Tuần lễ vàng - Ươm mầm hạnh phúc 2020: Mở rộng cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

10:59:28 10/07/2020

Tiếp nối sự hỗ trợ cho những gia đình hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn từ năm 2019, bắt đầu ngày 12-6 đến ngày 12-7-2020, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội tiếp tục nhận hồ sơ xét duyệt hỗ trợ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho 10 cặp vợ chồng mắc vô sinh, hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay, ngoài 10 ca TTTON miễn phí, Bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí và 20 ca mổ vi phẫu MicroTESE điều trị vô sinh nam miễn phí.Nhiều gói hỗ trợ người hiếm muộn

Theo Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, Tuần lễ vàng - Ươm mầm hạnh phúc 2020 với chủ đề “Hạnh phúc sẻ chia” dành tặng 10 ca TTTON - IVF miễn phí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn giảm bớt gánh nặng chi phí, giúp các gia đình tiếp cận kỹ thuật điều trị vô sinh - hiếm muộn để sớm hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ. Đồng thời chung tay cùng cộng đồng trong việc hạn chế và đẩy lùi tình trạng vô sinh - hiếm muộn tại Việt Nam. Thời gian nộp hồ sơ xét duyệt cho các gói hỗ trợ từ ngày 12-6 đến 12-7-2020 tại Bệnh viện. 10 ca nhận xét duyệt IVF miễn phí với các điều kiện: Các cặp vợ chồng chưa có con chung; có chỉ định thực hiện TTTON nhưng chưa điều trị hoặc thất bại một chu kỳ; không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục; xác nhận hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ địa phương. Đối với vợ: không quá 38 tuổi, tử cung và chỉ số dự trữ buồng trứng bình thường. Đối với chồng: có ít nhất 1 triệu tinh trùng di động trong tinh dịch.
 

Tuần lễ vàng 2020 dành tặng 10 ca TTTON miễn phí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh khó khăn


Cũng trong Tuần lễ vàng 2020 cùng thời gian này, Bệnh viện miễn phí 20 ca phẫu thuật MicroTESE (microdissection testicular sperm extraction) cho các cặp vợ chồng hiếm muộn với mong muốn sẻ chia chi phí cũng như đồng hành cùng gia đình trong hành trình đón con yêu, với các điều kiện: Người chồng vô tinh không bế tắc. Người vợ tử cung và chỉ số dự trữ bình thường; không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục; tuổi của vợ ≤ 38. Theo các bác sĩ Bệnh viện, trong điều trị vô sinh nam, việc áp dụng kỹ thuật mổ vi phẫu MicroTESE đã mang lại những hiệu quả bất ngờ. Đây là kỹ thuật dùng để điều trị nhóm bệnh nhân không có tinh trùng, kể cả khi tinh hoàn bị teo hay tổn thương nặng do biến chứng của quai bị. Đây cũng được xem là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng cho những bệnh nhân vô tinh.

Cùng đó, với mong muốn hỗ trợ các cặp vợ chồng tìm nguyên nhân thất bại làm tổ trong hành trình tìm kiếm con yêu. Năm nay, Bệnh viện dành tặng 20 ca phẫu thuật nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí cho các gia đình được xét duyệt, với các điều kiện: Tiền sử đã chuyển phôi ít nhất 2 lần trở lên mà không có thai không rõ nguyên nhân (Tổng số phôi được chuyển từ 6 phôi tốt ngày 2-3 hoặc 4 phôi khá - tốt ngày 5 trở lên); chưa có tiểu sử phẫu thuật vùng tiểu khung; tuổi ≤ 38; nhiễm sắc thể 2 vợ chồng bình thường; chỉ số dự trữ buồng trứng bình thường.

