Vụ gần 400 trẻ mầm non nghi dương tính sán lợn: Ăn phải sán lợn, nguy hiểm như thế nào?

08:21:29 16/03/2019

Gần 400 trẻ em trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), nghi nhiễm sán lợn đang được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm. Qua đó, chuyên gia ATTP cảnh báo các dấu hiệu của người ăn phải trứng sán dây lợn.



 Hàng trăm trẻ em đang được thực hiện xét nghiệm sán lợn. Ảnh: Minh Ngọc

Hàng trăm trẻ em đang được thực hiện xét nghiệm sán lợn. Ảnh: Minh Ngọc

Gần 400 trẻ nghi nhiễm ấu trùng sán lợn

Sáng 15/3, gần 400 trẻ em đang theo học mầm non (từ 4 - 6 tuổi) trên địa bàn huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) đã lần lượt được phụ huynh đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương để khám, xét nghiệm sán lợn. Theo đó, số lượng lớn các trẻ này đều là học sinh của Trường Mầm mon Thanh Khương (Thuận Thành) - nơi gần đây có vụ lùm xùm liên quan nghi vấn thịt nhiễm ký sinh trùng. Việc hàng trăm phụ huynh ồ ạt đưa con đi xét nghiệm sau khi 2 trên 3 bé của trường được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn.

Theo TS Trần Huy Thọ, Trưởng khoa Khám bệnh chuyên ngành (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương), Viện đang thực hiện số lượng lớn các xét nghiệm về ấu trùng giun đũa chó, nhiễm sán cho các bé. Đồng thời, đôn đốc các bộ phận liên quan cố gắng trả kết quả cho các gia đình trong ngày 15/3. Nguồn tin từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị sẽ có kết quả xét nghiệm sớm nhất cho các bé.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2019, thông tin Trường Mầm non Thanh Khương có món thịt lợn nổi đầy hạch trắng (dấu hiệu của bệnh sán gạo) khiến nhiều phụ huynh lo ngại, không cho con đến trường. Công ty cung cấp thực phẩm cho trường này từ năm 2018 cho rằng, thịt lợn không có gì bất thường, được bán với giá không rẻ.

Đến trưa 5/3 vừa qua, phụ huynh bất ngờ vào kiểm tra bếp ăn của trường, phát hiện thịt gà nấu cho học sinh là thịt đông lạnh đã bị mủn, có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống. Nhiều loại chân, xương gà dùng để nấu cháo cho các cháu bốc mùi hôi thối. Họ đã nhanh chóng chụp ảnh, ghi hình để tố cáo.

Ngay lập tức, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, xác minh nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn do Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp. Công ty này cung cấp thực phẩm cho bếp ăn từ đầu năm học 2018 - 2019. Bếp ăn Trường Mầm non Thanh Khương có 568 học sinh. Trước khi sự việc xảy ra, 100% học sinh tham gia ăn bán trú.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu lực lượng công an phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra nghi vấn thịt nhiễm sán tại Trường Mầm non Thanh Khương. Đồng thời, UBND huyện Thuận Thành cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Cao Thị Hòe, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương. Cùng thời điểm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã lấy mẫu thịt đã niêm phong và gửi Viện Kiểm nghiệm Quốc gia để phân tích, đánh giá các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Nhận biết thịt lợn sạch và thịt nhiễm ký sinh trùng

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), số liệu được báo cáo qua các nghiên cứu, qua các cơ sở điều trị đến nay cho thấy có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây (lợn gạo)/ấu trùng sán lợn.

Chuyên gia Cục An toàn thực phẩm cho biết, có nhiều cách để nhận biết thịt lợn sạch và thịt lợn nhiễm ký sinh trùng. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán. Miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đã bị ướp urê hoặc chứa hàn the.

Các chuyên gia khẳng định, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có thể là điều kiện cho giun sán và các loại ký sinh trùng nguy hiểm đi vào cơ thể. Theo đó, người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt… Trường hợp này là nhiễm từ môi trường bên ngoài cơ thể nên có thể thấy ít ấu trùng ở các mô.

Trong trường hợp người bệnh có sán trưởng thành trong ruột, khi đốt sán già rụng, có thể đốt sán bị trào ngược lên dạ dày do phản ứng của nhu động ruột, như vậy sẽ tương tự như ăn phải đốt sán mới, do đó số lượng ấu trùng sẽ rất lớn. Ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau.

 

Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 - 2 cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết. Theo thông tin từ Bộ Y tế phân tích: "Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù".

Trong trường hợp người bệnh ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành. Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 - 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Bệnh sán dây trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như: Gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân: Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).

Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông. Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi. Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ lợn (heo).


Theo Bảo Minh/GiadinhNet


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.