prev

Bao lì xì độc đáo theo các trào lưu của năm

07:44:46 11/02/2018

Chỉ còn một tuần lễ nữa sẽ chính thức bước vào dịp tết nguyên đán. Bên cạnh các mặt hàng thiết yếu trong dịp tết bao gồm ăn uống, trang phục, trang trí nhà cửa… việc sắm những phong bao lì xì đầu năm cũng vô cùng sôi động. 
Từ rất lâu, tục mừng tuổi đầu xuân đã du nhập vào nước ta và trở thành một mỹ tục đẹp. Thường bắt đầu vào thời điểm giao thừa đến mùng một, mùng hai tết… với những lời chúc tốt đẹp đầu năm, nhận phong bao lì xì là nhận tình yêu thương, lời chúc may mắn, hạnh phúc trong cả năm.
 
Theo tục lệ, phong bao lì xì thường màu đỏ một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội, tượng trưng cho tài lộc - người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì người ta càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc...Trên thân bao thường in hình chữ Phúc – Tài – Lộc hoặc hình cây đào, cây mai, hình con vật của năm, những biểu tượng đặc trưng trong ngày tết…
 
Song, với sự phát triển của thị trường cùng với nhu cầu thẩm mỹ càng lên cao của xã hội, ngành thiết kế phong bao lì xì đang càng ngày càng phát triển đa dạng cả về mẫu mã, số lượng, chất liệu sản xuất lì xì… Dạo quanh một vòng các cửa hàng bán đồ tết, không khó để nhận thấy các mẫu mã bao lì xì vô cùng đa dạng, đặc biệt sản xuất dựa theo các trào lưu trong năm 2017 đã qua. Chủ yếu như hiện tượng qua phim ảnh, bài hát, các hiện tượng mạng xã hội…
 

 
 
Bao lì xì độc đáo theo các trào lưu của năm - Ảnh 1
Theo bài hát
 
Bao lì xì độc đáo theo các trào lưu của năm - Ảnh 2
Theo hiện tượng mạng xã hội 

Bao lì xì độc đáo theo các trào lưu của năm - Ảnh 3
Theo phim truyền hình 

Bao lì xì độc đáo theo các trào lưu của năm - Ảnh 4
Slogan ngộ nghĩnh 
 
Chất liệu lì xì cũng phong phú hơn rất nhiều so với trước đây. Hiện nay, các nhà sản xuất lì xì thường sử dụng giấy ouche, giấy Ford, các loại giấy trắng bóng phun màu, giấy Kraft…
 
Anh T, chủ shop lì xì tết 2018 tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết “Tôi công nhận người ta yêu bằng mắt, thích sắc màu, thích hiện đại nhưng đó chỉ là một số. Tôi tin rằng số còn lại họ vẫn thích cái thuần tuý bên trong, thích gợi nhớ lại các kỷ niệm xưa cũ, thích mộc mạc giản dị. Chúng tôi chọn Kraft, chọn Vintage, chọn cổ điển, chọn nhẹ nhàng. Chọn CÔ BA SÀI GÒN, Chọn Hà Nội, Chọn Sài Gòn xưa. Chúng tôi đón đầu xu thế, không bị lẫn vài đâu được khi hàng tung ra thị trường”
 
Không quá khó để có thể tìm được những mẫu lì xì độc đáo như vậy. Khách hàng có thể đến trực tiếp các địa điểm bán lì xì, hoặc bán hàng tết, hoặc tìm trên các trang web, các địa chỉ bán hàng trên mạng. Giá lì xì cũng tùy thuộc vào mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Hiện dao động trong khoảng từ 9 nghìn đến 25 nghìn/10 phong bao lì xì.
 

Tuy  các mẫu lì xì này được giới trẻ khá yêu thích và săn đón, nhưng với những khách hàng tầm trung tuổi lại không mấy ưa thích. Chị H, bán hàng tết tại phố Hàng Mã cho biết “Những vị khách tầm trung tuổi họ vẫn tìm mua những bao lì xì cổ truyền, những mẫu cũ từ trước vì họ cho rằng, đó mới là lì xì, mới thấy có may mắn”. Do vậy, phần lớn các cửa hàng, ngoài cập nhật các xu hướng mới, vẫn tiếp tục bán các mẫu lì xì cổ truyền, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 


Theo Phương Hồng/baodansinh.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.