16 tác phẩm xuất sắc được trao giải tại cuộc thi viết về "Phòng ngừa lao động trẻ em"

15:26:32 26/11/2019

Sáng 26/11/2019, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam và Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã tổ chức lễ trao giải cho 16 tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi viết về "Phòng ngừa lao động trẻ em".Tham dự buổi lễ có Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Tiến sĩ Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam; ông Đăng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cùng đông đảo đại diện các cơ quan báo chí và các tác giả đoạt giải.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Cuộc thi là hoạt động truyền thông nhằm tăng cường hiểu biết về lao động trẻ em, đồng thời chia sẻ khuyến khích những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam. Ngoài ra cuộc thi cũng nhằm khuyến khích và tôn vinh các nhà báo viết về lao động trẻ em thông qua các sản phẩm báo chí, truyền thông có nội dung và hình thức thể hiện tốt về các giải pháp, đề xuất, sáng kiến, gương điển hình, kinh nghiệm, mô hình tốt trong công tác phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cảm ơn và đánh giá cao các tác giả đã có tác phẩm dự thi.
Đây là một hoạt động trong khuôn khổ "Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam (ENHANCE)" giai đoạn 2015-2019 do Bộ Lao động Hoa Kỳ hỗ trợ hướng tới xây dựng và củng cố toàn diện, có hiệu quả với sự tham gia của nhiều bên liên quan để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em ở Việt Nam.
 
Ông Hồ Quang Lợi trao giải cho các tác giả đoạt giải B
Ông Hồ Quang Lợi chụp ảnh với các tác giả đạt giải.
Kể từ ngày phát động (10/6/2019) đến hết ngày 31/8/2019, BTC đã nhận được 107 tác phẩm tham dự của 67 cơ quan báo chí trên cả nước với 4 loại hình (báo in, báo điện tử báo phát thanh và truyền hình). Qua tuyển chọn, BTC đã chọn 40/107 tác phẩm hợp lệ và đã trao 2 giải B trị giá 10 triệu đồng/giải; 6 giải C trị giá 5 triệu đồng/giải; 8 giải Khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

 

 Tiến sĩ Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam đánh giá cao sự tích cực của các tác giả tham dự giải 

Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Các tác phẩm tham dự cuộc thi khá đa dạng về thể loại và đề tài, bám sát chủ đề và tiêu chí chung, có sự phân bổ đều của các tỉnh Bắc, Trung, Nam. Các tác phẩm báo chí lọt vào vòng chung khảo năm nay nhìn chung là những tác phẩm chất lượng, phong phú về đề tài và được đánh giá cao, không chỉ phản ánh thực trạng sử dụng lao động trẻ em mà còn có cả sự phân tích, đánh giá và nêu được giải pháp; có tính thời sự cao, phản ánh chân thực đối với vấn đề lao động trẻ em.
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em phát biểu tại buổi lễ
Tuy nhiên, theo ông Hồ Quang Lợi, dù có 16 tác phẩm được trao giải, nhưng chưa thực sự có tác phẩm nào đáp ứng tiêu chí một cách đầy đủ, vẫn còn bộc lộ những khiếm khuyết như chưa có ý tưởng độc đáo hoặc chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu.
Tiến sĩ Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải C
Cũng tại lễ trao giải, Tiến sĩ Chang Hee Lee - Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi các nhà báo Việt Nam tích cực tham gia viết bài về vấn đề phòng ngừa lao động trẻ em. “Các nhà báo đã phản ánh trung thực, đặc biệt là đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc thi này, giúp cho mọi người có thêm nhận thức và hiểu viết về lao động trẻ em. Đồng thời, các nhà báo cũng đã tạo cơ hội cho cộng đồng lên tiếng về lao động trẻ em. ILO hy vọng sẽ có thêm nhiefu bài viết chất lượng hơn, góp phần nâng cao nhận thức cho toàn xã hội phòng ngừa lao động trẻ em.” – Ông Chang-Hee Lee nói. 
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trao giải cho các tác phẩm đoạt giải khuyến khích
Hai tác phẩm đạt Giải B của cuộc thi gồm: "Xót xa giấc mộng đổi đời của trẻ em vùng biên" của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Trang và Nguyễn Thị Thảo - Báo điện tử Vietnamnet;  "Ngăn chặn lạm dụng lao động trẻ em" của nhóm tác giả: Hồ Cúc Phương, Phùng Nguyên và Xuân Quỳnh - Báo Nhân Dân.
Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải.

Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.