'Bệnh nhân 133' có thể lây nhiễm từ bệnh viện Bạch Mai

13:46:56 25/03/2020

Người phụ nữ 66 tuổi ở Lai Châu nằm điều trị tại khoa Cấp cứu Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, suốt 3 tuần, trở về một ngày thì phát hiện dương tính.Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Lai Châu sáng 25/3 xác định bệnh nhân đầu tiên tại tỉnh có thể liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Giới chức y tế đang tiếp tục điều tra đường lây nhiễm cho ca này.
 
Bệnh nhân sinh sống tại ngõ 224, đường Trần Phú, thuộc Tổ 4, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu. Đêm 29/2, bà nghi bị tai biến mạch máu não, được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp cứu. Sáng hôm sau, bà được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai, điều trị tại phòng tự nguyện, giường số 30, khoa Cấp cứu thần kinh.
 
Ba tuần sau, đêm 22/3 bệnh nhân được xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai chuyển thẳng về bệnh viện đa khoa tỉnh. Hôm sau, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh nghi ngờ người bệnh có yếu tố dịch tễ, cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm. Đến cuối giờ chiều 24/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tiếp nhận kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương: dương tính nCoV - "bệnh nhân 133".
 
Trao đổi với VnExpress.net trưa 25/2, ông Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Hà Nội,  điều trị do có nhiều yếu tố tiền sử bệnh nền và cao tuổi.
 
Bệnh viện Bạch Mai có hai nữ điều dưỡng tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới được xác định dương tính nCoV vào ngày 19/3. Họ lây nhiễm virus từ bên ngoài và lây nhiễm cho nhau. Trung tâm Bệnh Nhiệt đới ngừng tiếp nhận bệnh nhân từ tối 18/3. 150 y bác sĩ tại trung tâm và các khoa phòng có liên quan được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ban đầu âm tính với nCoV.  
 
 


Khu cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Ngọc Thành.
 
Ngành y tế Lai Châu đã điều tra và cách ly 25 người tiếp xúc gần với "bệnh nhân 133", gồm người nhà và y bác sĩ ở bệnh viện đa khoa tỉnh. Mẫu bệnh phẩm 25 người được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.
 
Lãnh đạo tỉnh kêu gọi người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thống từ các cơ quan thông tấn, báo chí uy tín. Người dân được yêu cầu hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, hạn chế đến nơi công cộng hay tiếp xúc nơi đông người.
 
Toàn tỉnh Lai Châu đến nay có khoảng 7.500 người có yếu tố dịch tễ được cách ly y tế. Trong đó, hầu hết đã hoàn thành cách ly, chỉ còn khoảng 400 người tiếp tục được theo dõi.
 

Đến sáng 25/3, Việt Nam ghi nhận 134 bệnh nhân Covid-19, trong đó 17 người đã khỏi bệnh. Hiện 20 tỉnh thành xuất hiện bệnh nhân Covid-19. 


Theo Lê Nga/Vnexpress.net


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.