Vợ chồng hiện đại không ngại khám tiền hôn nhân

09:49:11 28/10/2020

Không ít nam giới lấy vợ, nhiều năm liền họ mong chờ có con nhưng niềm vui vẫn chưa đến. Và khi tìm đến bác sĩ nam khoa thăm khám, mới vỡ lẽ hệ sinh dục có vấn đề. Chính vì vậy, theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng - Chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các cặp vợ chồng cần đi khám tiền hôn nhân, đặc biệt là khám sức khỏe sinh sản. Bởi điều này không chỉ giúp các cặp vợ chồng tự tin hơn trước khi bước vào đời sống hôn nhân mà còn giúp phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý về sinh sản, di truyền, nhằm tránh vô sinh - hiếm muộn trước khi quá muộn.


Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng cho rằng, nam giới cần sớm đi kiểm tra sức khỏe sinh sản khi có dấu hiệu bất thường.

Khi quý ông chồng bị suy sinh dục
 
Người đàn ông làm nghề kinh doanh, nhà ở khu phố cổ Hà Nội, tìm gặp bác sĩ Nguyễn Bá Hưng cho biết, đã có những nghi ngờ về bản thân có vấn đề từ năm lên 16-17 tuổi. Hồi ấy, trong khi bạn bè của anh đều lớn phổng phao, đổi giọng thì anh vẫn không thấy mình có sự thay đổi gì, đặc biệt là bộ phận sinh dục. Nhưng do ái ngại, tự ti, anh không dám đi khám và cũng không dám thổ lộ cùng ai. Và thậm chí anh đã nghĩ tới việc sau này sẽ không lập gia đình.


Nhưng bước ngoặt ở năm lên 35 tuổi, anh gặp được một cô gái có nhiều đồng cảm. Lập gia đình, cũng là thời gian những mặc cảm che giấu bấy lâu nay của anh bắt đầu bộc lộ. Điều anh cảm nhận rõ ràng nhất đó chính là anh không hề thấy mặn mà trong đời sống chăn gối. Đây chính là lý do lấy vợ gần ba năm nhưng vợ chồng anh chưa có con.

 
Quá nóng ruột, thấu hiểu nhau trong đời sống vợ chồng, bà xã anh đã khuyên chồng cùng nhau đi khám. Khi làm các xét nghiệm, sức khỏe sinh sản người vợ bình thường. Với người chồng, vị bác sĩ nam khoa hết sức ngạc nhiên khi thấy người đàn ông sắp bước vào tuổi trung niên nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dậy thì. Bộ phận sinh dục của anh nhỏ như của cậu bé lên chín, mười tuổi, hai tinh hoàn nhỏ xíu. Các đặc tính sinh dục phụ cũng chưa thấy, như anh không hề có lông nách, râu ria nhẵn nhụi, nói giọng trong trẻo như một cậu bé. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh không có tinh trùng, lượng nội tiết tố nam rất thấp, mặc dù các hoóc môn hướng sinh dục khác bình thường. Bác sĩ chỉ định điều trị sớm để tìm cơ hội có con.
 
Người đàn ông sau đó đã được bác sĩ Nguyễn Bá Hưng lập phác đồ điều trị. Với trường hợp này, ban đầu bác sĩ không hy vọng nhiều vào sự thành công, nhưng rất may sau ba tháng điều trị đã tiến triển rất tốt, như tinh hoàn to gấp đôi, lông nách và râu bắt đầu mọc. Sau liệu trình gần một năm, xét nghiệm tinh dịch đồ của anh đã xuất hiện có tinh trùng, dù ít nhưng tinh trùng khỏe. Theo bác sĩ, bệnh nhân tiếp tục điều trị và theo dõi, đồng thời được khuyên sinh hoạt tình dục bình thường với hy vọng có thai tự nhiên, còn không, với lượng tinh trùng có được, vợ chồng anh có thể dùng phương pháp hỗ trợ sinh sản để thụ thai.
 
Một nam giới khác là anh Hồng Quân, gần 30 tuổi, được bác sĩ Nguyễn Bá Hưng tiếp nhận điều trị với bộ phận sinh dục nhỏ như của trẻ em, hai tinh hoàn bé như hạt lạc. Đây cũng là trường hợp do ái ngại tìm đến bác sĩ thăm khám, chỉ đến khi lập gia đình, bị người vợ phát hiện bộ phận sinh dục có vấn đề mới chịu tìm đến bác sĩ. Anh Hồng Quân kể, những năm học đại học, anh có cảm nhận cơ thể của mình không giống với các bạn cùng trang lứa. Anh không có giọng nói ồm ồm mà gã trai mới lớn nào cũng có. Anh không có lông chân như các nam sinh viên khác cùng phòng. Anh thường buồn bã tự ngắm cơ thể bất thường của mình. Không giấu giếm, bộ phận sinh dục của anh cũng không chịu lớn, hai tinh hoàn cũng chậm phát triển. Đến khi ra trường, đi làm, anh vẫn không dám đi khám bệnh. Năm ngoái, được người vợ động viên, anh đi khám, chữa trị theo phác đồ, sau ba tháng thấy các bộ phận bắt đầu phát triển. Hiện nay anh sinh hoạt vợ chồng bình thường, và tin vui là họ đã sinh hai người con có nếp, có tẻ.

