Tình hình sức khoẻ em bé 1 tuổi phát hiện mắc COVID-19 sau 4 lần xét nghiệm

07:45:18 31/05/2020

Em bé 1 tuổi vừa phát hiện mắc COVID-19 hiện điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương.Lúc 18h ngày 30/5, Bộ Y tế cho biết 12 giờ qua, Việt Nam không phát hiện thêm ca mắc mới, tổng 328 ca mắc bệnh.

24 giờ qua, chỉ có thêm một ca mắc mới là một em bé 1 tuổi quê ở Thiệu Duy, Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, tiếp xúc gần BN314 ở Nga và cùng trên chuyến bay VN62 về Việt Nam hôm 13/5. Em bé cùng đoàn đã được cách ly ngay, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện bệnh nhi đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương. Đây là trường hợp thứ 3 dưới 1 tuổi tại Việt Nam bị nhiễm COVID-19. Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc 3 tháng tuổi (điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương hồi tháng 2/2020); trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 274 mới vài tháng tuổi (trở về từ UAE), đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương cho biết, đến sáng nay, sức khoẻ của cháu vẫn tốt, ăn uống bình thường, không sốt, không ho, không khó thở, tuy nhiên có đi ngoài phân lỏng 2-3 lần/ngày. 

Để đảm bảo an toàn phòng dịch và thuận tiện cho quá trình chăm sóc con, mẹ bé được mặc đồ bảo hộ để gần con. Dù tiếp xúc gần với con nhưng mẹ bệnh nhi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 30/5, đã tròn 44 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tình hình sức khoẻ em bé 1 tuổi phát hiện mắc COVID-19 sau 4 lần xét nghiệm  - Ảnh 3.

Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là gần 7.900 người, trong đó có 69 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 6.870 người cách ly tập trung tại cơ sở khác. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trong tổng số 328 ca nhiễm bệnh, có 188 ca là người nhập cảnh được cách ly ngay. Hiện còn 49 người đang điều trị tại 9 cơ sở y tế, có 26 người đã chuyển âm tính 1 lần trở lên, trong đó có 17 ca âm tính lần 2 trở lên.

Trong ngày hôm qua, các cơ quan chức năng Việt Nam, Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước.

Công dân trên chuyến bay là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị mắc kẹt do đại dịch COVID-19 như học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người bị bệnh hiểm nghèo, có tiểu sử bệnh lý nền, lao động hết hạn hợp đồng, người thăm thân, du lịch hết hạn visa,...

Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc đã tích cực, chủ động hỗ trợ hướng dẫn công dân hoàn thành các thủ tục và cử cán bộ trực tiếp phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ công dân tại sân bay.

Chuyến bay được đảm bảo chặt chẽ về an ninh, an toàn, các quy định về phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh dịch tễ. Sau khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay đều đã được kiểm tra y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế, nguyện vọng về nước của công dân và năng lực cách ly tại các địa phương, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước.


Theo T. Nguyên


Tags : COVID-19

 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.