Trẻ sinh mổ có nguy cơ dị ứng cao gấp 5 lần trẻ sinh thường

15:42:24 22/11/2015

Đó là thông tin được PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng bộ môn Nhi, Đại học Y dược TP.HCM – Ủy viên ban chấp hành hội nhi khoa Việt Nam đưa ra tại buổi hội thảo “ Khám phá sức mạnh vàng của đạm Optipro trong phòng ngừa dị ứng” được Công ty Nestlé Việt Nam tổ chức ngày 21/11/2015 tại TP.HCM nhằm cung cấp kiến thức cho các bà mẹ về phòng ngừa dị ứng cho trẻ bằng dinh dưỡng.Cũng theo PGS. TS. BS Nguyễn Anh Tuấn: Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tỉ lệ sinh mổ chỉ nên chiếm từ 10-15% tổng số các ca sinh nhưng thực tế tại 2 bệnh viện phụ sản lớn ở TP.HCM như Hùng Vương, Từ Dũ tỷ lệ sinh mổ chiếm đến 40%. Có 4 loại dị ứng thường mắc phải là : thức ăn, chàm, hen suyễn và viêm mũi dị ứng. 
 
 
 
PGS. TS. BS. Nguyễn Anh Tuấn.

 
Theo World Allergy, hơn 1 tỷ người trên thế giới đang mắc bệnh dị ứng. Cụ thể hơn, trong các báo cáo khác, trên thế giới có 300 triệu người mắc hen, 400 triệu người mắc viêm mũi dị ứng, 220 - 520 triệu người mắc dị ứng thức ăn, viêm da dị ứng tăng gấp 2-3 lần. Còn theo kết quả nghiên cứu của Tạp chí Y tế công cộng BMC Public Health năm 2010, có đến 10 - 20% trẻ sơ sinh có nguy cơ bị dị ứng dù không có tiền căn gia đình và nguy cơ này có thể tăng đến 50 - 80% nếu gia đình có trên 2 thành viên bị dị ứng .
 
Có thể thấy, bệnh dị ứng ở trẻ đã trở thành mối lo chung của rất nhiều ông bố bà mẹ khi mà các tác nhân gây hại từ cuộc sống hiện đại ngày càng tăng. Trong khi đó, dị ứng thường hay tái phát và có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển sau này của trẻ.Vì vậy, giải pháp giúp giảm nguy cơ dị ứng sớm ở trẻ đang được ngành khoa học dinh dưỡng thế giới và Việt Nam đặc biệt quan tâm.
 
PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn cho biết “Ngày nay với sự phát triển của khoa học, các bà mẹ có thể phòng ngừa dị ứng ngay từ nhỏ cho con, đó là xây dựng nền móng sức khỏe ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Đạm sữa mẹ là thành phần quen thuộc đối với trẻ nên không gây dị ứng, trong khi đạm sữa bò chứa kháng nguyên lạ gấp 106 lần so với đạm sữa mẹ nên rất dễ gây dị ứng. 
 
 Cho trẻ bú sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời là lời khuyên tốt nhất cho tất cả các bà mẹ. Tuy nhiên, nếu trẻ không được bú mẹ vì lý do nào đó thì công thức dinh dưỡng có đạm thủy phân một phần là một lựa chọn, công thức này có tác dụng phòng ngừa viêm da dị ứng và dị ứng đạm sữa bò,  được sử dụng thay cho công thức dinh dưỡng có đạm sữa bò còn nguyên vẹn.”
 
 
 
Hoa hậu Hương Giang - một trong những bà mẹ khách mời tham dự hội thảo.

 
Ông Erick Moreau - Giám đốc Ngành hàng Dinh dưỡng trẻ nhỏ, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cũng chia sẻ: “Vấn đề phòng ngừa dị ứng cho trẻ sớm là vô cùng cần thiết, quyết định sự phát triển trong các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Chúng tôi đã nghiên cứu và ứng dụng công thức dinh dưỡng có đạm whey thủy phân bằng công nghệ độc quyền phân cắt đạm thành các đoạn có trọng lượng phân tử nhỏ dễ hấp thu, giúp trẻ giảm nguy cơ dị ứng”.  
 
Cũng trong buổi hội thảo, Nestlé Việt Nam đã giới thiệu NAN HA OPTIPRO 3 với đạm chất lượng Optipro (100% đạm Whey thủy phân một phần) giúp phòng ngừa nguy cơ dị ứng cho trẻ, đồng thời các bà mẹ tương lai cũng được giới thiệu Bài kiểm tra đánh giá khả năng dị ứng- ART (Allergy Risk Test), giúp kiểm tra nguy cơ dị ứng ở trẻ dựa theo tiền căn dị ứng của gia đình, từ đó có sự chuẩn bị tốt nhất cho trẻ từ những bước đầu tiên của cuộc đời.
 
H. Long (Nguồn: Nestlé)
 


Tags : Nestlé

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.