Cần đi khám chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường
 
Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ gặp không ít nam giới lấy vợ nhiều năm liền mong chờ nhưng niềm vui có con vẫn chưa đến và khi tìm đến bác sĩ nam khoa thăm khám, mới vỡ lẽ hệ sinh dục có vấn đề trục trặc. Bác sĩ Nguyễn Bá Hưng cho biết, những trường hợp nam giới gặp trục trặc “khó nói” kể trên, trong y học gọi là chứng suy sinh dục, hay chậm dậy thì. Trong thực tế, có không ít nam giới mắc phải tình trạng này. Tuy nhiên, ít trường hợp để tới ngoài 20 tuổi mới đi khám. Bác sĩ cho biết, trước đây, theo quy luật “gái thập tam, nam thập lục”, trẻ nam thường dậy thì khi khoảng 16-17 tuổi. Hiện nay, độ tuổi dậy thì sớm hơn, khoảng 14-15. Khi đó, các bạn trẻ sẽ thấy một số dấu hiệu như bộ phận sinh dục bỗng lớn phổng phao, giọng nói thay đổi từ trong sang khàn, đục, mọc lông ở nách, vùng sinh dục, bắt đầu có hiện tượng xuất tinh, có thể xuất tinh trong lúc ngủ (mộng tinh)... Thời kỳ này, tinh hoàn hoạt động, sản sinh đủ nội tiết tố, tạo ra các đặc tính của người nam. Tới 17-18 tuổi, nam giới dậy thì hoàn toàn (bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ, ham muốn tình dục rất cao...). 


Tuy nhiên, một số bạn trẻ vì lý do nào đó, quá trình này bị chậm lại, thậm chí không xảy ra. Hiện nay y học hiểu biết về cơ chế và các yếu tố thúc đẩy sự dậy thì vẫn chưa được đầy đủ. Bác sĩ Hưng cho biết, có giả thiết cho rằng, ở tuổi dậy thì, vùng dưới đồi (nền của đại não) nhận được tín hiệu thần kinh “đã đến lúc” để vùng này được giải phóng (thoát ức chế) và sản xuất ra hoóc môn LHRH (Luteinizing hormone-releasing hormone). Hoóc môn này kích thích xuống tuyến yên, tuyến yên ra lệnh cho cơ quan sinh dục phải hoàn thiện và chín muồi. Sự hoàn thiện và chín muồi của tinh hoàn đánh dấu sự trưởng thành của người nam giới. Thời điểm ban đầu của sự hoàn thiện này được gọi là dậy thì. Ở những người chậm dậy thì, có thể các xung tín hiệu thần kinh từ não chưa đủ mạnh để gây thoát ức chế. Theo bác sĩ, tình trạng chậm dậy thì này khác hẳn với bệnh lý teo tinh hoàn, mặc dù có một số biểu hiện giống nhau như tinh hoàn nhỏ, bộ phận sinh dục bé, không có hoặc có rất ít tinh trùng. Teo tinh hoàn là chỉ các trường hợp tinh hoàn trước đó đã phát triển bình thường, đã khởi phát dậy thì, nhưng vì một nguyên nhân nào đó như bị teo nhỏ sau chấn thương, bị viêm tinh hoàn do quai bị, bị sau khi phẫu thuật hay xạ trị bệnh.

 
Điều đáng nói, có rất nhiều trường hợp bị bệnh lý chậm dậy thì, nhưng do mặc cảm, tự ti, ngại ngùng không dám đi khám bác sĩ, đã dẫn tới điều trị muộn khó khăn hơn và hiệu quả thấp. Theo bác sĩ Nguyễn Bá Hưng, nam giới nếu thấy có các biểu hiện như tinh hoàn nhỏ, dương vật nhỏ hơn so với các bạn cùng lứa tuổi (ở trẻ nhỏ), đến 16-17 tuổi mà vẫn chưa lớn, nách không thấy mọc lông, ria mép không xuất hiện... thì cần sớm đi khám để được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng cách.
 
Khám sức khỏe tiền hôn nhân là gì?


Theo các bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội: “Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp các bạn trẻ đang chuẩn bị kết hôn bước vào cuộc sống hôn nhân một cách chủ động, tự tin hơn về sức khỏe cho cả hai. Đối với những người chưa từng có kinh nghiệm trong đời sống tình dục thì việc khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức, tâm lý cũng như những rắc rối có thể gặp phải trong cuộc sống sau này. Không chỉ có vậy, khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp các cặp đôi có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự ra đời của những em bé khỏe mạnh, đánh giá sức khỏe một cách tổng quát, phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý truyền nhiễm, di truyền, các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản”.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc khám sức khỏe trước khi kết hôn, rất nhiều bạn trẻ đã tới Bệnh viện để thực hiện thăm khám cho bản thân và người bạn đời của mình. Các chuyên gia y tế khuyến cáo thời điểm tốt nhất để đi khám sức khỏe tiền hôn nhân là trước thời điểm kết hôn 3-6 tháng (tối thiểu), hoặc sớm hơn để có thêm thời gian chuẩn bị cũng như sàng lọc các vấn đề về sức khỏe.

 


Hoàng Nam/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.