Y tế số trong y học - Điểm sáng của thập niên công nghệ

21:07:12 23/01/2021

Ngày 22/1, tại Hà Nội, Tập đoàn MED GROUP tổ chức Hội nghị “Y học công nghệ 4.0 - Những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán và điều trị”. Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 1.000 thạc sĩ, bác sĩ, đến từ các bệnh viện, phòng khám trên cả nước.Tham dự hội nghị có các đồng chí: GS, AHLĐ Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn MEDLATEC; Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bệnh viện MEDLATEC; Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Thị Quế, Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa Bệnh viện MEDLATEC.


Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, những năm qua, ngành y tế đẩy mạnh triển khai những công nghệ mới 4.0 trong việc thực hiện bệnh án điện tử hướng tới bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy và không sử dụng tiền mặt thanh toán viện phí. Hiện nay, 100% bệnh viện đã ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và triển khai phần mềm quản lý thông tin bệnh viện. Trong năm 2020 theo đánh giá của Chính phủ, thì cùng với giáo dục, y tế là lĩnh vực thành công nhất trong chuyển đổi số. Đối với ngành y tế, việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử giúp ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Với cơ sở dữ liệu này, việc tổng hợp, phân tích thông tin sẽ giúp ngành y tế có những chỉ đạo kịp thời về phòng, chống dịch bệnh và dự báo, hoạch định chính sách về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân một cách khoa học hơn.

Theo Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, năm 2020 dù gặp thách thức do dịch Covid-19 nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực chuyển đổi số, với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tiếp cận tất cả các dịch vụ y tế tiện ích hơn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Trong đó, các giải pháp thông minh đang được khuyến khích mạnh mẽ, như sử dụng các công nghệ dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và công nghệ di động để giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các bệnh viện và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh.

MEDLATEC - Đón đầu công nghệ xét nghiệm chẩn đoán bệnh

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc Bệnh viện Medlatec phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Len, Giám đốc Bệnh viện Medlatec cho biết, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với sự phát triển bứt phá của mọi lĩnh vực cũng như của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Đến nay, Bệnh viện Medlatec hiện đã phát triển được hệ thống chi nhánh tới 48/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và phục vụ được khoảng 2 triệu khách hàng/năm. Với mong muốn tháo gỡ khó khăn cho người bệnh trong tiếp cận dịch vụ y tế, Medlatec đã ứng dụng hệ thống quản lý sức khoẻ trực tuyến MedOn và đây là giải pháp toàn diện để kết nối giữa bác sĩ và người bệnh trên ứng dụng điện thoại thông minh góp phần giảm thời gian, công sức, gia tăng khả năng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tính đến hết năm 2020, MedOn đã có mặt và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ ở 43 tỉnh, thành phố, với 200.000 người dân sử dụng và 11.000 bác sĩ tham gia, trung bình 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng.

Với mục tiêu đẩy mạnh và thực hiện chiến lược chuyển đổi số toàn diện MEDLATEC Group tiếp tục xúc tiến lựa chọn Microsoft Việt Nam là đối tác đồng hành cung cấp giải pháp số hóa doanh nghiệp. Theo đó, tại hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa MEDLATEC với Microsoft Việt Nam.

Chia sẻ tại hội nghị, với chuyên đề báo cáo “Sàng lọc bệnh tật di truyền”, PGS.TS. Hoàng Thị Ngọc Lan - Chuyên gia Di truyền, BVĐK MEDLATEC, nguyên Phó Trưởng Bộ môn Y sinh học Di truyền - Đại học Y Hà Nội, nguyên PGĐ Trung tâm Chẩn đoán trước sinh - BV Phụ sản TW sàng lọc di truyền đã chia sẻ “chìa khóa vàng” giữ gìn hạnh phúc gia đình, nâng cao chất lượng dân số. Đó là tham dự các bước sàng lọc để có cơ hội sinh con khỏe mạnh gồm 4 bước: Sàng lọc cộng đồng (là bước sàng lọc đầu tiên, làm tốt công tác sàng lọc cộng đồng sẽ làm giảm được sàng lọc trước sinh và sau sinh); Sàng lọc trước sinh (khuyến cáo tất cả các thai phụ đều được sàng lọc trước sinh nhằm mục đích sinh ra những trẻ khỏe mạnh); Chẩn đoán trước sinh (được thực hiện ở những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao về bất thường di truyền); Sàng lọc sơ sinh (ngay khi trẻ chào đời). Thông qua kết quả sàng lọc, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị, can thiệp để ngăn chặn hoặc thay đổi hoàn toàn diễn biến bệnh, hay để có thể đưa ra quyết định sinh sản phù hợp. Với trường hợp kết quả xét nghiệm sàng lọc di truyền nguy cơ cao giúp có hướng làm tiếp xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán chính xác hơn. Đồng thời, PGS Lan lưu ý với các mẹ bầu: Kết quả Sàng lọc trước sinh chỉ cho biết thai thuộc nhóm nguy cơ thấp hay nguy cơ cao bị bệnh, tật chứ không khẳng định thai bị bệnh tật di truyền nào đó. Vì vậy, khi thai có nguy cơ cao cho bất thường di truyền thì thai phụ cần được tư vấn để chẩn đoán xác định các bất thường di truyền.  

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia chia sẻ  báo cáo "Vi chất dinh dưỡng với sức khỏe", về vai trò quan trọng nâng cao tầm vóc, phòng chống bệnh tật của các vi chất và vai trò “tắt - mở” gene trong cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo tình trạng thiếu vi chất ở nước ta, đây được xem là nạn đói tiềm ẩn. Đặc biệt, chuyên gia cảnh giác 6 vi chất thiếu phổ biến hay gặp ở Việt Nam và những hệ lụy để lại nếu các vi chất thiếu nhưng không được bổ sung kịp thời, đặc biệt trẻ em cần được cha mẹ cho đi kiểm tra để bổ sung phù hợp, giúp con phát triển toàn diện. Đồng thời, chuyên gia cũng chia sẻ cách để biết trẻ thiếu vi chất cần và những dấu hiệu cảnh báo cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay.

Hội nghị khép lại thành công tốt đẹp, thể hiện sự mạnh dạn đón đầu con đường chuyển số hóa của MED-GROUP nói chung và Hệ thống y tế MEDLATEC nói riêng để người được thụ hưởng thành quả của công nghệ số trong khám chữa bệnh. Những kiến thức được cập nhật, chia sẻ tại hội nghị giúp các đại biểu tham dự hiểu rõ hơn ý nghĩa xét nghiệm từ đó có hướng tư vấn, chỉ định phù hợp với từng đối tượng, từ đó người dân trong nước được thụ hưởng những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trong chăm sóc sức khỏe.


Hiếu Minh / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.