Vì sao ngày càng nhiều thanh niên tử vong vì ung thư đại trực tràng?

20:14:44 24/08/2017

Từ năm 2004 đến năm 2014, số thanh niên tử vong do ung thư đại trực tràng đã tăng 1% mỗi năm. Đỉnh điểm đến năm 2014, tỷ lệ tử vong này đạt ở ngưỡng 43%.Vào tháng 3 năm nay, một nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ phát hiện, tỉ lệ căn bệnh ung thư đại trực tràng (ung thư ruột kết và trực tràng) xuất hiện khá nhiều ở những bệnh nhân trong độ tuổi từ 55 trở xuống, báo động sự gia tăng đáng lo ngại ung thư kết tràng ở độ tuổi thanh niên.
 
Trên tạp chí JAMA, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra các số liệu chứng minh sự phát triển bất thường của căn bệnh gây tử vong cho người trong độ tuổi từ 20 đến 54 từ năm 1970 đến năm 2014.
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy từ năm 2004 đến năm 2014, số thanh niên tử vong do ung thư kết tràng đã tăng 1% mỗi năm. Đỉnh điểm đến năm 2014, tỷ lệ tử vong này đạt ở ngưỡng 43%. Trong khi đó, ở người da đen, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này ngày càng giảm.
 
Nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng bất thường này là gì?
 
Khi phát hiện tỷ lệ thanh niên da đen gốc Phi tử vong do ung thư đại trực tràng ngày càng giảm, các nhà nghiên cứu đã đặt ra giả thuyết rằng có thể họ không tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thịt hoặc thực phẩm hun khói bằng những người khác. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào xác thực cho thông tin này.
 
 
Nhiều thực phẩm chế biến sẵn, thịt hoặc thực phẩm hun khói được cho là nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột già
 
Một yếu tố bệnh khác được đặt trong nghi vấn đó là căn bệnh viêm đường ruột (IBD), trong đó bao gồm cả bệnh viêm loét đại tràng.
 
Theo giáo sư tiến sĩ Anton Bilchik, bác sĩ y khoa kiêm trưởng nhóm nghiên cứu về Hệ tiêu hóa tại Viện Ung thư John Wayne tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica – California (Mỹ), ông cho rằng tỷ lệ di căn từ bệnh IBD sang bệnh ung thư đại trực tràng là cực kì hiếm.
 
Bác sĩ y khoa Scott R. Steele, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật trực tràng và ung thư đại trực tràng tạo Cleverland Clinic cho biết rằng ung thư có thể xảy ra dựa trên sự tác động đến AND, tiền sử bệnh trong gia đình hoặc sự phơi nhiễm môi trường với các chất độc hại như thuốc lá, rượu bia, thực phẩm độc hại,…
 
Vì thế không có câu trả lời chính xác cho nguyên nhân tăng trưởng loại bệnh ung thư này.
 
Làm thế nào để phát hiện ra triệu chứng của ung thư đại trực tràng?
 
Bác sĩ y khoa chuyên về phẫu thuật trực tràng, Giáo sư phụ khoa Y. Nancy You khuyên bạn cần phải nâng cao nhận thức về các dấu hiệu bệnh càng sớm càng tốt.
 
Ngoài ra, một giáo sư liên kết cùng với Khoa Phẫu thuật Ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson còn cho rằng, nhiều người trẻ thường bỏ qua những triệu chứng nhỏ nhất và thường lầm tưởng với căn bệnh trĩ nên họ có thể tự ý hoãn điều trị. Chính vì thế, đó là nguyên do khiến cho tỉ lệ tử vong ngày càng gia tăng.
 
Theo Mayo Clinic, các triệu chứng của ung thư đại trực tràng bao gồm:
 
- Sự thay đổi thói quen bất thường của ruột trong suốt hơn 4 tuần liền
 
- Chảy máu trực tràng
 
- Xuất hiện máu, chất nhầy trong phân
 
- Dạ dày bị tổn thương: co rút,đau, đầy hơi
 
- Khó chịu ở đường ruột
 
- Khiến cho thể trạng ốm yếu, mệt mỏi nhanh
 
- Sụt cân bất thường
 
- Thiếu máu
 
Lời khuyên của các chuyên gia
 
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng nên đi khám nghiệm sức khỏe ruột già 10 năm/lần bắt đầu ở tuổi 50. Nếu những bệnh nhân nào có tiền sử gia đình bị mắc bệnh này hoặc bệnh IBD thì cần phải kiểm tra ở độ tuổi càng sớm càng tốt.
 
Để xét nghiệm, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp nội soi xâm lấn, sử dụng một loại ống mềm dẻo đưa vào trực tràng và ruột kết để kiểm tra tình tình sức khỏe đường ruột của bạn. Xét nghiệm nội soi tuy là một biện pháp được coi là khá an toàn, nhưng chúng có nguy cơ nhỏ phản ứng với nhiều vấn đề như thuốc gây mê, tổn thương thành ruột kết hay trực tràng,…

Vì thế, trước khi làm xét nghiệm này, tiến sĩ Bilchik khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng để nhận được lời khuyên chăm sóc bệnh hợp lý hơn. 


Theo Trí thức trẻ


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.