Bảo vệ quyền học tập của trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

10:19:17 06/12/2018

Thời gian qua, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ LĐTBXH, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế đã cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai có hiệu quả “Kế hoạch Hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020”
70% số trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ theo nhu cầu
 
Theo thống kê của Bộ LĐTBXH, hiện cả nước có khoảng 21.000 trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, trong đó có 6.800 trẻ bị nhiễm căn bệnh này. Trong đó, có khoảng 5.000 trẻ nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc ARV, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2009. Cả nước có 345 cơ sở điều trị HIV/AIDS cho trẻ em, trong đó có 70 cơ sở tuyến tỉnh và 275 cơ sở tuyến huyện.
 
Việc điều trị cho trẻ nhiễm HIV trong những năm qua đã có những kết quả nhất định. Đến nay, đã có 70% số trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ theo nhu cầu như: chăm sóc sức khỏe, giáo dục, hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, hưởng chính sách hỗ trợ, xét nghiệm, chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi.
 
Hiện nay, việc chẩn đoán sớm HIV bằng xét nghiệm qua ADN cho phép phát hiện trẻ nhiễm HIV ngay từ khi bào thai được 4-6 tuần tuổi. >>T.Vân

Tư vấn dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Ảnh: Thùy Chi
 
Vĩnh Long: Triển khai nhiều giải pháp dự phòng và nâng cao kiến thức người dân về con đường lây truyền HIV
 
Theo ngành y tế Vĩnh Long, các trường hợp trẻ em nhiễm HIV chiếm khoảng 6% tổng số người nhiễm HIV được phát hiện trong tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu là do lây truyền từ mẹ sang con.
 
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Để giảm tỷ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 0% vào năm 2020, Vĩnh Long đang triển khai nhiều giải pháp dự phòng và nâng cao kiến thức người dân về con đường lây truyền HIV như thông qua các buổi tọa đàm, truyền thông trực tiếp; tư vấn cho sản phụ đến khám thai về mục đích, ý nghĩa cũng như hiệu quả của việc xét nghiệm máu và điều trị dự phòng để hạn chế lây truyền HIV cho con khi chẳng may bị nhiễm; Xét nghiệm tầm soát HIV miễn phí cho phụ nữ đến khám thai tại các trạm y tế... >> Sông Trăng

Ảnh: VinhLong
 
Bảo vệ quyền học tập của trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
 
Thời gian qua, các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ LĐTBXH, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế đã cùng với cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai có hiệu quả “Kế hoạch Hành động Quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đến năm 2010 và tầm nhìn 2020” theo Quyết định số 84/QĐ-TTg ngày 4/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ, quyền học tập của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được thực hiện đầy đủ hơn.
 
Tuy nhiên, theo ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng, Vụ Công tác Học sinh, sinh viên, (Bộ GD&ĐT), bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn vướng mắc như hạn chế về nhận thức của một số cấp ủy Ðảng, chính quyền các cấp và cộng; Nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên đã được nâng cao nhưng chưa đầy đủ; đội ngũ cán bộ y tế trường học, làm công tác phòng, chống HIV/AIDS còn rất thiếu, bất cập về chất lượng và chế độ đãi ngộ; chưa có nhiều các dịch vụ tại cộng đồng, thiếu đội ngũ cán bộ xã hội trong chăm sóc tư vấn tâm lý cho trẻ em nói chung, trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nói riêng...>> Hùng Anh

 Trẻ nhiễm HIV được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm bảo trợ Linh Xuân, (TP. Hồ Chí Minh)
 
 
Quảng Ninh: Ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ, chăm sóc trẻ nhiễm HIV
 
Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có 162 trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó 158 trẻ đang được điều trị. Bên cạnh các chính sách của Nhà nước, Quảng Ninh quan tâm ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ chăm sóc trẻ em bị nhiễm HIV, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS về dịch vụ y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế… Quảng Ninh cũng triển khai nhiều mô hình phòng ngừa, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, đặc biệt làm tốt công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, tăng cường truyền thông giảm kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người bị nhiễm HIV/AIDS... >> N. Thúy

 Buổi truyền thông phòng chống HIV/AIDS cho học sinh, sinh viên 
 
 
 

PV/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.