Tập huấn giám sát và đánh giá hoạt động truyền thông về PCTHTL

15:02:03 12/04/2019

Trong 10 ngày, từ 20-29/3/2019, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (VNTCF) phối hợp với tổ chức toàn cầu về Y tế cộng đồng Vital strategies tổ chức khóa tập huấn nâng cao kỹ năng giám sát đánh giá các hoạt động truyền thông. 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê khai mạc lớp tập huấn.
 
Khóa tập huấn đã thu hút 120 cán bộ đầu mối hoạt động Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PTCTTL) đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe và Sở Y tế của 63 tỉnh và thành phố trong cả nước.
 
Khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế; Giám đốc Quỹ PCTHTL cho biết: “Đây là một hoạt động nằm trong những nỗ lực nhằm tăng cường hơn nữa năng lực của mạng lưới hoạt động về y tế cộng đồng cấp địa phương, giúp Quỹ có được cái nhìn toàn diện hơn và cũng giúp Quỹ tăng cường năng lực cho mạng lưới cộng tác viên hoạt động trong lĩnh vực PCTHTL tại các đại phương trong cả nước”.
 
Tham gia lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về tổ chức chiến lược truyền thông và giám sát đánh giá hiệu quả của hoạt động truyền thông chiến lược. Các giảng viên và học viên đã cùng nghiên cứu và vận dụng các phương pháp khoa học để xác định nhóm đối tượng mục tiêu, mục tiêu hành vi và mục tiêu truyền thông của từng chiến lược truyền thông đã được. Về đánh giá hoạt động truyền thông chiến lược, các phương pháp xác định chỉ số đánh giá, câu hỏi đánh giá, phương pháp chuẩn bị và nghiên cứu trên thực địa, phương pháp nhập liệu, phương pháp phân tích số liệu, phương pháp viết báo cáo từ kết quả phân tích số liệu và phương pháp phổ biến kết quả nghiên cứu cũng đã được đưa ra và phổ biến cho các học viên trong lớp học 
 
Thông qua khóa tập huấn, các học viên được cung cấp thêm kiến thức, kỹ năng cũng như nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm của giảng viên, của học viên. Điều này sẽ giúp cho học viên là các cán bộ  tại tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác giám sát đánh giá hoạt động truyền thông trong thời gian tới.

 
 
Giảng viên và học viên chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức lớp tập huấn.

Nghiên cứu đánh giá hằng năm đối với các chiến dịch truyền thông của Quỹ, thực hiện trong giai đoạn 2014-2018 được tiến hành độc lập bởi Tổ chức Y tế cộng đồng Vital Strategié, cho thấy kết quả mức độ nhận diện chiến dịch trong nhóm đối tượng khảo sát trên 15 tuổi trở lên luôn thống nhất ở tỷ lệ trên 50%. Các chiến dịch truyền thông cũng thể hiện một cách liên tục ảnh hưởng tích cực lên thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc, cũng như khuyến khích người hút thuốc tránh cho những người khác tiếp xúc khỏi khói thuốc thụ động của mình và cố gắng bỏ thuốc. 
 
Năm 2018, kết quả nghiên cứu vẫn thể hiện mức độ ủng hộ cao đối với quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện và trung tâm chăm sóc trẻ em (92%), trường học (91%), trường đại học (88%), trên các phương tiện giao thông công cộng (78%) và nơi thờ cúng (74%) qua các năm 2012-2018. Sau chiến dịch truyền thông liên tiếp của Quỹ, đã có sự hỗ trợ ngày càng tăng để thực hiện quy định nhà hàng không khói thuốc (39% vào năm 2016, 45% vào năm 2017 và 49% vào năm 2018) và quán bar không khói thuốc (34% vào năm 2016, 35% vào năm 2016 2017 và 40% trong năm 2018). Cũng từ tác động của các chiến dịch truyền thông liên tiếp của Quỹ, cũng đã tạo ra sự ủng hộ của nhân dân đối với việc thực hiện các chiến dịch giáo dục công đồng về tác động của thuốc lá đối với sức khỏe từ, với tỉ lệ tăng từ 50% năm 2016 lên 61% vào năm 2017 lên 70% vào năm 2018.

Hạnh Lê/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.