Trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin Combe Five ở Lào Cai

16:46:30 09/06/2019

Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai vừa cấp cứu trẻ sơ sinh hơn 3 tháng tuổi trong tình trạng sốt cao, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi.Khoảng 19h30 ngày 3/6, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận trường hợp cấp cứu là trẻ sơ sinh hơn 3 tháng tuổi trong tình trạng sốt cao li bì, thở ngáp, toàn thân tím tái, không bắt được mạch ngoại vi.
 
Trong quá trình cấp cứu, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi tiếp tục diễn biến xấu. Sau 3 ngày nằm viện, đến 20h30 ngày 6/6, cháu bé đã tử vong do chứng suy hô hấp nặng và nhiễm trùng huyết.
 
Cháu bé có tên G.T.N., dân tộc Mông, trú tại thôn Mường Lum, xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Buổi sáng cùng ngày nhập viện, cháu được gia đình đưa đi tiêm chủng vắc xin Combe Five mũi đầu tại điểm tiêm của xã. Sau 10 giờ, cháu bé bắt đầu có phản ứng xấu.
 
 


Một bé sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin Combe Five ở Lào Cai. Ảnh: VOV.
 
Trao đổi với phóng viên VOV, bác sĩ Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, cho biết ngày 7/6, sau khi nắm bắt thông tin trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng, trung tâm đã cử đoàn công tác tới cơ sở tiêm tại địa phương để làm rõ vụ việc.
 
Quá trình kiểm tra cho thấy các khâu tiếp nhận vắc xin, tổ chức tiêm chủng tại điểm tiêm đều chấp hành quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Cùng tại điểm tiêm của xã La Pán Tẩn hôm đó, tất cả 17 trẻ tiêm chung một lô vắc xin Combe Five, tuy nhiên, chỉ một trẻ bị phản ứng xấu.
 
Bác sĩ Sửu cho hay nguyên nhân dẫn đến trẻ tử vong sau tiêm còn phải tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, qua những kết quả kiểm tra của đoàn công tác, nhiều khả năng trường hợp này là phản ứng đặc biệt của cá thể đối với vắc xin, rơi vào trường hợp rủi ro hy hữu trong tiêm chủng.
 
Còn đối với vắc xin Combe Five, đây là loại vắc xin 5 trong 1 phòng các bệnh hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, được đưa vào tiêm đại trà trong toàn quốc từ tháng 1/2019 thay thế cho vắc xin Quinvaxem sau 10 năm sử dụng. Lào Cai cũng đã triển khai tiêm phòng rộng rãi vắc xin này trên toàn tỉnh, cháu bé nói trên là trường hợp đầu tiên ghi nhận có phản ứng xấu.
 

Trong ngày làm việc, đoàn công tác cũng đề nghị chính quyền địa phương cần tiếp tục chăm lo, động viên gia đình có trẻ tử vong; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa tích cực của tiêm chủng mở rộng đối với sức khỏe của con trẻ. 


Theo An Kiên / VOV


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.