Triển khai chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol cho hàng ngàn người tại 5 thành phố lớn

23:13:53 30/10/2020

Vừa qua, trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ.Hoạt động diễn ra từ ngày 25/10-01/11/2020 với 3 hoạt động chính:

+ Cân đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, tính chỉ số BMI

+ Xét nghiệm cholesterol trong máu: cholesterol toàn phần, HDL-C, LDL-C, Glucose

+ Tư vấn về tình trạng thừa cholesterol; Hướng dẫn tính thang điểm ASCVD (Đây là thang điểm dự báo nguy cơ xảy ra biến cố bệnh tim mạch do xơ vữa trong 10 năm. Dựa vào chỉ số mỡ máu, huyết áp và một số yếu tố nguy cơ khác mà tự người bệnh có thể nhận biết được) để đưa ra tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh do tình trạng thừa cholesterol gây nên cũng như khả năng xảy ra biến cố tim mạch và các bệnh lý khác cho từng người.

+ Tư vấn về cholesterol với sức khỏe và giải pháp kiểm soát.

- Đặc biệt, tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội và Trung tâm y tế phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội (ngày 25/10/2020) và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hải Phòng (ngày 27/10/2020) còn tổ chức hội thảo về các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch do xơ vữa do PGS. TS Lê Bạch Mai - Nguyên Viện Phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia tham gia chia sẻ. Chương trình ở Hà Nội còn có sự tham gia của THS.BS. Vũ Ngọc Trung - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐHQGHN, phụ trách hoạt động thăm khám và tư vấn.

Đây hoàn toàn là các hoạt động miễn phí, không thu tiền.

Chi tiết các điểm đo khám diễn ra từ ngày 25/10/2020 - 01/11/2020 trên địa bàn 5 thành phố:

 Bên cạnh việc chỉ ra nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cholesterol, trong khuôn khổ của “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể”, Bộ Y tế sẽ triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở Việt Nam. Trong các hoạt động này, Bộ Y tế ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Các biện pháp khuyến nghị để hạn chế tình trạng thừa cholesterol:

Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng:

- Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều cholesterol

- Bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống: Nhóm chất béo không bão hòa như omega 3-6-9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích và các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương ... Đặc biệt, dưỡng chất Gamma-Oryzanol & Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh có tác dụng trong việc giảm hấp thụ cholesterol xấu từ thực phẩm.

Thực hiện lối sống khoa học

+ Khuyến nghị thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất: hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, cần tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…).

+ Không hút thuốc, hạn chế rượu bia. Cùng với sự chỉ đạo của Bộ Y tế, việc triển khai các chương trình hành động, tập trung vào công tác tuyên truyền là cơ hội để người dân nâng cao ý thức, hiểu rõ được các nguy hại của tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể và có biện pháp phòng ngừa phù hợp cho chính bản thân mình và những người xung quanh.


Can Khương/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.