“Bầu ơi thương lấy bí cùng”

12:40:05 20/09/2015

Tổng biên tập Tạp chí Gia đình và Trẻ em Phùng Quốc Việt tặng quà Trung thu cho học sinh nghèo Trường Tiểu học Tây Tựu A, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Trận lũ lịch sử ở Quảng Ninh

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp ở khu vực Đông Bắc Bắc bộ, những ngày cuối tháng 7 vừa qua, tỉnh Quảng Ninh có mưa rất to ở TP. Hạ Long, TP. Cẩm Phả và huyện Vân Đồn. Đây là trận mưa dài ngày lớn nhất trong vòng 40 năm qua ở Quảng Ninh. Hậu quả là toàn bộ TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả giao thông hoàn toàn tê liệt. Nhiều phường của TP. Hạ Long và P. Quang Hanh của TP. Cẩm Phả, Bản Sen của huyện Vân Đồn giao thông bị chia cắt do ngập lụt nặng nề, ở Bản Sen có nơi nước ngập sâu tới 10m.

Tính đến chiều ngày 29/7, Quảng Ninh có 3.700 hộ dân bị ngập lụt, trong đó 43 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn, 57 ngôi nhà nước ngập đến nóc nhà, toàn tỉnh có 17 người thiệt mạng, (trong đó có 8 người của 1 gia đình), tổng thiệt hại khoảng 2.000 tỷ đồng, trong đó ngành than thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng. Riêng ngành giáo dục của TP. Cẩm Phả, hơn 40 ngôi nhà của giáo viên bị ngập sâu trong nước, 8 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường THCS bị ngập có nơi sâu tới 2m, bùn đất dày đến 20cm. Nhiều trường học, thiết bị dạy và học bị hư hỏng nặng. Trường Mầm non Quang Hanh có 3 điểm trường đều bị ngập lụt, 7 phòng học bị hư hỏng, trong đó 2 phòng học của điểm trường ở Km12 có nguy cơ sập đổ phải xây dựng mới… tổng thiệt hại hơn 35 tỷ đồng.

Sau lũ lụt, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai tốn kém đến hàng chục tỷ đồng để giúp nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.

Với đạo lý “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, vừa qua Ban tổ chức Chương trình “Vầng trăng cổ tích” lần thứ 8 đã đến thăm và tặng quà cho 800 học sinh Trường Mầm non Quang Hanh với số tiền 340 triệu đồng. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, sự chia sẻ kịp thời của Chương trình “Vầng trăng cổ tích” là động lực tinh thần giúp giáo viên, học sinh Trường Mầm non Quang Hanh nỗ lực vươn lên thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Khi lũ lụt đã qua đi, và tiếng ve chẳng còn râm ran trong vòm lá báo hiệu những ngày hè đã hết và một năm học mới lại bắt đầu. Hôm nay, Trường Mầm non Quang Hanh, TP. Cẩm Phả, Quảng Ninh lại rộn ràng bước vào năm học mới. Sau lời khai giảng của cô Hiệu trưởng và tiếng trống khai trường rộn rã vang lên, là màn biểu diễn văn nghệ của các em học sinh làm cho ngày khai giảng năm học mới của Trường Mầm non Quang Hanh thật sự trở thành ngày hội tràn ngập niềm vui và tiếng cười con trẻ.
 BTC Chương trình "Vầng trăng cổ tích" tặng quà Trung thu cho trẻ em bị nhiễm chất độc da cam ở làng Hữu nghị Việt Nam.


Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Làng Hữu Nghị Việt Nam hiện đang nuôi dưỡng 120 trẻ em nạn nhân chất độc da cam/dioxin với nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng nhiều nhất là thiểu năng trí tuệ. Các em là con của các cựu chiến binh từng chiến đấu trên các chiến trường mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam. Các em sinh ra khi đất nước đã im tiếng súng, nhưng hậu quả chiến tranh để lại cho các em là nỗi đau da cam có gia đình đã truyền sang thế hệ thứ ba. Các em là “người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ”. Những phần quà của Chương trình “Vầng trăng cổ tích” tặng các em hôm nay là ngọn gió lành của lòng nhân ái xoa dịu nỗi đau giúp các em vươn lên trong cuộc đời còn rất dài phía trước.

Chung tay góp sức vì trẻ em nghèo

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành tình cảm và sự quan tâm đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trung thu nào Người cũng gửi thư cho các cháu bằng những lời tràn ngập yêu thương: “Trung thu trăng sáng như gương/ Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng/ Sau đây Bác viết mấy dòng/ Gửi cho các cháu tỏ lòng nhớ nhung”… Giờ đây, tình cảm và sự quan tâm của Bác dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng đã trở thành trách nhiệm xã hội của toàn Đảng, toàn dân trong sự nghiệp “Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em”. Những phần quà và sổ tiết kiệm của các nhà tài trợ tặng cho trẻ em nghèo Trung thu này đã nhen lên niềm vui thật lớn, chắp cánh ước mơ cho các em bước vào đời trở thành người có ích cho xã hội.

Khánh Văn/Tạp chí Gia đình và Trẻ em 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.