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng, chống dịch rất hiệu quả mà Việt Nam còn an toàn một cách tự nhiên.

Về những hoạt động của ngành LĐTBXH trong phòng chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực quản lý của Bộ, ông Bùi Sỹ Tuấn – Phó Chánh Văn phòng Bộ - Phó Trưởng Ban chỉ đạo của Bộ LĐTBXH cho biết,  ngay từ khi phát hiện có dịch, ngày 28 tháng 01 năm 2020, Bộ đã có Công văn số 335/LĐTBXH-VP gửi Giám đốc các Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/01/2020 về việc phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH đã ban hành Công điện số 01/CĐ-LĐ-TBXH ngày 02/02/2020 tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ tưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ, trong đó yêu cầu: Dừng tổ chức các hoạt động sự kiện tập trung đông người liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành; Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch nCoV; Tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh; Rà soát thống kế, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan đến lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch, nhất là lao động Trung Quốc; Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng phòng học, nơi học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp… Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ tổ chức các buổi làm việc với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có người lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Trung Quốc.
 
IMG-0990.JPG

Quang cảnh cuộc họp

Các đơn vị chủ động xây dựng phương án cụ thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Việc làm Nguyễn Thị Quyên cho biết, sau khi Bộ có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh bệnh Covid-19, Cục đã thành lập tổ công tác, thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình rà soát, nắm bắt số lượng lao động Trung Quốc qua Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố, đồng thời có những hướng dẫn trao đổi cách thức tiếp cận người lao động và cách xử lý tình huống để tránh tình trạng lao động đến xin cấp giấy phép gây phản ứng trái chiều. Ngoài ra, Cục Việc làm thường xuyên liên hệ với 63 Trung tâm dịch vụ việc làm để tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống dịch bệnh và phát miễn phí khẩu trang cho các lao động, doanh nghiệp đến Trung tâm.

Về các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, tới sáng 18/2, cả nước có 1.603 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ban hành quy định cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hầu hết các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đều đã tổ chức khử trùng trường học, phòng học. Tới thời điểm hiện nay, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chưa nhận được báo cáo về trường hợp nào mắc bệnh hay có triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19.

Theo ông Đặng Sỹ Dũng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động, ngay từ đầu tháng 2, Cục đã yêu cầu doanh nghiệp liên hệ đối tác nước ngoài có lao động đi làm việc tại các vùng có dịch để lùi thời gian xuất cảnh. Đối với trường hợp xuất cảnh thì người lao động phải quán triệt tuân thủ nguyên tắc về y tế trong thời gian tiếp nhận và di chuyển. Cục yêu cầu ban quản lý thường xuyên nắm bắt tình hình lao động nếu có bất thường thì thông tin về trong nước xử lý.

Hiện theo thống kê chưa có người lao động nào phát sinh nhiễm bệnh hay phát sinh bất thường tại nước ngoài. Tuy nhiên Cục vẫn yêu cầu thường xuyên theo dõi tình hình. Còn lao động nhập cảnh về Việt Nam, từ đầu tháng 2 đến nay có khoản 50 lao động về nước nhưng chưa có bất thường nào.

Đánh giá cao công tác chủ động phòng chống dịch bệnh của các đơn vị, Thứ trưởng Lê Văn Thanh chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng phương án cụ thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19. “Mỗi lĩnh vực phải xây dựng phương án cụ thể ứng phó với dịch bệnh Covid-19 để khi xảy ra tình huống đã có phương án, không bị động và lúng túng. Bên cạnh đó phải đảm bảo kế hoạch hành động của Bộ trong năm 2020” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng yêu cầu toàn ngành tiếp tục công tác giám sát, theo dõi, báo cáo cập nhật dịch bệnh tại những khu vực có lao động đến từ vùng dịch; các doanh nghiệp có người lao động Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng thực hiện giám sát, theo dõi dịch bệnh và khai báo y tế theo đúng quy định nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát. Chú trọng tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện tốt các nội dung về các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt là cần lưu ý về tình hình quan hệ lao động, động viên, nắm bắt tâm tư, ổn định tâm lý của người lao động trong các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là doanh nghiệp có lao động Trung Quốc.

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.