Một chương trình xã hội nhân văn

ThS, BS Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Đây là năm thứ hai liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình này. Trong năm đầu tiên, ngoài 10 ca hỗ trợ IVF miễn phí, Bệnh viện còn quyết định hỗ trợ thêm cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn tuy chưa đạt đủ các yêu cầu về hồ sơ với kinh phí hỗ trợ để thực hiện TTTON.
 ThS, BS Lê Thị Thu Hiền (bìa phải) tư vấn cho các cặp vợ chồng


Đáng nói, trong các ca được TTTON miễn phí năm qua, đến nay nhiều trường hợp đã có tin vui. Đặc biệt, hành trình tìm con của cặp vợ chồng chị Triệu Thị Liên anh Triệu Văn Sơn và vợ chồng chị Lê Thị Hoàng Phương, anh Nguyễn Văn Miên đã được tái hiện chân thật và xúc động trong bộ phim tài liệu “Rồi con sẽ về” do Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội thực hiện. Bộ phim đoạt giải Vàng (thể loại phim tài liệu) tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39 vào tháng 12-2019. Chị Phương, anh Miên cũng là trường hợp được hỗ trợ TTTON miễn phí thành công tại Bệnh viện.

ThS, BS Lê Thị Thu Hiền bộc bạch: Rất nhiều gia đình hiếm muộn đến Bệnh viện khám, nhưng khi tìm ra nguyên nhân lại không có điều kiện để làm IVF. Do đó, Bệnh viện muốn được chia sẻ gánh nặng, trước hết là về mặt chi phí để các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn trọn vẹn ước mơ. “Trong chặng đường gần một năm điều trị hiếm muộn miễn phí cho 11 trường hợp được xét duyệt năm đầu tiên, có quá nhiều cảm xúc đọng lại ở chúng tôi. Có trường hợp khó, tưởng chừng phải bỏ cuộc, có trường hợp thành công ở lần chuyển phôi đầu tiên nhưng hoàn cảnh khó khăn đặc biệt của bệnh nhân khiến chúng tôi trăn trở và tìm cách hỗ trợ. Chúng tôi muốn chương trình phải thật sự trọn vẹn ý nghĩa nhân văn; cả bác sĩ lẫn bệnh nhân phải đến vạch đích cuối cùng, thắp lên niềm hạnh phúc cho những khát khao tưởng chừng đã vụt tắt”, bác sĩ Hiền nói.

Nhân lên ý nghĩa nhân văn của chương trình, trong Tuần lễ vàng mặc dù sẽ tăng số giờ làm, tăng lượng công việc lên nhưng các bác sĩ Bệnh viện rất hạnh phúc và các bác sĩ cũng trích một phần lương để mong đóng góp cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. “Những cặp vợ chồng này đã từng tuyệt vọng, cô đơn và khát khao đứa con đến cháy bỏng nhưng vì hoàn cảnh, đôi khi họ phải tạm gác giấc mơ về tiếng cười trẻ thơ. Chúng tôi, bằng tất cả tâm sức sẽ dốc lòng để giúp những giấc mơ ấy trọn vẹn”, bác sĩ Hiền xúc động cho hay.

Tuần lễ vàng - Ươm mầm hạnh phúc là chương trình hỗ trợ cộng đồng thường niên mang dấu ấn riêng của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Qua từng năm, chương trình lại tăng thêm sự hỗ trợ cả về số lượng người được hỗ trợ lẫn giá trị các gói hỗ trợ. Song song các hỗ trợ trên, chương trình năm nay sẽ ưu tiên dành tặng miễn phí 5.000 suất tư vấn, thăm khám, siêu âm, bộ xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số cho nữ (LH, FSH, Etradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin); xét nghiệm tinh dịch đồ; soi tươi đường sinh dục.

Bên cạnh, nhân dịp kỷ niệm 8 năm thành lập Khoa Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện, các cặp vợ chồng còn có cơ hội tham gia bốc thăm vào ngày 12-7-2020 để nhận được các gói hỗ trợ giá trị bao gồm: 01 gói hỗ trợ đặc biệt điều trị TTTON, tương đương 70 triệu đồng. 03 gói hỗ trợ Vàng, mỗi gói trị giá 30 triệu đồng. 10 gói hỗ trợ Bạc, mỗi gói trị giá 10 triệu đồng. 20 gói hỗ trợ Đồng, mỗi gói trị giá 5 triệu đồng. 30 gói hỗ trợ Cơ bản, mỗi gói trị giá 2 triệu đồng.


Hoàng Nam/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.