Vì sao trẻ em nên tập luyện yoga?

10:00:49 10/08/2018

Yoga giờ đây không chỉ dành cho người lớn, ngày càng có nhiều trẻ em yêu thích bộ môn thể thao này. Ở Mỹ, từ 2007-2012, có 3,1% trẻ em (tương đương 45 triệu em) tập luyện yoga. Vì sao trẻ em nên tập yoga hàng ngày? 

Yoga bắt đầu được đưa vào giảng dạy tại một số trường mầm non và được nhiều trẻ em tích cực hưởng ứng. Ảnh: CTV
 
Teresa Power, người sáng lập Ngày Yoga Quốc tế cho trẻ em và là tác giả bán chạy nhất của ABCs of Yoga for Kids cho biết: Yoga có thể giúp con bạn có một tương lai khỏe mạnh. Ví dụ, yoga có thể điều chỉnh sự trao đổi chất cũng như kiểm soát cân nặng và phòng ngừa béo phì ở trẻ em. Ngoài ra, việc tập luyện yoga thường xuyên được cho là có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường và tim mạch. “Điều quan trọng là trẻ em phải bắt đầu tập luyện từ sớm để phát triển những thói quen lành mạnh này cho cuộc sống”, Power kêu gọi.
 
Hiểu biết hơn về thế giới thiên nhiên
 
Hầu hết các động tác yoga được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Khi trẻ em bắt chước các chuyển động và âm thanh của thiên nhiên, chúng có cơ hội được khám phá thiên nhiên và hiểu biết sâu sắc hơn thế giới tự nhiên xung quanh mình. Các tư thế hoa sen, cái cây, chim bồ câu, con rắn, con thỏ cùng những chuyển động vật lý tinh tế sẽ giúp trẻ hiểu được ý nghĩa thực sự của yoga: sự tĩnh lặng, cân bằng, linh hoạt, tập trung, kết nối, sức khỏe, hạnh phúc, hiểu biết bản thân…
 
Nhận thức về bản thân
 
Yoga giúp trẻ phát triển nhận thức thông qua những chuyển động và hít thở sâu. Nó dạy cho trẻ cách thể hiện cũng như kiểm soát cơ thể một cách khỏe mạnh, dẻo dai và linh hoạt.
 
Giúp trẻ tập trung
 
Trẻ em rất dễ bị xao nhãng và hiếm khi tập trung vào một vấn đề nào đó. Tập luyện yoga trong những năm đầu đời rất hữu ích để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ. Ngồi thiền và các động tác giữ thăng bằng buộc trẻ phải tập trung cao độ, giữ bình tĩnh và luôn kiên trì để đạt được kết quả như mong muốn.
 
Tạo thói quen tốt và lối sống lành mạnh
 
Yoga là một bộ môn thể thao lành mạnh và không cạnh tranh, tập luyện yoga từ nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao và hướng tới lối sống lành mạnh. Khi đã thực sự yêu thích bộ môn yoga, trẻ sẽ tự biết phải ăn, uống những loại thực phẩm nào thì tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần.
 
Giúp trẻ mạnh mẽ và linh hoạt
 
Yoga là một trong ít các bộ môn thể thao vừa rèn luyện cho con người sự mạnh mẽ đồng thời giúp họ trở nên linh hoạt. Sự dẻo dai, uyển chuyển của các động tác yoga giúp trẻ trở nên khỏe mạnh và hoạt bát hơn.
 
Giữ thăng bằng
 
Những tư thế thăng bằng trong yoga không chỉ giúp trẻ giữ thăng bằng cơ thể mà nó còn giúp trẻ cân bằng tâm lý, ổn định tâm trí.
 
Giúp trẻ phát triển cơ và xương 
 
Các bài yoga là một sự phối hợp ăn ý giữa các cơ, xương, khớp và dây thần kinh. Tập luyện yoga đúng cách giúp trẻ phát triển toàn diện về cả cơ bắp lẫn xương khớp.
 
Giảm căng thẳng và học tập tốt hơn
 
Khi tập luyện yoga, trẻ sẽ được rèn khả năng tập trung, và chính khả năng tập trung này sẽ giúp trẻ học tập tốt hơn.
 
Ở trường học, trẻ em phải đối mặt với những thách thức về sự tập trung tinh thần. Theo một nghiên cứu của Tạp chí Quốc tế về yoga, căng thẳng có thể cản trở học sinh làm bài hết sức mình ở trường. Một thử nghiệm trên 159 học sinh tập luyện yoga cho thấy, mức độ căng thẳng của họ không chỉ hạ thấp mà họ còn có kết quả học tập tốt hơn ở trường. 
 
Giúp trẻ ngủ ngon hơn
 
Trong nhiều tác dụng về sức khỏe thì không thể không kể tới việc tập luyện yoga hàng ngày giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn. 
 

Trẻ em tập luyện yoga hàng ngày giúp cân bằng tâm lý và cải thiện sức khỏe. Ảnh: CTV
 
Kiểm soát cảm xúc và loại bỏ các suy nghĩ tích cực
 
Thực hành yoga hàng ngày giúp trẻ nhận thức được mối liên hệ tồn tại giữa tâm trí, cảm xúc và cơ thể. Theo nhà tâm lý học trẻ em, tiến sĩ Kathryn Esquer, khi một đứa trẻ bị điểm số thấp, nó thường nghĩ: “Mình thật ngu ngốc”. Suy nghĩ này không hoàn toàn đúng và là một suy nghĩ tiêu cực. Yoga có thể giúp trẻ “tái cấu trúc” suy nghĩ này. Trẻ có thể nghĩ rằng: “Mình đã không đạt được điểm số cao như mong muốn nhưng mình hoàn toàn có thể thay đổi điều đó trong tương lai”.
 
Giúp trẻ trở nên hòa đồng với mọi người hơn
 
Yoga có rất nhiều động tác giúp trẻ học kỹ năng làm việc nhóm, đặc biệt với các động tác cần sự hỗ trợ nhau. Qua các bài tập này, trẻ trở nên yêu chính bản thân mình và yêu những bạn xung quanh hơn. 
 
Tính kỷ luật
 
Như bất cứ bộ môn thể thao nào, để đạt được kết quả như mong đợi, trẻ buộc phải luôn đề cao tính kỷ luật trong quá trình tập luyện. Yoga có nhiều động tác khác nhau, từ dễ đến khó, phù hợp với nhiều độ tuổi và trình độ khác nhau. Tuy nhiên, để thực hành được những động tác khó, trẻ cần kiên trì và giữ vững kỷ luật.
 
Khác với yoga dành cho người lớn, yoga dành cho trẻ em sẽ tích hợp kể chuyện, trò chơi, âm nhạc, ngôn ngữ và các nghệ thuật khác vào một buổi tập hoàn chỉnh để thu hút trẻ tham gia. Chuyên gia nổi tiếng thế giới về yoga dành cho trẻ em Marsha Wenig cho biết, cô đã sử dụng các bài học về sinh thái học, giải phẫu học, dinh dưỡng và cuộc sống để lặp lại các nguyên tắc yoga: sự phụ thuộc lẫn nhau, sự hợp nhất và vui vẻ. 
 


Phương Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.